Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Ninh: Sụt lún đất ở thành phố Cẩm Phả

Vào 19 giờ 20 phút ngày 5/4, trước cửa nhà số 222, khu phố Cao Sơn 1, phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả đã xảy ra hiện tượng sụt lún đất.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) Nguyễn Hồng Dương cho biết, ngay sau khi xuất hiện sự cố sụt lún đất ở phường Cẩm Sơn, thành phố đã chỉ đạo đổ đất và bơm bê tông nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và các công trình nhà dân gần đó.
Ông Dương thông tin thêm, trong ngày 6/4, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ mời các đơn vị tư vấn chuyên về lĩnh vực địa chất đến khảo sát và kiểm tra xác định rõ nguyên nhân của hiện tượng sụt lún để có biện pháp khắc phục triệt để.
Trước đó, vào 19 giờ 20 phút ngày 5/4, trước cửa nhà số 222, khu phố Cao Sơn 1, phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả đã xảy ra hiện tượng sụt lún đất.
Sụt lún đã tạo ra hố lớn sâu khoảng 3-4 m và rộng khoảng 200m2.

Hậu quả khiến một nam thanh niên cùng với 2 xe máy bị kéo theo xuống hố và một chiếc máy xúc bị rơi xuống hố trong lúc khắc phục sự cố.

Người dân khu phố và lực lượng cứu hộ đã kịp thời đưa được nạn nhân và phương tiện bị sụt xuống lên, rất may nạn nhân chỉ bị xây xát nhẹ.
Liên tiếp trong các năm 2013, 2014, 2016 và 2017, thành phố Cẩm Phả cũng từng xảy ra hiện tượng sụt lún đất bất thường ở khu dân cư cũng như trên đường giao thông.

Chính quyền thành phố đã mời chuyên gia Viện Địa chất (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đến điều tra, khảo sát hiện tượng sụt lún tại tổ 1, khu Nam Sơn 2, phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả.
Tháng 9/2016, Viện Địa chất đã thông báo sự sụt lún đất là do hệ thống đứt gãy Tây Bắc – Đông Nam. Tại nơi giao nhau giữa các hệ thống đứt gãy này, nước mặt chảy qua khe nứt làm xói mòn ngầm vật liệu tạo khoảng rỗng lớn, gây sụt lún.

Cùng với đó, các dao động của nước dưới đất, cấu tạo địa chất – thủy văn cũng là một trong những nguyên nhân chính gây sụt đất.
Theo Viện Địa chất, nguyên nhân được đưa ra là do yếu tố vận động tự nhiên, cơ chế sụt đất tại đây cũng giống như các vụ sụt đã xảy ra từ năm 2013, 2014.
Theo kết quả phân tích, vùng sụt nằm trên khu vực được cảnh báo có nguy cơ sụt đất cao và có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc sụt đất.

Cùng với đó, sự cố sụt đất tại Cẩm Sơn còn có yếu tố kích hoạt của nước thấm rỉ.
Trong điều kiện bình thường, lớp ngăn cách giữa lớp vật liệu bở rời và tầng đá gốc chưa bị phá hủy, khiến vật liệu không bị lôi cuốn vào hang ngầm.

Tại khu vực sụt đất ở khu Nam Sơn 2, phường Cẩm Sơn, lớp ngăn cách này đã bị nước rò rỉ và theo đường thoát xuống hang ngầm, khiến vật liệu bị kéo theo, dần thành không gian rỗng trong tầng vật liệu bở rời và gây ra nứt mặt.

Khi kích thước không gian ngầm đủ lớn gây ra hiện tượng sụt đất.

Văn Đức/TTXVN

Nguồn Bnews: http://bnews.vn/quang-ninh-sut-lun-dat-o-thanh-pho-cam-pha/80922.html