Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Quảng Ninh có điều kiện lý tưởng tổ chức các giải cờ tướng lớn khu vực và quốc tế'

SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai tổ chức đã diễn ra thành công về nhiều mặt, trong đó có các môn thể thao được tổ chức tại Quảng Ninh. Qua việc tổ chức môn cờ tướng ở Legacy Yên Tử (TP Uông Bí) được bè bạn quốc tế và cả các nhà chuyên môn đánh giá cao, sẽ là gợi mở thú vị cho khả năng tổ chức các giải cờ lớn trong nước và quốc tế ở Quảng Ninh trong tương lai.

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc trò chuyện với ông Phạm Hồng Thanh, Ủy viên BCH Liên đoàn Cờ tướng châu Á, Tổng thư ký Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam, Phó Ban tổ chức môn cờ tướng SEA Games 31.

- SEA Games 31 đã diễn ra rất thành công với bộ môn cờ nói chung và đặc biệt là môn cờ tướng nói riêng. Ông có thể chia sẻ về cảm xúc khi ĐTQG môn cờ tướng đạt được kết quả cao tại SEA Games 31 tổ chức thi đấu tại Quảng Ninh vừa qua?

+ Chúng tôi rất vui trước thành quả của các VĐV ĐTQG Cờ tướng Việt Nam nỗ lực giành được khi giải đấu tổ chức ở Quảng Ninh. Quả thật ban đầu chúng tôi cũng có chút lo lắng bởi cờ tướng được xem xét trở thành môn thi chính thức, lần đầu diễn ra tại đấu trường SEA Games. Vì thế, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam phối hợp với Tổng cục TDTT ra Nghị quyết, có sự chuẩn bị kỹ từ tận tháng 9/2020. Với cá nhân tôi, khi được lãnh đạo Liên đoàn giới thiệu tham gia Phó Ban tổ chức môn Cờ tướng, là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thay mặt cho cờ tướng Việt Nam tại đấu trường khu vực, tôi luôn nỗ lực hết khả năng trong vấn đề chuyên môn, đối ngoại với bạn bè quốc tế đến với Việt Nam.

Với thành quả vừa qua, lãnh đạo Liên đoàn, cổ động viên đều rất phấn khởi bởi kết quả ngoài mong đợi với 3 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ.

- Ông đánh giá như thế nào về công tác tổ chức cũng như hỗ trợ VĐV Cờ tướng nói riêng và ĐTQG tham dự SEA Games 31 của Quảng Ninh khi lần đầu tiếp cận, đăng cai một giải lớn như vậy?

+ Trước khi diễn ra SEA Games 31, chúng tôi đã có những chuyến khảo sát tại địa điểm thi đấu tại Quảng Ninh. Quảng Ninh đã có sự chuẩn bị công phu, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sở, ban, ngành đều tận tâm, có sự phối hợp chặt chẽ với Ban tổ chức SEA Games 31. Và qua gần 2 tuần giải đấu diễn ra, công tác tổ chức rất trôi chảy và được đánh giá cao.

Không gian thi đấu được BTC bố trí khoa học, đảm bảo cho các kỳ thủ thi đấu tập trung, đạt hiệu quả cao.

Không gian thi đấu được BTC bố trí khoa học, đảm bảo cho các kỳ thủ thi đấu tập trung, đạt hiệu quả cao.

Cùng với đó, không khí của SEA Games ở Quảng Ninh thật sự tuyệt vời, nồng nhiệt. Pa nô, áp phích, linh vật SEA Games được trang hoàng dọc theo tuyến đường dẫn vào địa điểm thi đấu. Bộ phận được giao nhiệm vụ đón tiếp rất chuyên nghiệp, chiếm trọn cảm tình của đoàn thể thao quốc tế đến với Quảng Ninh để tranh tài lần này.

Với ĐTQG khi tới đây luôn được đón tiếp, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất, cổ vũ nhiệt thành nhất để có tinh thần thi đấu tốt nhất. Tất cả khiến chúng tôi cảm thấy thoải mái, hào hứng, hưng phấn khi tới Yên Tử. Kết thúc SEA Games, đồng nghiệp, VĐV, HLV đội bạn, nhiều người mong được trở lại Quảng Ninh thi đấu vào một ngày không xa.

- Về góc độ chuyên môn, ông đánh giá ra sao về sự lựa chọn địa điểm này cho thi đấu môn cờ tướng?

+ Đặc thù môn cờ tướng cần không gian thi đấu yên tĩnh để VĐV có sự tập trung cao độ cũng như nghỉ ngơi, thư giãn để phát huy hết năng lực. Yên Tử là nơi rất phù hợp với những môn thể thao trí tuệ. Không gian yên tĩnh, cảnh quan đẹp ở Yên Tử giúp VĐV có tinh thần minh mẫn, thoải mái để thi đấu. Đây còn là nơi tổ chức những chương trình du lịch thiền, cảnh quan không gian gắn với Phật giáo, sự thanh tĩnh, yên bình của cảnh quan thiên nhiên... là một sự phù hợp tuyệt vời.

Sau mỗi trận đấu căng thẳng, VĐV ĐTQG Việt Nam cũng như các đoàn quốc tế đều có những phút giây thư giãn, hòa cùng thiên nhiên tĩnh lặng, yên bình..., giúp kỳ thủ tĩnh tâm, tái tạo năng lực, trí lực, có thêm động lực để sẵn sàng cho những ngày đấu trí căng thẳng sắp tới. Tất cả cùng cái duyên tổ chức giải đấu ở Yên Tử góp phần giúp chúng tôi gặt hái được thành công lớn. Vì thế, tôi hy vọng những giải đấu sau của Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam sẽ tiếp tục được tổ chức tại một nơi đẹp và phù hợp như Yên Tử, Quảng Ninh.

- Thành công này có thể coi là gợi mở cho việc tổ chức những giải đấu quốc tế lớn hơn không?

+ Chúng tôi đánh giá rất cao sự chuẩn bị công phu và tỉ mỉ của tỉnh nhà. Từ đó tạo tinh thần, động lực cho VĐV thi đấu, mục tiêu Ban tổ chức môn Cờ tướng đề ra cũng như thành công chung của SEA Games 31. Với sự nhiệt tình, chu đáo, đội tuyển cờ tướng ở Yên Tử cảm nhận như ở nhà vậy. Vì thế, điều thú vị nhất cũng như kết quả thực tế chứng minh, cờ tướng nói riêng và nhìn chung ra các bộ môn được tổ chức tại Quảng Ninh đều vượt chỉ tiêu về thành tích so với kế hoạch đề ra.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo, người dân Quảng Ninh. Qua đó, cũng cho thấy những ưu điểm, sự chuẩn bị không lúng túng dù lần đầu tổ chức giải đấu lớn. Đó cũng là tiền đề tốt cho các giải quốc tế lớn hơn có thể tổ chức ở Quảng Ninh.

- Thưa ông, ở góc độ chuyên môn, sau bước “khởi động” SEA Games thành công, để đáp ứng tổ chức một giải đấu lớn cấp khu vực và quốc tế môn cờ tướng, chắc hẳn Quảng Ninh cần nhiều sự chuẩn bị hơn?

+ Quả thật vậy, cá nhân tôi được vinh dự tham gia nhiều giải đấu quốc tế. Yên Tử, Quảng Ninh có nhiều ưu điểm và cũng có điều phải bổ sung. Đánh giá ở góc độ chuyên môn, về địa điểm tổ chức một giải đấu lớn thì Yên Tử là phù hợp. Qua kiểm tra và thi đấu thực tế, về vấn đề trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ thi đấu đủ đáp ứng những giải đấu khu vực, quốc tế. Qua trao đổi, ông Lâm Quang Hào, Tổng Thư ký Liên đoàn Cờ tướng châu Á, Trưởng Ban Kỹ thuật môn cờ SEA Games 31 ấn tượng và đánh giá cao việc bố trí khu vực thi đấu, công tác tổ chức nói chung.

Một điểm cộng khác, ở vấn đề chuyên môn, tôi xin mượn lời của Tổng trọng tài giám sát quốc tế bày tỏ sự hài lòng về công tác tổ chức. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và Ban tổ chức địa phương rất chuyên nghiệp. Mọi sự kiện của giải đấu đều có sự hiện diện của lãnh đạo tỉnh nhà khiến Ban tổ chức và kỳ thủ rất phấn khởi.

Ông Phạm Hồng Thanh (áo trắng, thứ 4 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm, chúc mừng thành công của các kỳ thủ đoạt được ở SEA Games 31.

Ông Phạm Hồng Thanh (áo trắng, thứ 4 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm, chúc mừng thành công của các kỳ thủ đoạt được ở SEA Games 31.

Dù được bè bạn khu vực ngợi khen nhưng cũng còn nhiều điều cần làm. Ở một tương lai gần, Quảng Ninh cũng như Yên Tử muốn đăng cai những giải đấu lớn hơn tầm khu vực và quốc tế cần chuẩn bị nhiều hơn nữa, như: Phòng thi đấu cần đầu tư tiêu chuẩn hơn, tình nguyện viên cần nâng cao kiến thức bản thân để tự tin hỗ trợ khách quốc tế.

Một số "sạn" nhỏ cần khắc phục như: Phần lễ trao thưởng cần có sự phối hợp đồng bộ giữa bộ phận nhạc, kéo cờ; khắc phục các sự cố như sự cố mất điện vào ngày thứ 3 của giải đấu do yếu tố khách quan bên ngoài tác động, dù khắc phục nhanh nhưng có ảnh hưởng đôi chút đến những trận đấu đang diễn ra...

Đây là bài học để địa điểm thi đấu đẹp và phù hợp với cờ tướng như Yên Tử tiến hành quản lý chặt chẽ, rút kinh nghiệm để hoàn thiện mình, xứng đáng là điểm đến lý tưởng của nhiều giải đấu danh giá.

- Vậy Yên Tử, Quảng Ninh có thể sẽ là điểm đến trong tương lai gần cho những sự kiện, giải đấu lớn tầm quốc gia và quốc tế của cờ tướng không?

+ Quảng Ninh từ vài năm trở lại đây đã thành công đăng cai nhiều giải đấu lớn. Năm 2020 là Giải Vô địch Cờ tướng đồng đội toàn quốc. Năm 2021, các giải đấu bị hoãn do tình hình dịch bệnh căng thẳng. Năm 2022, Quảng Ninh là điểm đến của Đại hội Thể thao toàn quốc...

Các giải lớn tầm cỡ khu vực và quốc tế còn nhiều ở phía trước. Điều đáng nói là lãnh đạo địa phương luôn tạo điều kiện tốt nhất cho cờ tướng nói riêng và các bộ môn thể thao khác nói chung. Vậy nên tôi xin khẳng định lại lần nữa về khả năng cao tổ chức các giải lớn từ chính lợi thế của Quảng Ninh; sự phối hợp chặt chẽ của tỉnh với Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam. Và hơn hết đó là "cái duyên" thành công khi tổ chức ở Quảng Ninh. Thành quả đăng quang rực rỡ của cờ tướng ở SEA Games 31 là một ví dụ sinh động.

- Xin cảm ơn ông!

Tạ Quân (Thực hiện)

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/quang-ninh-co-nhieu-dieu-kien-ly-tuong-to-chuc-cac-giai-co-tuong-lon-khu-vuc-va-quoc-te-3189290.html