Lượng mưa lớn tới 200 ml đã khiến nhiều địa phương tại Quảng Ninh, nhất Thị xã Cẩm Phả đã bị ngập nặng. Hậu quả đã làm ít nhất 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Lan, sinh năm 1988, cháu Đỗ Ngọc Hà, sinh năm 2008 và cháu Đỗ Thùy Chi, sinh năm 2011 tử vong.

Nhiều đoạn đường trên QL18 bị ngập úng cục bộ khiên việc lưu tohoongteeen tuyến này là cực kỳ khó khăn. (Bảnh Báo QN)

Có thể bạn quan tâm

Đến 22h00, ngày 26.7.2015, mưa lớn đã gây úng, lụt cục bộ tại các đô thị (Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều, Uông Bí, Vân Đồn), làm ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Theo báo cáo nhanh từ các địa phương cho thấy: Huyện Hoành Bồ Có mưa to, xuất hiện lũ.

Huyện Vân Đồn: Có mưa rất to; hồ Nhà Thạch, xã Đoàn Kết có nguy cơ vỡ, địa phương đã cho phá vai tràn để tiêu thoát nước, hiện nay đã kiểm soát được tình hình. Huyện đã tổ chức sơ tán 10 hộ dân thuộc xã Bản Sen đến nơi an toàn.

Tại Thị xã Cẩm Phả: Có mưa rất to, ngập lụt cục bộ một số đoạn thuộc quốc lộ 18A, khu vực phường Cẩm Phú, Cẩm Sơn và khu vực phường Mông Dương nước ngập đến tầng 2 nhà dân. Sạt lở gây tắc đường trước lối tránh Cửa Ông (hiện đã thông xe).

Tại tổ 3, Khu 9, phường Mông Dương xảy ra lũ lụt cục bộ làm 03 người thiệt mạng (03 mẹ con: Nguyễn Thị Lan, sinh năm 1988; Đỗ Ngọc Hà, sinh năm 2008; Đỗ Thùy Chi, sinh năm 2011).

Nhiều khu dân cư nằm sâu trong ngõ của TP Hạ Long bị ngập nặng. (Ảnh Báo QNO)

Phường Hồng Gai: mưa lớn gây sạt lở đổ 1 nhà cấp 4 tại tổ 4, khu 1 (không có thiệt hại vế người); do khu vực này không có kè chắn đất nên phải di dời 7 hộ dân liền kề xung quanh.

Phường Bạch Đằng: sạt lở sân của 1 hộ dân tại tổ 4, khu 3 có nguy cơ ảnh hưởng đến các hộ dân phía dưới, UBND phường đã chỉ đạo phủ bạt để phân thủy tránh gây sạt lở tiếp.

Phường Bãi Cháy: tại Khu 7 có sạt lở kè của 03 hội dân, hiện đã sơ tán các hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đến nơi an toàn...

Hiện nay còn 1 số địa điểm bị ngập lụt cục bộ, thành phố đang tiếp tục kiểm tra và khắc phục.

Để kịp thời phòng tránh thiệt hại xảy ra và khắc phục hậu quả mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã phân công ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh xuống hiện trường, tại phường Mông Dương, khu vực xảy ra tai nạn chỉ đạo khắc phục hậu quả; đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương thực hiện nghiêm túc Công điện được ban hành chiều 26.7.

Dự báo trong vài ngày tới mưa vẫn còn tiếp tục. Để chủ động phòng tránh mưa lớn gây lũ quét và sạt lở đất; Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh yêu cầu:

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các sở ngành, đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế tại các thôn khu, khe, bản, xác định thiệt hại mưa lũ gây ra. Huy động lực lượng hỗ trợ giúp các gia đình có nhà bị ngập úng, để khắc phục hậu quả, vận động nhân dân khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra để sớm ổn định cuộc sống.

Đối với Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong địa bàn tỉnh, ông Long yêu cầu chủ động chỉ đạo bằng những biện pháp cụ thể kiểm tra các khu vực xung yếu trên địa bàn; kiên quyết di dời những hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đặc biệt ở các điểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở núi, khu vực hầm lò khai thác khoáng sản, công trường xây dựng; chỉ đạo vận hành các hồ chứa, có phương án xử lý đảm bảo an toàn công trình và hạ lưu; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.

Nam Phong