Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Ninh: Kêu gọi hàng trăm tàu thuyền khẩn cấp đưa du khách về đất liền tránh trú bão an toàn

Trước diễn biến rất nhanh của cơn bão số 2, dự kiến sẽ đổ bộ vào Quảng Ninh khoảng chiều tối ngày 10/8, lực lượng chức năng huyện Cô Tô đã tổ chức các chuyến tàu chở tất cả hành khách có nhu cầu về đất liền an toàn. Ngoài ra, kêu gọi 425 tàu thuyền về nơi tránh trú bão an toàn.

Chiều 10/8, ông Vũ Văn Hiển - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Cô Tô cho biết, tính đến 11g cùng ngày, trên địa bàn huyện còn 120 khách du lịch, trong đó có 1 du khách nước ngoài. 100% khách du lịch trên đảo Cô Tô đã nắm bắt được thông tin về cơn bão số 2 để chủ động có kế hoạch di chuyển về đất liền.

Để đảm bảo an toàn cho du khách, từ sáng đến 11g30 hôm nay, huyện Cô Tô tổ chức các chuyến tàu chở tất cả hành khách có nhu cầu về đất liền an toàn. Ngoài ra, hiện nay địa phương đã kêu gọi 425 tàu thuyền trên vùng biển huyện Cô Tô về nơi tránh trú bão an toàn.

 Lực lượng chức năng đang kêu gọi tàu thuyền trên vùng biển huyện Cô Tô về nơi tránh trú bão an toàn. Ảnh: Q.N

Lực lượng chức năng đang kêu gọi tàu thuyền trên vùng biển huyện Cô Tô về nơi tránh trú bão an toàn. Ảnh: Q.N

Đối với các công trình thủy lợi, đê điều, hồ đập, hiện nay lực lượng các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chủ động điều tiết các cống, khơi thông cống thoát không để xảy ra tình trạng ngập lụt. Đồng thời các lực lượng tiếp tục bám sát địa bàn chủ động chuẩn bị các phương tiện, vật tư phòng chống thiên tai ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Mục tiêu của huyện sẽ giảm thiệt hại mức thấp nhất của cơn bão số 2 nếu đổ bộ vào đảo Cô Tô.

Đầu giờ chiều nay, tỉnh Quảng Ninh đã ra công điện dừng cấp phép tàu thuyền ra khơi và chuẩn bị các phương án để ứng phó với bão số 2.

Đặc biệt đối với các địa phương ven biển Hạ Long, Vân Đồn, Cẩm Phả, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Móng Cái, Cô Tô, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, bằng mọi biện pháp thông tin cho chủ phương tiện, ngư dân, người có hoạt động sản xuất trên biển về diễn biến của bão, hỗ trợ Nhân dân vào nơi tránh trú bão an toàn. Tất cả công tác phải hoàn thành trước 17g ngày 10/8.

Đối với ngành than và các địa phương có hoạt động khai thác khoáng sản phải đặc biệt tập trung chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn bãi thải mỏ, nhất là các bãi thải có độ cao lớn, nằm gần khu vực dân cư, thực hiện di dời dân đến nơi an toàn; triển khai các biện pháp phòng chống bão đối với các mỏ hầm lò, mỏ lộ thiên.

Đối với các công trường đang thi công các dự án, yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu rà soát kiểm tra không để công nhân, người lao động ở lại các lán trại trên các khu vực đất yếu, gần sông suối.

Các địa phương đồng thời khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó với hoàn lưu của bão, có thể gây mưa to, kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, nhất là các địa phương miền núi, ven biển và khu vực có hoạt động khai thác khoáng sản. Bố trí người trực 24/24 ở những vị trí ngập sâu, nước chảy siết, sạt lở kiên quyết không cho người, phương tiện qua lại; rà soát vận động nhân dân tạm di dời xa các vị trí kè chắn đất tự xây không đảm bảo an toàn.

Cơn bão thứ hai trên Biển Đông: Sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vị trí tâm bão lúc 15g ngày 10/08 cách Móng Cái (Quảng Ninh) 200 km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 310 km về phía Đông, cách Thái Bình 330 km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất: cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.

Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15-20 km/h.

Hải An