Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Ninh cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp

Ngày 13/5, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2022. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tới 13 điểm cầu các địa phương, với sự tham gia của gần 400 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã luôn quan tâm, đồng hành và hỗ trợ chính quyền tỉnh trong nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) nhanh, bền vững; nâng cao chất lượng điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội. Đây chính là sự thể hiện niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với chính quyền tỉnh Quảng Ninh.

Về phía chính quyền tỉnh Quảng Ninh, những kết quả đạt được trong nhiều năm qua là kết quả của quá trình kiên trì, nỗ lực, liên tục bền bỉ, có kế thừa, đổi mới và phát triển để xây dựng chính quyền liêm chính, hành động, kiến tạo, phục vụ, định hình nền quản trị địa phương hiện đại, tự chủ, năng động, hiệu quả, quyết tâm đột phá vào các nút thắt, điểm nghẽn để mở ra các cơ hội mới cho phát triển.

Lãnh đạo tỉnh lắng nghe và giải đáp các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp nêu ra tại hội nghị.

Lãnh đạo tỉnh lắng nghe và giải đáp các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp nêu ra tại hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2022 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2020-2025, Quảng Ninh đang đứng trước những cơ hội phát triển mới rất to lớn, đan xen khó khăn, thách thức để từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu ngày càng giàu đẹp, văn minh, tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, nơi hội tụ và lan tỏa phát triển KT-XH của phía Bắc.

Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh xác định phải tập trung đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, hiện đại, bảo đảm liên thông tổng thể, trọng tâm ưu tiên là phát triển hạ tầng giao thông chiến lược, công nghệ thông tin, viễn thông, cảng biển và dịch vụ cảng biển, hạ tầng logistics, hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế, hạ tầng đô thị, hạ tầng văn hóa - xã hội; ưu tiên nguồn lực nhà nước và khai thác tối đa nguồn lực ngoài nhà nước cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và lao động có kỹ năng gắn với nhanh chóng tăng quy mô và nâng cao chất lượng dân số; gắn chặt với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý, công chức, viên chức.

Tỉnh Quảng Ninh sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị; trao quyền mạnh mẽ hơn nữa cho cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp “đo lường”, đánh giá khách quan, độc lập thông qua các kênh phản hồi, phiếu điều tra, khảo sát tính thực chất cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, mức độ tín nhiệm đối bộ máy chính quyền điều hành cấp cơ sở.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đều đánh giá dù bối cảnh cực kỳ khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát nhưng tỉnh Quảng Ninh luôn là một điểm sáng về sự chủ động trong phòng, chống dịch bệnh, giữ vững địa bàn “an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới”; thực hiện tốt “mục tiêu kép” với đà tăng trưởng GRDP trên 2 con số trong 6 năm liên tiếp (2016 - 2021); chỉ số PCI năm 2021 ở vị trí thứ nhất 5 năm liên tiếp và 9 năm liên tiếp trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

Tỉnh đã chủ động chuyển sang thực hiện thích ứng an toàn, vừa chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân; duy trì ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển KT-XH phục hồi nhanh chóng ngành du lịch. Lĩnh vực công nghiệp năng lượng gồm than, điện và xăng dầu cũng luôn quan tâm, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển ổn định với mức tăng trưởng cao.

Các doanh nghiệp cũng đánh giá cao tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan triển khai đầy đủ, hiệu quả các nội dung đã cam kết.

Từ đầu năm 2022 đến nay, đã có 59 kiến nghị của doanh nghiệp được các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương trả lời, giải đáp liên quan đến thị trường vốn; sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chế biến, chế tạo; tình hình xuất nhập khẩu và hoạt động kinh doanh du lịch, dịch vụ... Gần đây nhất, tỉnh cùng với Tập đoàn Than - Khoáng sản (TKV) và Tập đoàn Điện lực (EVN) đã tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành than, ngành điện.

Trong khuôn khổ hội nghị, UBND tỉnh cùng với TKV và EVN đã bàn bạc, trao đổi và ký kết biên bản phối hợp, trong đó thống nhất đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, đặc biệt trong những tháng cao điểm nắng nóng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh. Điều này tiếp tục thể hiện phương châm, cam kết của tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất.

Với mong muốn góp phần xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu ngày càng giàu đẹp, văn minh, tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, nơi hội tụ và lan tỏa phát triển kinh tế - xã hội của phía Bắc, trên tinh thần cởi mở, xây dựng, tỉnh Quảng Ninh và các doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận được 13 ý kiến tập trung một số nhóm vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm liên quan đến việc đảm bảo than, điện cho sản xuất trong năm 2022; xây dựng nhà ở cho công nhân; tuyển dụng lao động cho ngành du lịch; tiêu thụ bã sàng, bã xít của các đơn vị ngành than; vật liệu san lấp; quy hoạch địa điểm các cửa hàng xăng dầu...

Những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp đều được lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương giải đáp thỏa đáng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao đổi, trò chuyện với các doanh nghiệp bên lề hội nghị.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao đổi, trò chuyện với các doanh nghiệp bên lề hội nghị.

Ông Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá rất cao tinh thần thẳng thắn, cởi mở, trao đổi, góp ý, có trách nhiệm của cộng đồng các doanh nghiệp và các doanh nhân trên địa bàn tỉnh để cùng nhau giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp, đồng thời chia sẻ, tiếp thu những đề xuất, sáng kiến của cộng đồng doanh nghiệp, thực hiện cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Những ý kiến phản ánh của doanh nghiệp tại hội nghị sẽ tiếp tục được tỉnh và các sở, ngành, địa phương lắng nghe, nghiêm túc tiếp thu để tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Với phương châm thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh cam kết tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi, thông thoáng để các nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng đồng hành, đóng góp và sẻ chia những thành công; hỗ trợ tối đa các thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, nhất là về đăng ký kinh doanh, quy hoạch đất đai, giải phóng mặt bằng, cấp phép xây dựng.

Các cấp, các ngành từ tỉnh đến các địa phương phải nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu các phản ánh của doanh nghiệp, để có hướng giải quyết thỏa đáng và từ đó cũng nâng cao hiệu quả quản lý ngành mình. Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục là đầu mối, thường xuyên tổng hợp các nhóm vấn đề kiến nghị của doanh nghiệp, tham mưu đề xuất lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì các phiên cà phê doanh nhân hàng tuần đối với các lĩnh vực cụ thể.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư tiếp tục đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, chủ động và quyết đoán trước cơ hội phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay. Cùng với đó, doanh nghiệp, doanh nhân chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi số trong doanh nghiệp, chuyển đổi sang cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên các nền tảng số, áp dụng sản xuất thông minh thông qua việc tái cấu trúc doanh nghiệp, tái đánh giá chuỗi giá trị, nâng cao năng lực nội tại của doanh nghiệp.

Hiệp hội Doanh nghiệp của tỉnh tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp với dhính quyền để các doanh nghiệp tiếp tục chia sẻ, phản hồi các thông tin về việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc ngày hôm nay, hoặc tiếp tục phản hồi các vướng mắc, phát sinh để các cấp chính quyền nắm thông tin, có các giải pháp kịp thời xử lý.

Lan Hương

Nguồn Thời báo Tài chính: https://thoibaotaichinhvietnam.vn/quang-ninh-cam-ket-dong-hanh-cung-nha-dau-tu-doanh-nghiep-105123.html