(ĐSPL)- Suốt từ 14h30 chiều qua đến nay, quốc lộ 18A đoạn tại dốc Đèo Bụt, Quảng Ninh bị ngập sâu tới 1,5 m khiến các chủ xe phải bỏ tiền đi thuyền qua đoạn ngập dài khoảng 100 m.

Tin tức từ Vietnamnet, mưa lớn liên tiếp trong 3 ngày qua khiến Quảng Ninh chìm trong biển nước, có nơi nước dâng cao hơn 1m, giao thông huyết mạch tê liệt, ùn tắc kéo dài.

Điển hình quốc lộ 18A đi qua 4 tỉnh thành gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương và Quảng Ninh. Do mưa lớn làm sạt núi, lấp đường ống thoát nước, nên đoạn qua dốc Đèo Bụt bị ngập nặng.

Khoảng 100 m quốc lộ bị ngập, điểm sâu nhất khoảng 1,5 m. Hàng trăm phương tiện không qua được chỗ ngập, đành dừng lại đứng chờ. Xe khách, xe bán tải cố vượt đều phải nằm lại nhiều giờ đồng hồ chờ cứu hộ.

Để kéo những chiếc xe khách lớn, cơ quan chức năng huy động đến xe tải Howo gầm cao. Loay hoay mất hơn một giờ, chiếc xe này mới giải thoát cho xe khách Phúc Xuyên.

Đến trưa 27/7, đã tạnh, nhưng có đoạn vẫn ngập sâu khoảng một mét.

Một số người dân đưa xe kéo, thuyền máy ra chở người và phương tiện. Với giá 50.000 đồng/ xe máy và 30.000 đồng/người, những chủ đò kiếm khá nhiều tiền.

Theo cơ quan khí tượng, ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, từ ngày 25/7 đến 1h sáng ngày 27/7 ở Bắc Bộ đã có mưa to. Trong đó Quảng Ninh mưa nhiều nhất, tại Cửa Ông tới 613 mm, Móng Cái 391 mm, Bãi Cháy 285 mm, Quảng Hà 254 mm…

Để chủ động phòng tránh giông, lốc, lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh cùng các địa phương, Cảng vụ Đường thủy nội địa, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long triển khai ngay phương án phòng chống lũ quét và sạt lở đất đá trên địa bàn; Nghiêm cấm không cho người đi qua các ngầm, sông, suối nguy hiểm, không qua sông vớt củi, không ra vớt than trôi; Tại thời điểm này không cho tàu, thuyền ra khơi.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video: