(Công lý) - Đến ngày 12/9, đã có 203/207 hộ dân đang sinh sống ở những chung cư xuống cấp tự nguyện bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án Khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm tại phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc, ngày 24/8/2016, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 2732/QĐ-UBND về việc phê duyệt chính sách riêng hỗ trợ cho các hộ thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại các khu chung cư 3 tầng phường Bạch Đằng thuộc diện giải tỏa.

Theo đó, những hộ thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước được hỗ trợ bằng căn hộ mới trong quỹ nhà ở tái định cư, diện tích được hỗ trợ bằng 1,2 lần diện tích ở hợp pháp của căn hộ cũ. Phần diện tích chênh lệch tăng giữa diện tích của căn nhà mới (sau khi đã nhân hệ số quy đổi 1,2 lần) với diện tích hợp pháp của căn hộ cũ thì các hộ phải thanh toán tiền mua nhà tái định cư do UBND tỉnh Quảng Ninh quy định thấp hơn giá tính suất xây dựng của Bộ Xây dựng.

Đối với các hộ tại tầng 1 của 4 lô chung cư 3 tầng và các hộ thuê nhà cấp 4 cạnh chung cư 3 tầng có mặt phía trước bám đường Lê Thánh Tông đang sử dụng để kinh doanh , để ở thì ngoài việc được hỗ trợ như trên nếu có nhu cầu được thuê điểm kinh doanh tại các tầng tầng 1, tầng 2 của chung cư tái định cư và chung cư thương mại theo giá đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt.

Các hộ thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước có nghĩa vụ chi trả giá trị nhà ở và tài sản hợp pháp (nếu có) của căn hộ cũ với mức tương tự các hộ được thanh lý nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước trước đây như các hộ được thanh lý tại lô 4, 5 khu 5 tầng phố Mới (phường Trần Hưng Đạo) và lô 5 tầng Cột 8 (phường Hồng Hà) theo Quyết định số 1202/2002/QĐ-UB ngày 18/4/2002 của UBND tỉnh Quảng Ninh và căn cứ quy định giá các loại đất theo Quyết định số 2413/QĐ-UB ngày 06/12/1994 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, các hộ dân chấp hành bàn giao mặt bằng sớm trước 5-10 ngày (theo thời hạn cuối cùng phải di chuyển) thì sẽ được ưu tiên lựa chọn căn hộ để ở tại các tầng cũng như được chọn điểm kinh doanh và được thưởng theo điểm b, khoản 3 Điều 17 Quyết định số 1766/2014/QĐ-UBND ngày 13/8/2014 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Quang Ninh: No luc de du an som duoc trien khai - Anh 1

Với quan điểm đặt lợi ích của người dân lên trước để xem xét thấu đáo, giải quyết có lý, có tình, đảm bảo lợi ích hài hòa của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp , UBND tỉnh Quảng Ninh đã nghiên cứu bổ sung chính sách riêng cho dự án. Thành phố Hạ Long cũng bố trí tổ công tác thường trực tại thực địa đến 23 giờ hàng ngày để tiếp nhận và kịp thời giải quyết những kiến nghị của người dân đồng thời huy động nhân công và phương tiện để hỗ trợ các hộ dân di chuyển tài sản.

Trước đó, ngày 09/8/2016, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp chỉ đạo việc tổ chức đối thoại với các hộ dân thuộc phạm vi dự án. Tại buổi đối thoại, các hộ dân đều đồng tình với việc cần thiết phải phá dỡ và xây dựng lại do khu nhà ở đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn.

Quang Ninh: No luc de du an som duoc trien khai - Anh 2

Các lô nhà thuộc khu chung cư 3 tầng, phường Bạch Đằng

Dự án Khu hỗn hợp chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp phố mua sắm phường Bạch Đằng được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định 216/QĐ-UBND ngày 21/01/2010. Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư và khách sạn Myway Hạ Long làm chủ đầu tư với diện tích 1,94ha, thời gian đầu tư là 21 tháng, tổng mức đầu tư khoảng 1.318 tỷ đồng.