Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Ninh: Khơi dậy sức sáng tạo khoa học kỹ thuật trong học sinh, sinh viên

Ngành giáo dục Quảng Ninh luôn chú trọng đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật trong học sinh, sinh viên. Đây cũng được coi là điều kiện tiên quyết để đổi mới giáo dục của tỉnh này.

Đam mê nghiên cứu khoa học, Nguyễn Mạnh Hoàng Quân (lớp 8A1, Trường Tiểu học - Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, thành phố Hạ Long) đã giành huy chương Vàng cuộc thi quốc tế. Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh

Đam mê nghiên cứu khoa học, Nguyễn Mạnh Hoàng Quân (lớp 8A1, Trường Tiểu học - Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, thành phố Hạ Long) đã giành huy chương Vàng cuộc thi quốc tế. Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh

Khuyến khích và đầu tư cho học sinh, sinh viên

Theo tỉnh Quảng Ninh, việc khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật có ý nghĩa quan trọng, giúp các em có cơ hội được học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về ý tưởng, tư duy sáng tạo cũng như được tiếp thêm động lực để tự khẳng định mình. Từ đó, các em có thể phát triển năng lực của bản thân, vận dụng những kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Xác định mục tiêu này, nhiều năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn khuyến khích và đầu tư để học sinh, sinh viên tham gia các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Cụ thể, khi học tại trường, các em được tạo điều kiện tối đa để tham gia các cuộc thi liên quan đến sáng tạo khoa học kỹ thuật. Trong quá trình giảng dạy, các thầy cô giáo cũng thường xuyên xây dựng các chủ đề, bài học STEM để các em vận dụng kiến thức đã học nhằm giải quyết những tình huống, vấn đề thực tiễn, hoặc hoàn thành các sản phẩm khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, các em cũng được nâng cao chất lượng học tiếng Anh. Đây cũng là yếu tố căn bản giúp học sinh tự tin tham dự các sân chơi tầm cỡ, hội nhập quốc tế.

Đặc biệt, nếu như trước đây, việc nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật chủ yếu được thực hiện trong các trường đại học, cao đẳng, thì nay đã lan tỏa trong cả bậc học phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, ngoài sân chơi mang tầm vóc quốc tế, học sinh Quảng Ninh còn được khuyến khích tham gia các cuộc thi, kỳ thi nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, cấp quốc gia, như: cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng; cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học...

'Mưa' giải thưởng từ các cuộc thi sáng tạo khoa học

Nhờ sự khuyến khích và đầu tư của tỉnh, thời gian quan học sinh Quảng Ninh liên tục đoạt giải thưởng ở nhiều cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật trong nước cũng như quốc tế.

Tháng 11/2022, với đề tài "Sử dụng bã cà phê loại bỏ kháng sinh ra khỏi môi trường nước thải y tế và bảo vệ môi trường nước" học sinh Nguyễn Mạnh Hoàng Quân (lớp 8A1, Trường Tiểu học - Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, thành phố Hạ Long), học sinh Trần Vũ Huệ Anh (lớp 7A1, Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng, thành phố Hạ Long) đã vượt qua gần 400 thí sinh của 28 quốc gia khu vực châu Âu và châu Á tham dự cuộc thi Sáng chế quốc tế Prix Eiffel 2022 tại Pháp, xuất sắc đoạt huy chương Vàng. Đồng thời, các em cũng được nhận giải đặc biệt dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất tham dự cuộc thi.

2 học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long đoạt giải ba với dự án "Hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho học sinh Trung học phổ thông trong đại dịch COVID-19" tại cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia, tháng 3/2022. Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh

2 học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long đoạt giải ba với dự án "Hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho học sinh Trung học phổ thông trong đại dịch COVID-19" tại cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia, tháng 3/2022. Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh

Theo học sinh Nguyễn Mạnh Hoàng Quân, mặc dù trải qua các vòng thẩm định, chấm đề tài, trình bày ý tưởng trước giám khảo quốc tế với các câu hỏi - đáp trực tiếp bằng tiếng Anh nhưng các em đã vượt qua hàng trăm sáng kiến, sáng chế về đổi mới toàn cầu. Đề tài các em thực hiện đã được Ban giám khảo đánh giá rất cao bởi tính thực tiễn và có ý nghĩa thiết thực giúp bảo vệ môi trường.

Theo thống kê của ngành giáo dục tỉnh, chỉ tính riêng từ đầu năm học 2022-2023 đến nay, Quảng Ninh đã 3 lần có học sinh đoạt huy chương tại các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc tế.

Cụ thể, ngoài huy chương Vàng của 2 em Huệ Anh, Hoàng Quân, còn có huy chương Vàng của nhóm học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long tại cuộc thi Khoa học và sáng chế quốc tế, ở Bali (Indonesia); huy chương Bạc của nhóm học sinh Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền (thành phố Hạ Long) tại Olympic Khoa học quốc tế Hàn Quốc KIYO 4i 2022.

Bên cạnh đó, đối với các cuộc thi trong nước, học sinh Quảng Ninh cũng đoạt nhiều giải thưởng. Đơn cử, tại cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia tổ chức tháng 3/2022, đoàn Quảng Ninh tham gia với 2 dự án đều đoạt giải. Trong đó, dự án "Hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho học sinh Trung học phổ thông trong đại dịch COVID-19" của nhóm tác giả Lê Tuấn Minh và Lê Quang Minh (Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long) đã xuất sắc giành giải ba.

Đối với cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII (được phát động từ tháng 10/2021 đến tháng 6/2022) cũng thu hút học sinh tham gia. Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 148 mô hình, sản phẩm tham dự của các em trên địa bàn toàn tỉnh. Dự kiến có 1 giải nhất, 4 giải nhì, 12 giải ba, 40 giải khuyến khích sẽ được trao vào cuối năm 2022.

Tuệ Nhi