Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Ngãi: Phòng ngừa mại dâm từ mô hình 'Nhà trọ không có tội phạm ẩn náu'

Phường Lê Hồng Phong nằm ở vị trí trung tâm của TP. Quảng Ngãi, có tốc độ phát triển nhanh, các dịch vụ ăn uống, karaoke, vui chơi giải trí, nhà nghỉ, khách sạn …gia tăng với số lượng lớn. Đây cũng là điều kiện để các tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn mại dâm núp bóng hoạt động.

Thực hiện kế hoạch của Công an TP.Quảng Ngãi về việc tổ chức làm điểm mô hình “Nhà trọ không có tội phạm ẩn náu”. Công an phường Lê Hồng Phong đã tham mưu cho UBND phường xây dựng kế hoạch thực hiện và chọn tổ dân phố 11 để tổ chức mô hình điểm này. Qua bốn năm thực hiện mô hình đã được nhân rộng ra các tổ dân phố 1, 4, 7, 10 và 12, đã mang lại nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là là phòng ngừa tệ nạn mại dâm, qua đó nâng cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong việc thực hiện phong trào “toàn dân bảo vệ ANTQ”.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn phường Lê Hồng Phong có 47 nhà cho thuê trọ bình dân với 280 phòng trọ với sự đa dạng về thành phần thuê trọ. Xuất phát từ thực tế đó, Công an phường Lê Hồng Phong đã tham mưu cho UBND phường thành lập mô hình “Nhà trọ không có tội phạm ẩn náu” và chọn tổ dân phố 11 làm điểm. Ngay từ khi bắt tay thực hiện điểm mô hình này, Ban chỉ đạo, Tổ chỉ đạo và CSKV công an phường đã mời 6 hộ chủ nhà cho thuê trọ tại tổ dân phố 11 đến để tuyên truyền, triển khai các bước xây dựng mô hình, phổ biến một số văn bản pháp luật có liên quan đến việc lưu trú và cho thuê lưu trú, cảnh báo về âm mưu, thủ đoạn của các loại tội phạm lợi dụng các cơ sở lưu trú để ẩn náu hoạt động phạm tội, nhằm nâng cao ý thức, vai trò của các chủ nhà cho thuê trọ trong việc quan tâm, nhắc nhở người thuê trọ nâng cao tinh thần cảnh giác trong việc giữ gìn tài sản cá nhân, phát hiện, tố giác kịp thời những đối tượng lạ mặt, có biểu hiện nghi vấn xuất hiện nơi mình cư trú. Qua đó cũng yêu cầu các chủ cơ sở cho thuê lưu trú viết cam kết không chấp chứa, tiếp tay cho các loại tội phạm như ma túy, mại dâm cũng như trong việc tố giác tội phạm.

Phường Lê Hồng Phong nằm ở trung tâm TP Quảng Ngãi, nơi tiềm ẩn nhiều tê nạn xã hội.

Ban đầu có một số ít chủ nhà trọ có tư tưởng phân vân vì cho rằng những quy định trên làm cho người đến thuê trọ cảm thấy khó chịu dẫn đến việc mất doanh thu. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì giải thích của các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ chỉ đạo từ đó các chủ nhà trọ đã đồng thuận ký cam kết, tích cực hưởng ứng và quyết tâm thực hiện, góp phần mang lại hiệu quả cho mô hình, cũng như giữ vững ổn định tình hình ANTT tại địa phương. Đến nay mô hình đã được nhân rộng ra các tổ dân phố 1, 4, 7, 10 và 12 phường Lê Hồng Phong. Hiện có 47/47 nhà cho thuê trọ trên địa bàn phường Lê Hồng Phong đã có bảng nội quy cho khách đến trọ tại cơ sở mình.

Ghi nhận của chúng tôi khi đến nhà trọ của ông Nguyễn Minh Tôn, ở đường Hai Bà Trưng, tổ 11. Khu nhà trọ được xây dựng cuối năm 2009, gồm 7 phòng, có cổng ra vào chắc chắn, giá thuê 600.000 đồng/tháng/phòng nhưng rất hiếm khi trống phòng. Theo ông Tôn cho biết, phần lớn khách đến đây thuê trọ là cán bộ, nhân viên lao động đang công tác, làm việc ở các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn. Ở đây dãy trọ khá yên tĩnh, nằm sát nhà chủ nên ông có điều kiện trông coi, nhắc nhở người thuê trọ sống đoàn kết, không tụ tập gây rối, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ … do vậy mà suốt trong thời gian qua, dãy trọ của ông luôn đông khách, nhưng không hề xảy ra tình trạng tụ tập, nhất là các hành vi môi giới cũng như hoạt động mại dâm.

Đến khu trọ của bà Nguyễn Thị Túy, ở đường Mạc Đĩnh Chi, tổ 11, tuy lối vào có hơi hẹp nhưng chúng tôi cảm nhận được sự an toàn, thân thiện, sạch sẽ và thoáng mát. Theo bà Túy, khách muốn thuê phòng thì phải xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hình để đăng ký tạm trú tại địa phương, mà không phải ai bà cũng cho thuê, bà cho biết thà để phòng trống chứ không chấp nhận những người không có lai lịch rõ ràng, các đối tượng nữ từ xa tới không có nghề nghiệp ổn định. Ngoài ra, khách trọ ở đây phải tuân thủ theo nội quy mà chủ trọ đã đề ra như: không được tiếp khách quá 22h, nếu trường hợp có bạn bè hoặc người thân đến thăm mà ở lại phải mang CMND báo với chủ nhà cho thuê trọ để vào sổ đăng ký với cơ quan công an.

Nhìn chung sau hơn bốn năm triển khai mô hình, chủ cơ sở và người đến lưu trú đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức cảnh giác phòng ngừa tội phạm. Qua đó, các chủ cơ sở cho thuê lưu trú và người dân đã cung cấp cho lực lượng Công an phường 36 tin báo có giá trị, giúp lực lượng Công an phường kiểm tra bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép ma túy đá, ma túy tổng hợp; 3 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo Trung Tá Phạm Đức Hùng, Trưởng Công an phường Lê Hồng Phong cho biết: từ khi thực hiện điểm mô hình “nhà trọ không tội phạm ẩn náu” đã hạn chế tối đa người có lý lịch bất minh tới thuê trọ trên địa bàn, trong đó nhất là đối tượng trộm cắp, ma túy, mại dâm. Tuy nhiên, cũng theo Trung tá Phạm Đức Hùng mô hình này cũng chỉ giải quyết vấn đề trật tự là chính, chứ tệ nạn mại dâm thì muôn hình vạn trạng, địa bàn hoạt động chính của các đối tượng mại dâm là ở các cơ sở dịch vụ ăn uống, karaoke, masasger, việc mua bán dâm thường diễn ra ở các nhà nghỉ, khách sạn với nhiều hình thức che đậy rất tinh vi. Vì vậy, việc hạn chế tệ nạn mại dâm cần có sự phối hợp đồng bộ giữa nhiều cấp ngành, truy quét các chủ chứa, các đầu mối môi giới mại dâm mới có thể giảm thiểu được tệ nạn này.

Đông Hải

Nguồn Dân Sinh: http://baodansinh.vn/quang-ngai-phong-ngua-mai-dam-tu-mo-hinh-nha-tro-khong-co-toi-pham-an-nau-d67738.html