Tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai lắp đặt máy thông tin liên lạc HF tầm xa cho 440 tàu đánh cá có công suất từ 90CV trở lên, chiếm gần 27% số tàu cá chuyên đánh bắt hải sản các vùng biển xa.

Mỗi máy trị giá 28 triệu đồng, tổng kinh phí 12,32 tỷ đồng do Nhà nước hỗ trợ, với thiết bị có tích hợp định vị vệ tinh GPS tầm xa.

Thời gian qua, hai huyện Bình Sơn và Lý Sơn đã có 13 tàu cá của ngư dân được gắn thiết bị này, bước đầu phát huy hiệu quả tốt.

Ông Lê Văn Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết lắp đặt máy thông tin này nhằm giúp các cơ quan chức năng của tỉnh quản lý bà con trong quá trình sản xuất trên biển, tạo điều kiện để ngư dân dễ dàng liên lạc với nhau khi đánh bắt hải sản ngoài khơi cũng như liên lạc về đất liền.

Chương trình hỗ trợ của Nhà nước đối với hoạt động đánh bắt xa bờ sẽ thực hiện trong thời gian nhiều năm, tất cả các tàu cá đủ điều kiện đánh bắt ở vùng biển xa sẽ được lắp đặt máy thông tin liên lạc HF tầm xa.

Hiện nay 6 huyện ven biển và hải đảo của tỉnh Quảng Ngãi có trên 5.600 tàu, trong đó có 1.700 tàu cá tham gia đánh bắt hải sản ở các vùng biển xa bờ./.

Nguyễn Đăng Lâm (TTXVN/Vietnam+)