(SGGPO).- Khoảng 1h sáng nay 16-8, tại khu vực biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) người dân phát hiện một tàu bị đắm chứa cổ vật, cách con tàu đắm chứa cổ đã được khai quật và trục vớt trước đây khoảng 150m về phía Tây.

Đây là khu vực mà Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương được UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép khảo sát tìm kiếm tàu đắm chứa cổ vật và đơn vị này đang lên phương án khảo sát để trình UBND tỉnh và Bộ VH-TT&DL thì người dân đã phát hiện trước.

Công ty Đoàn Ánh Dương đã cho nhân viên lấy lưới sắt phủ lên con tàu để bảo vệ các cổ vật bên trong, đồng thời sẽ đề nghị UBND tỉnh có phương án cho chiếc tàu cổ này theo hai cách lặn trục vớt và đóng cọc cừ khai quật trên cạn như đã làm với con tàu đắm chứa cổ vật trước đó.

Do khu vực phát hiện tàu đắm chứa cổ vật chỉ cách bờ hơn 100m nên rạng sáng nay, hàng chục tàu cá và hàng trăm người dân đã tập trung lặn lấy cổ vật và vây khu vực tàu đắm gây mất an ninh trật tự buộc UBND tỉnh Quảng Ngãi phải điều động công an, bộ đội biên phòng tỉnh bảo vệ hiện trường và hướng dẫn các phương tiện ra khỏi khu vực tàu đắm chứa cổ vật tránh xâm hại và làm hư hại cổ vật.

Theo TS Đoàn Khôi, Phó Giám đốc Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, các mảnh cổ vật mà người dân vớt được có men màu xanh, trắng. Xác định niên đại sơ bộ cho thấy cổ vật có thể ở thế kỷ 16-17.

Hà Minh