Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Ngãi: Nỗi buồn trước dự án du lịch 'nửa vời, ăn xổi'

Du lịch cộng đồng đang được nhiều địa phương chú trọng để khai thác hết các lợi thế sẵn có. Thế nhưng, trong quá trình phát triển các điểm du lịch cộng đồng, dù mục tiêu ban đầu là đúng, là phù hợp nhưng khi triển khai thực hiện lại đi chệch hướng, thiếu đầu tư dẫn tới nhiều khu, nhiều điểm du lịch cộng đồng rơi vào tình cảnh 'sớm nở chiều tàn' rồi chết yểu vì cách làm du lịch kiểu ăn xổi.

Điểm du lịch cộng đồng Thọ An ở xã Bình An từng rất hót trên bảng đồ du lịch của tỉnh Quảng Ngãi vào 4 năm trước nhưng giờ vắng hoe khách. Không một sản phẩm du lịch nào được duy trì thường xuyên, thậm chí những bức tranh 3D đã nhạt màu mà cũng không được tô vẽ lại.

Khu nhà sàn này cũng luôn trong cảnh đóng cửa như đóng cả sự chào đón du khách đến đây tham quan.

Để phát triển du lịch, nhiều địa phương ở Quảng Ngãi đã ưu tiên đầu tư các khu, điểm du lịch, nhất là các điểm du lịch cộng đồng. Hướng đi được cho là đúng thực tế nhưng phần lớn sau khi đầu tư, tạo được dấu ấn cho điểm du lịch cộng đồng rồi thì lại không nuôi dưỡng, làm theo kiểu có khách thì làm, không có khách thì bỏ, khiến cho nhiều điểm du lịch cộng đồng không hút được du khách từ các đơn vị lữ hành.

Thiếu đầu tư, thiếu tạo ra các sản phẩm du lịch, thậm chí còn thiếu cả sự liên kết giữa các địa phương trong phát triển du lịch đã dẫn tới nhiều điểm du lịch cộng đồng ở Quảng Ngãi không khai thác được hết tiềm năng và lợi thế.

Du khách từng rất “love” ở những điểm du lịch như thế này ở Quảng Ngãi. Nhưng giờ thì chẳng ai còn muốn đến những nơi được gọi là du lịch cộng đồng này để tham quan, thưởng ngoạn. Tất cả đều đến từ cách làm du lịch cộng đồng theo kiểu nửa vời, ăn xổi khi các địa phương không duy trì được một hướng đi lâu dài và bền vững, không tạo được sản phẩm du lịch để phát triển du lịch cộng đồng.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Minh Huy