Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Ngãi kiểm soát nguồn gốc hải sản đánh bắt

Kiểm soát nguồn gốc thủy sản khai thác trên biển là yêu cầu bắt buộc trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai kiểm soát hoạt động này, khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Sau chuyến đi biển dài ngày, tàu cá QNg- 91439 TS của ngư dân Nguyễn Tấn Toàn về bờ cập cảng cá Tịnh Kỳ để bán cá. Trước khi cập bến cảng, chủ tàu thông báo cho Văn phòng kiểm soát nghề cá trước 1 giờ đồng hồ. Nhân viên Văn phòng kiểm soát nghề cá kiểm tra hoạt động của tàu xin nhập bến trên giám sát hành trình. Chủ tàu mang nhật ký khai thác nộp cho Văn phòng kiểm soát nghề cá. Nhân viên Văn phòng này xuống kiểm tra thực tế, đối chiếu sản lượng, ngư trường khai thác ghi trong nhật ký. Quy trình kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác trên biển ở các cảng cá của tỉnh Quảng Ngãi được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc.

Ngư dân Nguyễn Tấn Toàn, chủ tàu cá QNg- 91439 TS cho biết: "Chúng tôi chấp hành đúng quy định, đánh bắt vùng tọa độ nào là ghi vào, loại cá đánh bắt, thu lưới mấy giờ cũng ghi vào nhật ký, trình báo lại với Ban quản lý cảng. Ban Quản lý cảng họ bật máy giám sát lên là biết".

Ông Huỳnh Văn Đông, nhân viên Văn phòng kiểm soát nghề cá tại cảng cá Tịnh Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tất cả các tàu cá đánh bắt về trước khi cập cảng bán cá đều phải được kiểm tra, truy xuất nguồn gốc hải sản.

Nhân viên văn phòng kiểm soát nghề cá kiểm tra thực tế, đối chiếu sản lượng, ngư trường khai thác ghi trong nhật ký của tàu cá.

Nhân viên văn phòng kiểm soát nghề cá kiểm tra thực tế, đối chiếu sản lượng, ngư trường khai thác ghi trong nhật ký của tàu cá.

Theo ông Đông: "Chúng tôi kiểm tra các tàu có ghi nhật ký khai thác, kiểm tra có đúng vùng, đúng ngành, đúng nghề khai thác hay không. Kiểm tra sản lượng có đúng như trong nhật ký đã ghi trình bày hay không".

Mỗi chuyến tàu cá trước khi ra khơi đều được kiểm tra nghiêm ngặt. Các thuyền trưởng phải khai báo thông tin liên quan đến hồ sơ giấy tờ, ngư trường khai thác.

Thượng úy Trần Văn Mạnh, Trạm Trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ cho biết, lực lượng phải kiểm tra dấu niêm phong, kẹp chì trên thiết bị giám sát hành trình và thiết bị phải hoạt động xuyên suốt. Nếu có dấu hiệu vi phạm các quy định về hoạt động của thiết bị giám sát hành trình sẽ cho không tàu ra khơi hành nghề. Thượng tá Trần Văn Mạnh cho biết thêm, qua theo dõi trên thiết bị định vị, máy bộ đàm, lực lượng Bộ đội Biên phòng thường xuyên theo dõi hoạt động tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi để kịp thời hỗ trợ.

"Trạm kiểm soát Biên phòng tiến hành đăng ký xuất nhập phương tiện ra vào cửa biển. Trước khi phương tiện đi, chúng tôi thực hiện theo đúng quy trình kiểm tra, kiểm soát. Nếu giấy tờ, thiết bị đầy đủ thì mới xuất sổ danh bạ thuyền viên. Trong đó có khâu kiểm tra giám sát hành trình đảm bảo tín hiệu và niêm chì thì mới tiến hành cho xuất bến đi khai thác" - Thượng úy Trần Văn Mạnh cho biết thêm.

Tỉnh Quảng Ngãi tăng cường kiểm soát nguồn gốc hải sản đánh bắt.

Tỉnh Quảng Ngãi tăng cường kiểm soát nguồn gốc hải sản đánh bắt.

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 4.543 tàu cá, với tổng số lao động nghề cá khoảng 38.000 người. Tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên hoạt động khai thác vùng khơi hơn 3.200 chiếc. Ngư dân địa phương có truyền thống hoạt động tại ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển tiếp giáp với các nước trong khu vực. Nguy cơ vi phạm các quy định về chống khai thác IUU của Ủy ban châu Âu là rất cao.

Đồng thời, tỉnh Quảng Ngãi tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật khi đánh bắt trên biển cho ngư dân. Cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vùng biển nước ngoài, khai thác thủy sản trái phép, khai thác sai luồng, sai ngành nghề được cấp phép.

Ông Hồ Trọng Phương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, các giải pháp này nhằm góp phần tích cực trong việc khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

“Chúng tôi cùng với Ban Quản lý cảng cá, Chi cục Thủy sản và các địa phương tuyên truyền, vận động ngư dân trước khi ra khơi và khi vào các bến thì phải tuân thủ theo quy định. Ban Quản lý cảng cá trước khi cho tàu xuất bến và khi tàu vào thì báo Trạm kiểm soát Biên phòng để dữ liệu giữa cảng cá và biên phòng phải khớp với nhau" - ông Hồ Trọng Phương nhấn mạnh./.

CTV Trà Giang/VOV-Miền Trung