Quảng Ninh nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng sau bão số 3

Ngày 26/8, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, do ảnh hưởng của bão số 3, trên địa bàn tỉnh có mưa lớn kéo dài, gây úng lụt và nhiều điểm sạt lở nguy hiểm. Đáng chú ý tại khu vực đồi Tên Lửa (tổ 6, khu 3B, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng tới 14 hộ dận sinh sống trong khu vực.

Trước đó, thông tin cho biết, khu 3B, phường Giếng Đáy nằm sát ngay khu vực mỏ khai thác sét của Công ty CP gốm xây dựng Giếng Đáy. Nhiều tháng qua, một số nhà dân đã xuất hiện hiện tượng bị sụt lún và nhiều vết rạn nứt.

Theo báo cáo của UBND phường Giếng Đáy, sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND phường đã kiểm tra hiện trạng, yêu cầu dừng ngay việc khai thác đất sét tại mỏ của Công ty.

Sạt lở khiến nhà dân ở đồi Tên Lửa (phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) bị đứt gãy.

Sạt lở khiến nhà dân ở đồi Tên Lửa (phường Giếng Đáy, TP Hạ Long) bị đứt gãy.

Tiếp đó, ngày 31/5, Đoàn giám sát Ban Kinh tế - xã hội HĐND phường Giếng Đáy khóa X cũng đã tổ chức giám sát về việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống sạt lở đất tại tổ 6, khu 3B và tổ 7, khu 5, phường Giếng Đáy do Công ty CP gốm xây dựng Giếng Đáy khai thác đất sét gây ra. Tuy nhiên, đến nay Công ty chưa có biện pháp khắc phục triệt để, mới đổ đất hoàn nguyên được một phần nhỏ của moong khai thác đất sét.

Nền nhà dân bị sụt lún nghiêm trọng.

Nền nhà dân bị sụt lún nghiêm trọng.

Căn cứ diễn biến tình hình thời tiết, ngày 22/8, phường Giếng Đáy đã làm việc với doanh nghiệp liên quan, đề nghị hỗ trợ bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân bị ảnh hưởng, tuy nhiên, các hộ dân đã đề nghị được chủ động tự lo chỗ ở tạm.

Đến ngày 25/8, do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài của cơn bão số 3, hiện trạng diễn biến nhanh và phức tạp hơn, một số công trình của nhà dân đã bị đổ sập hoàn toàn và hiện tượng sụt, lún, nứt gãy ngày càng nghiêm trọng, buộc 14 hộ dân trong khu vực phải di dời khẩn cấp.

Sạt lở cục bộ tại đường bao ven biển thuộc phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Sạt lở cục bộ tại đường bao ven biển thuộc phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Cũng liên quan đến cơn bão số 3, từ chiều 25/8 toàn tỉnh Quảng Ninh có mưa to đến rất to, khu vực Móng Cái, Cô Tô có thời điểm gió giật tới cấp 8. Tại TP Hạ Long đã xảy ra tình trạng ngập cục bộ, ngoài khu vực ở phường Giếng Đáy, còn 10 điểm sạt lở khác tại phường Hùng Thắng, Hà Khẩu, Hồng Hải, Bãi Cháy, Yết Kiêu, Hà Trung… Thành phố đã di dời các hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng sạt lở đến vị trí an toàn.

Văn Minh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-doc-cand/quang-ninh-nhieu-diem-sat-lo-nghiem-trong-sau-bao-so-3-i665415/