Theo lãnh đạo chính quyền xã Trà Thọ, huyện Tây Trà thì việc cấp phân hỗ trợ cho số hộ dân nằm trong diện có đất sản xuất bị thu hồi của dự án Hồ chứa Nước Trong, để cải tạo đất mới được cấp là đúng. Tuy nhiên do phần đất mới cấp cho số hộ này thiếu nước, dẫn đến phân bón hỗ trợ nhận không thể sử dụng nên bị thừa và còn để tại nhà.

Theo số liệu mà chúng tôi tìm hiểu và được cung cấp, thì huyện Tây Trà có tất cả 215 hộ được nhận phân bón hỗ trợ từ chủ đầu tư dự án Hồ chứa nước Nước Trong, với số lượng trên 358 tấn, tổng số tiền khoảng 1,18 tỉ đồng. Trong đó xã Trà Thọ là 158 hộ, trên 274 tấn; còn lại là xã Trà Xinh 30 hộ, với 57,6 tấn và xã Trà Phong 27 hộ / 6,4 tấn.

Quang Ngai: Phan bon ho tro dan chat dong tai nha la do... troi? - Anh 1

Phần hỗ trợ bị chất đống ngoài sân do được cấp quá nhiều và chưa thể sử dụng được. Ảnh: Công Xuân

Trả lời với phóng viên báo Dân Việt/ NTNN, Ông Tiêu Viết Phương, Phó chủ tịch UBND xã Trà Thọ, bày tỏ:" Trước khi cấp phân hỗ trợ, phía chủ đầu tư đã làm việc và trao đổi với chính quyền địa phương. Việc cấp phân bón hỗ trợ để số hộ trên có điều kiện cải tạo đất sản xuất mới nhận, đặc biệt là đất trồng lúa là cần thiết. Tuy nhiên do phần đất ruộng vừa nhận thiếu nước, dẫn đến số phân bón mà người dân nhận chưa thể sử dụng nên thừa và còn chất đống tại nhà. Trước tình trạng trên, xã đã có báo cáo lên huyện để có chỉ đạo xử lý phù hợp".

Quang Ngai: Phan bon ho tro dan chat dong tai nha la do... troi? - Anh 2

Rất nhiều bao đã bị bể, rách đổ ra ngoài đất. Ảnh: Công Xuân

Về phía huyện, trả lời vấn đề trên, ông Đỗ Đình Phương, Phó chủ tịch UBND Tây Trà, cho biết: " Đã nhận được phản ánh về vụ việc trên. Theo đó giải pháp trước mắt là huyện sẽ chỉ đạo làm nhà chứa nhằm giúp số hộ, nhất là ở Trà Thọ nhận phân hỗ trợ chất ngoài lộ thiên bảo quản tốt hơn. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo cho các bộ phận liên quan trực thuộc tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân có điều kiện bảo quản tốt và sử dụng hiệu quả phân hỗ trợ đã nhận; kiến nghị và phối hợp với chủ đầu tư sửa chữa, nâng cấp hệ thống cung cấp nguồn nước tưới cho số diện tích đất lúa mới sang tạo và cấp cho dân"

Clip: Ông Tiêu Viết Phương, Phó chủ tịch UBND xã Trà Thọ, huyện Tây Trà trả lời phỏng vấn báo chí về vấn đề phân để chất đống. Công Xuân