Người dân Quảng Ninh đã đem thuyền, xe tự chế ra làm dịch vụ chở người, chở xe... qua đường với giá đắt đỏ.

Người dân địa phương tranh thủ dùng "xe bò" để kiếm lời từ những người tham gia giao thông.

Do mưa lớn kéo dài, 17h chiều 27/7, Quốc lộ 18 đoạn qua khu vực dốc Bụt - Cổng trụ sở Đài hóa thân An Lạc Viên, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả vẫn bị ngập sâu, kéo dài hàng trăm mét, khiến các phương tiện lưu thông khó khăn.

Nắm bắt được nhu cầu “qua sông” của các người đi xe máy, nhiều người dân địa phương đã đem thuyền, xe tự chế ra làm dịch vụ chở người, xe máy, thuê với giá đắt đỏ từ 50 nghìn đồng/xe/người.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, rất đông người dân sử dụng dịch vụ này để vượt đoạn đường bị ngập lụt nếu không muốn đi đường tránh TP Hạ Long hay bị chết máy giữa đường.

Trao đổi với PV, Đại úy Đào Công Hiểu (Đội trưởng Đội TTKS Giao thông Trung tâm Dẫn đoàn - Phòng CSGT tỉnh Quảng Ninh) cho biết: “Do mưa lớn kéo dài khiến QL 18 đoạn Km 135 (cổng Đài hóa thân An Lạc Viên) bị ngập úng cục bộ trên diện rộng. Đội đã tăng cường tối đa lực lượng để phân luồng phù hợp với tình hình thực tế nhằm đảm bảo ATGT và lộ trình cho các phương tiện. Nếu các phương tiện đi từ hướng Cẩm Phả - Hạ Long thì chúng tôi phân luồng từ Km 140 rẽ phải đi Hoành Bồ, ra ngã ba Tiêu Giao. Hướng đi từ Hạ Long – Cẩm Phả thì tại Km 109 rẽ trái đi Hoành Bồ, ra ngã ba Quang Hanh. Với việc tập trung bơm nước và điều phối tuyến đường của lực lượng chức năng, đến 17h chiều nay, lượng nước đã rút, giao thông đã thuận lợi hơn. Nếu theo dự báo, trời có thể tiếp tục mưa lớn thì chúng tôi vẫn đáp ứng 100% quân số vừa để phân luồng vừa khắc phục điểm sạt lở đất, bảo đảm cho các phương tiện ra khỏi vị trí nguy hiểm. Tính đến thời điểm hiện tại, khu vực dốc Bụt vẫn chưa có người bị thương và thiệt hại về tài sản”.

Theo quan sát của PV, đến 17h ngày 27/7, thời tiết tại khu vực TP Cẩm Phá đang có nhiều mây và nguy cơ mưa lớn có thể tiếp diễn. Mực nước tại Km 135 hiện vẫn còn cao từ 40 – 50 cm, nhiều phương tiện đang phải đi vào mép đường để vượt qua đoạn ngập úng. Mặc dù nước đã rút nhưng các phương tiện khi đi qua đây vẫn phải tuân thủ theo sự phân luồng của lực lượng CSGT để bảo đảm an toàn. Các xe ô tô khi đi qua vùng nước ngập cần phải đi với vận tốc trung bình, tránh tạo ra làn sóng. Nếu xe số tự động cần phải cài về bán tự động để tránh bị tuột dốc và chết máy giữa đường.

Những hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận tại Km 135 (TP Cẩm Phả - Quảng Ninh):

Tuyến đường ngập sâu khiến các phương tiện di chuyển khó khăn.

Các xe máy phải thuê xe kéo để đưa phương tiện và người sang với giá từ 50 - 80 nghìn đồng/lượt.

Người dân dùng thuyền chở người và xe máy ngay trên đường. Ảnh FB

Khách trên xe bus buộc phải xuống đi bộ qua đoạn ngập úng.

Và đi ké sang phương tiện khác.

Lực lượng chức năng phân tập trung bơm hút nước và phân luồng giao thông.

Nước rút dần, các phương tiện có thể men theo phía trong đường để qua đoạn ngập úng.

Hữu Tuấn