Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Ninh cách ly y tế người về từ địa bàn có dịch cấp 3-4

Từ ngày 25/10, người từ địa bàn có dịch cấp 3 (vùng cam) và 4 (vùng đỏ) đến Quảng Ninh phải thực hiện cách ly y tế tập trung từ 7-14 ngày, không phải chi trả chi phí.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh, trong ngày 24/10, trên địa bàn ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19. Trong đó 2 F1 là bố và mẹ của 2 công dân trở về từ Bình Dương; 1 trường hợp nhập cảnh từ Nga về Việt Nam qua sân bay Vân Đồn đang cách ly tập trung tại khách sạn FLC Hạ Long; 1 nhân viên phục vụ buồng phòng cho đoàn cách ly trên tại khách sạn FLC Hạ Long.

Ảnh minh họa.

Riêng trường hợp này, trong suốt thời gian làm việc tại khu cách ly, ở tại phòng trong khu cách ly, không sang các phòng khác, không về nhà từ ngày 17 đến 24/10. Ngày 23/10, được Bệnh viện đa khoa tư nhân Hà Thành lấy mẫu gửi Công ty cổ phần GEMEDIC xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đặc biệt 2 trường hợp là P.T.N và V.T.H trở về từ phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (là khu vực thuộc vùng xanh) từ ngày 18/10. Do cả 2 đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, mũi thứ 2 đã đủ ít nhất 14 ngày nên thực hiện cách ly tại nhà thuộc thôn 3, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Ngày 18/10, P.T.N và V.T.H khai báo y tế tại Trạm Y tế xã Hạ Long. Ngày 19/10, hai công dân được test nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đến ngày cách ly cuối cùng tại nhà theo quy định, P.T.N và V.T.H có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính và CDC Quảng Ninh làm xét nghiệm khẳng định bằng Realtime-PCR có kết quả xét nghiệm dương tính.

Tất cả các trường hợp trên đều được đưa vào bệnh viện số 2 để điều trị. Các địa phương như Vân Đồn, Hạ Long khẩn trương thực hiện truy vết các F1, F2, thực hiện phun khử khuẩn và các biện pháp y tế cần thiết.

Như vậy, tính từ ngày 20/10 đến nay, Quảng Ninh ghi nhận 15 ca mắc Covid-19, trong đó 9 ca nội địa, 6 ca nhập cảnh. Tất cả các trường hợp này đều đã tiêm đủ 2 liều vaccine theo quy định. Theo các chuyên gia y tế, người dân vẫn có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 sau khi tiêm đủ 2 mũi vaccine. Do đó, dù đã tiêm vaccine, vẫn cần tuân thủ biện pháp 5K, đặc biệt là sử dụng khẩu trang, không tụ tập đông người và giữ khoảng cách tránh tiếp xúc gần.

** Từ ngày 25/10, người từ địa bàn có dịch cấp 3 (vùng cam) và 4 (vùng đỏ) đến Quảng Ninh phải thực hiện cách ly y tế tập trung từ 7-14 ngày, không phải chi trả chi phí.

Theo đó, từ 12h ngày 25/10, người đến Quảng Ninh từ các địa bàn có dịch (cấp 4 - vùng màu đỏ; cấp 3 - vùng màu cam) phải thực hiện cách ly y tế tập trung. Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 cách ly y tế tập trung 7 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Tất cả người đến Quảng Ninh phải thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng trên điện thoại di động hoặc khai báo hộ người đi cùng tại các điểm ra/vào tỉnh.

Người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng chưa qua 14 ngày thực hiện cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14. Đối với trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Kinh phí cách ly tập trung (gồm phí sinh hoạt, ăn uống) của người dân trong thời gian cách ly tập trung do UBND cấp huyện bố trí, người dân không phải chi trả.

Riêng đối với người mới được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định, chưa quá 6 tháng khi về tỉnh Quảng Ninh phải áp dụng cách ly y tế tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

Tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu tất cả người đến hoặc trở về địa phương phải thực hiện khai báo chuyến đi nội địa trên phần mềm PC-COVID và tương đương. Các trạm khai báo y tế trên các tuyến đường ra vào tỉnh hỗ trợ tối đa cho người vào tỉnh trong khai báo y tế; nắm thông tin để thông báo tới cấp xã, huyện diễn biến người trở về từ vùng có dịch, đồng thời chỉ định phương tiện vận chuyển người từ vùng dịch cấp độ 3, 4 về địa phương đảm bảo an toàn, tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch theo quy định./.

Trường Giang- Vũ Miền/VOV-Đông Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/quang-ninh-cach-ly-y-te-nguoi-ve-tu-dia-ban-co-dich-cap-3-4-900334.vov