Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Ninh có thêm 1 Nghệ nhân nhân dân

Chủ tịch nước vừa ban hành các quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú cho 628 nghệ nhân có cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Ông Lê Đức Chắn giới thiệu mô hình thuyền vỏ gỗ, buồm cánh dơi có thể chạy ngược nước, ngược gió.

Ông Lê Đức Chắn giới thiệu mô hình thuyền vỏ gỗ, buồm cánh dơi có thể chạy ngược nước, ngược gió.

Tại Quyết định số 1020/QĐ-CTN, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quyết định phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân cho 64 cá nhân ở các loại hình di sản văn hóa phi vật thể: Nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội và tín ngưỡng, tri thức dân gian, ngữ văn dân gian, tiếng nói, chữ viết và lễ hội truyền thống.

Quảng Ninh có 1 người được công nhận Nghệ nhân nhân dân là ông Lê Đức Chắn (phường Phong Hải, TX Quảng Yên) sở hữu và truyền dạy tri thức dân gian về nghề đóng thuyền vỏ gỗ buồm cánh dơi chạy ngược nước, ngược gió.

Trong danh sách 547 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, Quảng Ninh có 10 người được công nhận gồm: Lê Hoàng Lịch, Hoàng Thị Viên, Vi Thị Mè, Hoàng Thị Xứng, Bùi Thị Cần, Lê Thị Lộc, Lê Văn Miêng, Trần Xuân Bích, Đặng Thanh Lương, Dương Thị Gái.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Quảng Ninh có hai cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân là bà Đặng Thị Tự (huyện Đầm Hà) và ông Lê Đức Chắn (TX Quảng Yên) và 38 Nghệ nhân ưu tú.

Phạm Học