Quảng Ninh: Phụ huynh bị lập biên bản hành chính vì không cho con tiêm vắc xin

Một phụ huynh ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) bị Ủy ban nhân dân phường sở tại lập biên bản vi phạm hành chính vì không cho con tiêm vắcxin Covid-19.

Ngày 5/9, Ủy ban nhân dân phường Trần Phú, thành phố Móng Cái( Quảng Ninh) cho biết, phường đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với phụ huynh không cho con đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng Covid-19.

Theo đó nội dung biên bản nêu rõ, ông K. (sinh năm 1984, trú khu 2, phường Trần Phú) có hành vi vi phạm hành chính, không sử dụng hoặc cản trở việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh trong trường hợp có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch theo yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Biên bản vi phạm hành chính của Ủy ban nhân dân phường Trần Phú, thành phố Móng Cái (Ảnh: CTV)

Biên bản vi phạm hành chính của Ủy ban nhân dân phường Trần Phú, thành phố Móng Cái (Ảnh: CTV)

Trong biên bản, ông K. nêu ý kiến không đồng ý cho con tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Đồng thời ông K. cũng không ký vào biên bản vì cho rằng mình không vi phạm hành chính.

Ủy ban nhân dân phường Trần Phú cũng yêu cầu ông K. có mặt tại phường lúc 9 giờ ngày 6/9 để giải quyết vụ việc.

Trong thời hạn không quá từ 2 đến 5 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản, phụ huynh có quyền gửi văn bản yêu cầu được giải trình trực tiếp hoặc văn bản giải trình đến ông Bùi Trung Dũng (Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trần Phú).

Liên quan đến vụ việc trên, ông Hồ Quang Huy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Móng Cái cho biết, phụ huynh trên có con học lớp 6, học sinh này cũng chưa tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19.

Ông Hồ Quang Huy khẳng định: Hiện chưa hề có biên bản xử phạt mà mới có biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế của Ủy ban nhân dân phường Trần Phú đối với phụ huynh không cho con tiêm đầy đủ vắc xin phòng Covid-19.

Theo ông Huy, việc lập biên bản vi phạm hành chính và việc xử phạt là hai khái niệm khác nhau.

Lập biên bản vi phạm hành chính là để ghi lại hiện trạng, hành vi và cam kết của người dân. Từ biên bản chuyển thành xử phạt là một trạng thái khác.

Trong biên bản của Ủy ban nhân dân phường Trần Phú, việc hẹn ông K. tới trụ sở vào ngày 6/9 để giải quyết vụ việc nhằm trao đổi, tuyên truyền, thay đổi nhận thức về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19.

"Mục tiêu cao nhất là sức khỏe các con và nhận thức của bố mẹ, bố mẹ muốn bảo vệ các con thì biện pháp tốt nhất là tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Hiện tại các cháu vào năm học mới, mỗi lớp khoảng gần 40 cháu ở trong 1 không gian điều hòa, đóng cửa kín, chỉ cần 1 cháu nhiễm Covid-19 thì nguy cơ lây nhiễm rất cao", ông Huy nói.

LÃ TIẾN

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/quang-ninh-phu-huynh-bi-lap-bien-ban-hanh-chinh-vi-khong-cho-con-tiem-vac-xin-post229349.gd