Trận mưa lịch sử suốt 2 ngày qua đã gây thiệt hại lớn cho Quảng Ninh. Nhiều ngôi nhà bị ngập trong biển nước, 3 mẹ con trong một gia đình thiệt mạng; hệ thống giao thông bị tê liệt; nguy cơ sạt lở đang tiếp tục đe dọa tính mạng người dân.

Tính đến chiều 27/7, tại khu vực Đèo Bụt (Cẩm Phả) vẫn ngập trong biển nước. Nhiều phương tiện xe máy, ô tô của người dân vẫn trôi lềnh bềnh chờ xe đến cứu hộ.

Một số người dân phải dùng thuyền để di chuyển. Một số khu vực nhà dân bị đất đá sạt lở xuống chắn ngay trước mặt cửa nhà. Công tác dọn dẹp, gạt ủi đất đá sạt lở đêm qua đang được các đơn vị chức năng khẩn trương triển khai.

Hàng trăm m3 đất đá sạt lở nằm chềnh ềnh trước cửa nhà dân ở Cẩm Phả

Tại Mông Dương, điện lưới vẫn chưa được nối lại. Còn ở Vân Đồn, nước đã rút vào sáng sớm nay. Các chợ trên địa bàn đã hoạt động trở lại. Người dân đang dọn dẹp lại nhà cửa sau trận mưa lớn.

Tại TP Hạ Long, có 200 hộ ngập úng, khu vực cầu Bút Xê nước ngập lên tới 1,5m. Một số khu vực bị sạt lở nghiêm trọng Một số vị trí trên Quốc lộ 18A như Km 128 (cột 8), KCN Cái Lân, ngã đường nội thị khu vực Bãi Cháy, Hồng Thắng bị ngập cục bộ hiện nước đã rút và các phương tiện lưu thông được.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương tích cực khắc phục hậu quả của trận mưa, trước mắt đảm bảo giao thông thông suốt tại các tuyến đường giao thông trọng yếu, tháo nước khắc phục các điểm ngập cục bộ.

Minh Lý-Thế Nam/Báo Gia đình & Xã hội