Quảng Ninh: Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân xã đảo huyện Vân Đồn

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản của người dân xã đảo huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh và chất lượng dân số ngày càng cải thiện

Nằm xa trung tâm tỉnh, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh là địa bàn có nhiều xã đảo, người dân sống chủ yếu bằng nghề đi biển nên điều kiện tiếp cận thông tin xã hội, chăm sóc sức khỏe, đặc biệt sức khỏe sinh sản (SKSS) cho phụ nữ, vị thành niên, thanh niên... gặp nhiều hạn chế.

Đặc thù đi biển dài ngày nên việc chăm sóc SKSS của phụ nữ xã đảo còn hạn chế

Đặc thù đi biển dài ngày nên việc chăm sóc SKSS của phụ nữ xã đảo còn hạn chế

Theo đánh giá của những cán bộ làm công tác dân số của TTYT huyện Vân Đồn, do đặc thù thường xuyên lênh đênh trên biển dài ngày, cộng với tâm lý chủ quan, coi nhẹ việc chăm sóc bản thân nên những ngư dân ở đây phần lớn ít có điều kiện được tiếp xúc với các dịch vụ chăm sóc SKSS, KHHGĐ. Bởi thế, những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ dễ mắc các chứng viêm nhiễm, ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sinh sản của bản thân. Bên cạnh đó, nhiều gia đình vẫn còn quan niệm phải sinh con trai vừa để nối dõi tông đường, vừa có thêm nhân lực phụ giúp gia đình đi biển sau này ... Do đó, công tác tuyên truyền, vận động chăm sóc SKSS, KHHGĐ ở các xã vùng biển của huyện gặp rất nhiều trở ngại, khó khăn.

Để khắc phục tình trạng này, ngành dân số của huyện Vân Đồn đã đẩy mạnh công tác truyền thông về dân số, chăm sóc SKSS nhằm chuyển đổi nhận thức, hành vi của người dân về vấn đề dân số, thực hiện công tác giảm sinh bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, tư vấn tại gia đình, lồng ghép vào các buổi họp thôn, xóm những nội dung về chăm sóc SKSS, các biện pháp tránh thai an toàn cho người dân, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Cán bộ dân số huyện Vân Đồn đang tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn tích cực chăm sóc SKSS cho bản thân

Cán bộ dân số huyện Vân Đồn đang tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn tích cực chăm sóc SKSS cho bản thân

Cùng với đó, đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số tăng cường cung cấp tờ rơi và sách, báo, băng đĩa tuyên truyền về chính sách dân số - KHHGĐ, mô hình gia đình ít con, bình đẳng, hạnh phúc, tiến bộ tới các hộ dân trên xã đảo và chia theo nhóm để triển khai tuyên truyền khi các gia đình đi biển trở về.

Mỗi nhóm sẽ đảm trách tuyên truyền cho những đối tượng khác nhau như người trong độ tuổi sinh đẻ là ngư dân, hội viên, đoàn viên, thành viên các đội tự quản ở các khu vực đầm bãi, ngư dân làm việc trên các tàu, thuyền thường xuyên cư trú tại các bến neo đậu tàu thuyền và lao động làm thuê trong mùa khai thác hải sản.

Tại các xã đảo, ngành dân số huyện Vân Đồn thường xuyên, cung cấp các dịch vụ CSSKSS tạo điều kiện để người dân trong xã được tiếp cận nhiều hơn các dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, KHHGĐ, góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và giảm tỷ lệ sinh, qua đó chất lượng nguồn nhân lực ở các xã đảo được nâng cao.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhận thức của người dân các xã đảo về CSSKSS đã có chuyển biến tích cực, kiến thức về chăm sóc SKSS cho người dân ở các xã đảo trên địa bàn huyện. Đến nay, trung bình mỗi năm có hàng chục ngàn lượt phụ nữ được khám, tư vấn về SKSS, điều trị bệnh phụ khoa, thực hiện các biện pháp tránh thai lâm sàng. Theo đó, tốc độ gia tăng dân số của các xã đảo từng bước được kiểm soát. Tỷ lệ sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm dần. Nhờ đó, các gia đình có điều kiện tập trung phát triển kinh tế, đời sống người dân vùng biển đảo này ngày càng ổn định.

Theo chia sẻ của lãnh đạo ngành dân số huyện Vân Đồn, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyên chăm sóc SKSS, KHHGĐ ở các xã đảo nhằm góp phần thực hiện thành công các chỉ tiêu dân số - KHHGĐ và các mục tiêu kinh tế - xã hội của huyện.

Mời quý vị xem thêm video khác dưới đây:'

Nghi vấn lộ đề thi, Bộ GDĐT bày tỏ rõ quan điểm

Thế Nam

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/quang-ninh-day-manh-cham-soc-suc-khoe-sinh-san-cho-nguoi-dan-xa-dao-huyen-van-don-172220709183942885.htm