Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Ninh phong tỏa khu vực có ca tái dương tính với nCoV

Hơn 100 tiểu thương phải nghỉ sau khi tiếp xúc F1 của ca tái dương tính với nCoV. Chính quyền địa phương yêu cầu hàng quán, khu vui chơi đóng cửa để tập trung chống dịch.

Trong hai ngày 20 và 21/7, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh xuất hiện 2 ca tái dương tính với Covid-19. Trong đó, có ca từ Nhật Bản về (chị Đ.T.M.H., 24 tuổi, trú phường Quảng Yên) đã hoàn thành cách ly tập trung và 4 lần có kết quả xét nghiệm âm tính. Sáng 21/2, CDC Quảng Ninh cho biết kết quả xét nghiệm của chị H. dương tính với SARS-CoV-2.

Hơn 10 hộ dân xung quanh nơi chị H. sinh sống bị phong tỏa, hàng rào cách ly được đặt tại các lối ra vào khu vực trên. Cơ quan chức năng phường Quảng Yên, cho biết qua truy vết xác định được 6 F1, trong đó có mẹ của chị H. đang bán hàng tại chợ Rừng, Quảng Yên.

Trao đổi với Zing, đại diện BQL chợ Rừng, cho biết chợ có hơn 500 tiểu thương, trong đó có hơn 100 hộ không thường xuyên kinh doanh. BQL chợ đã cho đóng cửa toàn bộ khu vực kinh doanh trước cổng, khu vực này có F1 của chị H. đang kinh doanh hoa quả.

Ngoài ra, toàn bộ các lối phụ vào chợ Rừng được đóng lại để kiểm soát người qua lại. Một biển báo đặt ngay giữa lối vào duy nhất yêu cầu người dân chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt...

Lực lượng chức năng phun khử trùng và truy vết được 103 hộ kinh doanh là F2, F3... của chị H. "Chúng tôi yêu cầu các tiểu thương này tạm thời nghỉ và phối hợp với chính quyền phường Quảng Yên để khai báo y tế và làm xét nghiệm", đại diện BQL chợ Rừng nói.

Ngoại trừ khu vực trước cổng chợ, bên trong vẫn hoạt động bình thường. BQL chợ liên tục thông báo trên hệ thống phát thanh triển khai biện pháp phòng, chống dịch.

Chị Nguyễn Thị Thương (tiểu thương bán hàng đồ chơi trẻ em) cho biết khu vực phía trong vẫn hoạt động bình thường, song từ trưa đã vắng người đến mua hàng.

"Những người đến chợ chủ yếu mua thực phẩm, họ nhanh chóng vào mua đồ cần thiết sau đó rời khỏi chợ", chị Thương nói.

Đại diện UBND thị xã Quảng Yên, cho biết Chủ tịch thị xã đã ký công văn triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch; trong đó yêu cầu tất cả hàng quán vỉa hè, quán bia, quán cà phê... phải đóng cửa.

Cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu như quán ăn, quán nước không phục vụ khách tại chỗ, chỉ được phép bán mang về.

Từ chiều 21/7, nhiều địa điểm tập trung đông người đều dán thông báo đóng cửa theo yêu cầu của chính quyền thị xã. Đại diện BQL nhà thi đấu thể thao thị xã Quảng Yên cho biết ngay từ sáng sớm BQL đã cử cán bộ dán thông báo và dùng rào ngăn khu tập thể dục không cho người dân đi vào.

Xe phát thanh lưu động đi đến từng tuyến đường để tuyên truyền đến người dân. Địa phương yêu cầu người dân tạm dừng tổ chức cưới hỏi và các sự kiện, lễ hội tập trung đông người. Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh cho biết 2 trường hợp tái dương tính với nCoV tại Quảng Yên không có nguy cơ lây lan do đã cách ly tại nhà. Tuy nhiên, địa phương không chủ quan và triển khai biện pháp phòng, chống dịch.

Quốc Nam

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/quang-ninh-phong-toa-khu-vuc-co-ca-tai-duong-tinh-voi-ncov-post1241827.html