Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Ngãi: Nâng cao năng lực quản lýnhà nước về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ

Sáng ngày 13/10/2020, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo 'Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ' cho các cán bộ nữ trên địa bàn tỉnh.

Qua hơn 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới, Quảng Ngãi luôn coi trọng xây dựng và phát triển các chính sách, chương trình nhằm thúc đẩy bình đẳng giới; các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh đã và đang nỗ lực triển khai nhiều chương trình, giải pháp nhằm tạo điều kiện để phụ nữ và nam giới tham gia và thụ hưởng bình đẳng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội, vị thế của phụ nữ ngày càng được khẳng định; nhận thức của cộng đồng xã hội, gia đình về vai trò của phụ nữ có những chuyển biến tích cực.

Bà Phạm Thị Hương, Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới phát biểu khai mạc hội thảo

Nhiều thành tựu về bình đẳng giới từng bước đã được khẳng định, nổi bật nhất là trong lĩnh vực chính trị, tỷ lệ nữ đảng viên không ngừng tăng về số lượng, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia đại biểu Quốc hội, tham gia cấp ủy Đảng và HĐND các cấp… nhiệm kỳ sau cao hơn nhiệm kỳ trước, cụ thể: Có 9 cán bộ nữ giữ chức vụ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, trong đó: có 2 nữ tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy (1 nữ là Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; 1 nữ là Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh); 1 nữ là Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội; 6 nữ là Phó Giám đốc sở, ngành và tương đương.

Giảng viên công tác xã hội tại hội thảo

Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội: Khóa XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 có 4 nữ/7 đại biểu, chiếm tỷ lệ 57,14% (tăng 42,94% so với nhiệm kỳ trước); tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, chiếm tỷ lệ 18,7% (tăng 3% so với nhiệm kỳ trước); tỷ lệ nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, chiếm tỷ lệ 21,91% (tăng 4,3% so với nhiệm kỳ trước).

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thứ thách, khoảng cách giới vẫn còn tồn tại trên nhiều lĩnh vực. Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, định kiến giới, tư tưởng trọng nam hơn nữ vẫn còn tồn tại dai dẳng trong tiềm thức của mỗi người dân, trong cộng đồng xã hội.

Ông Đỗ Tiến Tân, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ đã được triển khai tới các cấp, các ngành và về tới các địa phương, cơ sở, các doanh nghiệp, nhưng kết quả chưa đồng đều giữa các vùng miền, địa phương và lĩnh vực. Thực tế cho thấy, ở đâu có sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo, cấp ủy đảng, của sở ngành, có sự tâm huyết, nhiệt tình của cán bộ tham mưu, ở đó kết quả triển khai luôn nổi bật với những hoạt động thiết thực, hiệu quả và chất lượng, có sự đóng góp tích cực hơn của phụ nữ".

Ông Đỗ Tiến Tân phát biểu tại hội thảo

"Tại hội thảo, Ban tổ chức đề nghị quý đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, quan tâm sắp xếp thời gian tham dự đầy để tiếp thu trọn vẹn những chuyên đề, những kiến thức hữu ích đã được Báo cáo viên trình bày tại hội nghị. Đồng thời, đây cũng là dịp để quý đại biểu cùng nhau trao đổi, chia sẻ những sáng kiến, cách làm hay, những mô hình triển khai hiệu quả, cũng như những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện tại đơn vị, địa phương để cùng bàn bạc, tìm giải pháp hữu hiệu nhất nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bình đẳng giới trong thời gian tới", ông Đỗ Tiến Tân nhấn mạnh.

HOÀNG ANH

Nguồn Dân Sinh: http://baodansinh.vn/quang-ngai-nang-cao-nang-luc-quan-lynha-nuoc-ve-binh-dang-gioi-vi-su-tien-bo-cua-phu-nu-20201013141745936.htm