Quảng Ninh đề xuất mở đường bay Hạ Long – Cô Tô bằng thủy phi cơ

Gốc
Ngày 15/11, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức thông qua phương án đề xuất của Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu về việc mở đường bay Hạ Long Cô Tô bằng thủy phi cơ trong năm 2018 tới đây.

Thủy phi cơ đậu tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu – Hạ Long

Theo khảo sát, phía doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu nhận thấy điều kiện tự nhiên của Cô Tô có cảng thủy nội địa với vùng nước lặng sóng để thủy phi cơ có thể cất và hạ cánh an toàn, thuận lợi cho việc phát triển hoạt động thủy phi cơ. Vì vậy, Công ty đã đề xuất tỉnh Quảng Ninh cho mở dịch vụ bay thủy phi cơ từ cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đến đảo Cô Tô với thời gian là 20 phút bay và 1 giờ bay nếu khởi hành từ Hà Nội, bắt đầu từ tháng 5/2018.

Dự kiến thời gian di chuyển từ Hạ Long đến Cô Tô và ngược lại khoảng 15 -17 phút, máy bay được sử dụng là loại thủy phi cơ cỡ nhỏ, 12 chỗ ngồi, cất và hạ cánh tại mặt nước khu vực Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và đảo Cô Tô lớn. Trên mỗi chuyến bay, du khách sẽ được ngắm vịnh Hạ Long, Bái Tử Long trên cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, đây là loại hình dịch vụ phát triển du lịch mới, góp phần bổ sung, đa dạng hóa sản phẩm du lịch của Quảng Ninh; thêm phương thức vận chuyển hành khách cho tỉnh, phù hợp với chiến lược phát triển dịch vụ – du lịch theo hướng hiện đại, trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế. Do đó, Quảng Ninh sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để mở đường bay Hạ Long – Cô Tô. Đối với các thủ tục hành chính liên quan đến thẩm quyền của tỉnh, sẽ được đẩy nhanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất.

Sau khi được tỉnh Quảng Ninh chấp thuận, phía Công ty Hải Âu sẽ xin ý kiến của Bộ Quốc Phòng và Bộ Giao thông Vận tải về việc cấp phép thực hiện các chuyến bay khảo sát kỹ thuật vào cuối quý I năm 2018.

H.Thu (T/h)