Quảng Ninh tan hoang sau mưa lớn, khiến 2.500 du khách mắc kẹt ở Cô Tô

Gốc
Theo ghi nhận tại nhiều địa điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sáng 27-7, sau cơn mưa lớn ngày hôm qua, nhiều tuyến đường bị sạt lở, ngập úng. Mưa to, sóng lớn khiến tàu thuyền từ huyện đảo Cô Tô không thể về được đất liền. Khoảng 2.500 khách du lịch bị kẹt lại không thể về nhà.

Quảng Ninh tan hoang sau mưa lớn

Hai địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất là TP Hạ Long và TP Cẩm Phả.

Trưa 27-7, tại TP Cẩm Phả vẫn có mưa vừa và mưa to. Một số vị trí tại phường Quang Hanh vẫn bị ngập, chưa được xử lý xong như dốc Đèo Bụt (đoạn trước cửa An Lạc Viên) khiến giao thông bị chia cắt.

Tại phường Cửa Ông, lượng lớn đất cát đã trôi xuống tuyến đường giao thông chính, nhiều máy xúc và công nhân đã được triển khai để dọn dẹp.

Phường Mông Dương là nơi có nhiều nhà cửa, công trình giao thông bị ảnh hưởng. Theo phản ảnh của các hộ dân, nhiều thiết bị điện tử trong nhà như tivi, tủ lạnh… bị nhấn chìm trong nước, hư hỏng hoàn toàn sau trận lũ lớn.

Nhiều cây lớn bị bật gốc, cầu sắt bị cuốn trôi tại phường Mông Dương - TP Cẩm Phả (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trên tuyến đường tránh nối huyện Hoành Bồ với TP Cẩm Phả, nhiều đoạn bờ kè bị đá lớn lăn xuống phá hủy, lực lượng chức năng phải huy động lực lượng san gạt đất đá trôi xuống để đảm bảo giao thông.

Hiện nay, TP Hạ Long và thị xã Đông Triều đã ngớt mưa, các vị trí ngập lụt đã dần tiêu thoát.

Chiều 27-7, tại TP Cẩm Phả đã ngớt mưa. Tuy nhiên, nhiều điểm vẫn ngập nặng như phường Mông Dương, phường Cửa Ông. Theo ước tính sơ bộ, chỉ riêng phường Mông Dương thiệt hại hơn 15 tỷ đồng do mưa lớn.

Phó chủ tịch UBND phường Mông Dương Phạm Ngọc Lữ đã trao đổi với công ty than Mông Dương và các doanh nghiệp tư nhân để đưa máy xúc, các máy đến nạo vét khơi thông dòng chảy, dọn dẹp đất đá tràn ra đường

2.500 du khách ở Cô Tô chưa thể về nhà

Từ 25/7 đến nay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ, Quảng Ninh có mưa rất to. Huyện đảo Cô Tô trời mưa to kèm gió mạnh, sóng biển đánh liên tục vào đảo. Để đảm bảo an toàn, Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh cấm tàu thuyền xuất bến.

Tàu không ra được đồng nghĩa việc vận chuyển lương thực, thực phẩm từ đất liền không có, nhiều cửa hàng buộc phải đóng cửa. Chợ Cô Tô sáng 27/7 bắt đầu khan hiếm rau và thịt, hải sản không còn. Riêng điện nước, thông tin liên lạc vẫn được duy trì. "Đã quen với những ngày biển động, chúng tôi đã tích trữ thực phẩm trước đó nên không thấy bất tiện lắm", một người dân cho biết.

Trên đường phố, thỉnh thoảng lại có đoàn du khách đội mưa đi tìm quán ăn (Ảnh: VNE)

Tuy nhiên, khách du lịch trên đảo thì đứng ngồi không yên. Anh Nguyễn Tiến Thành (31 tuổi, ở Hà Nội) cùng nhóm 14 người ra Cô Tô chơi từ 24/7, dự định trưa 26/7 về thì bến tàu thông báo không thể đi được. "Mắc kẹt tại Cô Tô, mọi người khá sốt ruột. Một số thành viên mua mì tôm về ăn và dự trữ phòng kẹt lâu. Giờ chỉ mong thời tiết bình thường trở lại để về đất liền", anh Thành nói.

Lượng khách mắc kẹt như anh Thành khá đông, theo thông báo của UBND tỉnh Quảng Ninh là khoảng 2.500 người, gần bằng một nửa số dân trên đảo. Trên đường phố, thỉnh thoảng lại có một đoàn khách mặc áo mưa, mang theo hàng lý bọc nylon đi tìm chỗ ăn nghỉ.

"Trời vẫn đang mưa rất to, chẳng có dấu hiệu tạnh ráo gì cả. Cảng vụ đường thủy thông báo chỉ khi nào thời tiết thuận lợi họ mới cấp phép, khi ấy chúng tôi mới về được đất liền", du khách tên Quý nói.

Trang Phạm (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới