Quảng Ngãi: Người trồng hoa tết méo mặt vì mưa lũ

Gốc
Mưa lũ lớn mấy ngày qua khiến tỉnh Quảng Ngãi bị ngập úng nhiều nơi. Ở một số vùng quê chuyên canh trồng hoa, người dân đang điêu đứng khi nước lũ nhấn chìm hàng trăm ngàn chậu hoa đang được chăm sóc cho mùa tết sắp đến.

>> Miền Trung: Mưa lũ làm ngập hàng ngàn ngôi nhà

Từ sáng sớm, hàng trăm nông dân trồng hoa tết ở các xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp (thị trấn Sông Vệ, Quảng Ngãi) đã phải đánh vật với nước lũ trên sông Vệ tràn vào các khu dân cư. Tại các vựa hoa dọc theo dòng sông này, nước lũ đã nhấn chìm hàng trăm ngàn chậu đang trong thời kỳ làm nụ. Tốc độ lũ tràn về quá nhanh khiến người trồng hoa hầu như không kịp trở tay.

Nông dân ở các vựa hoa tết dọc sông Vệ (Quảng Ngãi) hối hả đưa hoa đi "chạy lũ" - Ảnh: NP

Tại khu dân cư Liên tổ 2 (thị trấn Sông Vệ). anh Cao Minh Ngọc đang cùng hàng chục nông dân cật lực di dời hàng ngàn chậu hoa cúc, hoa vạn thọ… chạy lũ. Vừa đưa chậu hoa lên xe kéo, anh vừa thở hổn hển cho hay, cả bốn người trong nhà anh phải bỏ cả bữa ăn sáng mà vẫn không kịp đưa hơn hơn 2.000 chậu hoa lên mô đất cao hơn.

“Tôi đang ngủ bỗng nghe bà con hàng xóm hô nước lũ tràn vào rồi, bật dậy thì thấy nước đã mấp mé thềm cửa. Cả nhà tập trung di chuyển đồ đạt, vật dụng trong nhà lên nơi cao ráo, vừa chuyển xong thì nước tràn vào ngang đầu gối. Không có hột cơm nào trong bụng, cả nhà lại phải chạy ra vườn cứu hoa mà vẫn không kịp” – anh Ngọc cho biết.

Ở gần đó, anh Nguyễn Minh đang hối hả di chuyển hoa thì giẫm phải đinh. Ngồi ôm chân chảy máu bê bết, anh Minh nói như mếu: “Chăm sóc cả mấy tháng nay, lũ tràn về một cái là coi như mất trắng. Nếu lũ ngâm một ngày còn đỡ, chứ dầm dề vài ba ngày thì coi như cả nhà tui hết biết ăn tết luôn”. Đó cũng là tình cảnh chung của hàng trăm hộ dân trồng hoa dọc triền sông Vệ khi những vựa hoa xanh tốt giờ gần như bị nước ngập hoàn toàn, chỉ còn nhô lên phần đọt trên mặt nước.

Nông dân "méo mặt vì hàng ngàn chậu hoa chuẩn bị cho mùa tết đã bị ngập lũ - Ảnh: NP

Theo các nông dân trồng hoa cho biết, cây hoa rất dễ bị thối nếu nước lũ ngâm quá hai ngày. “Di dời lên vùng này nhưng cũng chẳng an tâm chút nào. Lũ dâng cao tí nữa là nơi này cũng ngập thôi. Mọi năm đến giờ này là hết lụt rồi, nếu có thì cũng chỉ lụt nhỏ. Vậy mà năm nay đến thời điểm này lũ lại về khiến người dân không trở tay kịp. Người dân trồng hoa tết năm nay lại “chết” vì nước lũ thôi’ – chị Lê Thị Mỹ Anh ở khu dân cư Liên tổ 2 (thị trấn Sông Vệ) than thở.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm cứu kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, trong đợt mưa lũ vừa xảy ra từ ngày 25/11 đến nay, mực nước các sông trên địa bàn tỉnh đã dao động ở mức báo động (BĐ) 3, riêng trên sông Vệ nước đã vượt mức BĐ 3, gây ngập úng nghiêm trọng ở nhiều nơi. Nguyên nhân nước lũ về nhanh là do ở các huyện miền núi đầu nguồn có mưa lớn như Ba Tơ 299mm, Minh Long 327mm, Sơn Tây 317mm… Ở một số nơi đã xảy ra tình trạng ngập cục bộ, chia cắt. Giao thông trên một số tuyến đường bị ách tắc do sạt lở núi.

Đặc biệt, tại huyện miền núi Sơn Tây, sạt lở núi ở xã Sơn Liên đang đe dọa tính mạng của gần 100 người dân. Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây Phạm Tấn Hoàng cho biết, tại khu dân cư Tang Bơ (xã Sơn Liên) xuất hiện một vết nứt dài và gây ra sạt lở buộc phải di dời khẩn cấp toàn bộ các hộ dân đến nơi tạm trú an toàn. Tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn huyện này cũng xảy ra sạt lở, gây cô lập hai xã Sơn Mùa và Sơn Long khiến hàng trăm người dân, cán bộ giáo viên không thể ra ngoài xã.

NHẬT PHONG

Tin nóng

Tin mới