Trao đổi với PV Lao Động chiều ngày 31.7, bà Đoàn Thanh Mai - Phó TGĐ Tập đoàn BIM Group, một trong những nhà đầu tư BĐS lớn nhất trên địa bàn Quảng Ninh - đã khẳng định như vậy.

Phối cảnh dự án KĐT Halong Marina, một trong những dự án trọng điểm của BIM.

Theo bà Đoàn Thanh Mai, trong bối cảnh thị trường BĐS đóng băng, mất thanh khoản như hiện nay, những dự án có vị trí tốt, năng lực của chủ đầu tư vững thì dự án vẫn có thanh khoản, đặc biệt trên một địa bàn như Quảng Ninh, nhu cầu của người dân về nhà ở giá phải chăng vẫn rất lớn.

Được biết đến là một tập đoàn mạnh về lĩnh vực nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản, tại sao BIM lại lấn sân sang thị trường BĐS và chọn Quảng Ninh làm nơi đầu tư nhiều dự án BĐS lớn, thưa bà?

- Đó chính là niềm tin của chúng tôi vào tiềm năng của Quảng Ninh. Các thế mạnh dễ thấy của địa bàn này là cảnh quan du lịch, giao thông thuận tiện, sắp tới khi đường cao tốc 5B được hoàn thành, thời gian di chuyển từ Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh sẽ còn được rút ngắn hơn nữa... Với trung bình 7 triệu lượt khách/năm đến với Hạ Long, mức tăng trưởng bình quân 10%, trong đó riêng 5 tháng đầu năm 2013, theo thống kê của ngành du lịch đã lên tới 4 triệu lượt khách, tăng so với cùng kỳ năm 2012 hơn 50%; GDP của Quảng Ninh cũng đứng thứ 5 của Việt Nam, sau Hà Nội, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu và TPHCM... và cũng nhờ có sự phát triển mạnh về công nghiệp than, khoáng sản... đã thu hút một lượng lớn dân tứ xứ về mưu sinh, đẩy mật độ dân số Quảng Ninh tăng đáng kể... Đây chính là những yếu tố rất quan trọng với những nhà đầu tư BĐS. Một thành phố phát triển thì phải có những khu đô thị đi kèm.

Tuy nhiên, có một thực tế là thị trường BĐS đang rất khó khăn, thậm chí đóng băng, chính trên địa bàn Quảng Ninh vẫn có nhiều dự án đầu tư dang dở, buộc phải thu hồi, vậy theo bà, muốn thành công ở thị trường Quảng Ninh cần những yếu tố gì?

- Ở quan điểm cá nhân, tôi cho rằng, không chỉ riêng với Quảng Ninh, mà trên phạm vi cả nước, các dự án BĐS thất bại vì không thu hút được người dân đến ở là do giá cả kém hấp dẫn, không có hạ tầng đi kèm, hoặc do năng lực tài chính của chủ đầu tư yếu. Nhìn từ dự án KĐT Halong Marina, một trong những dự án trọng điểm của BIM có quy mô 230ha, thì trong tổng mức đầu tư gần 2 tỉ USD, chúng tôi dành đến hơn 2.000 tỉ đồng cho đầu tư cơ sở hạ tầng.

Hiện các công trình phụ trợ đi kèm là TTTM và giải trí Halong Marine Plaza; chung cư Green Bay; nhà phố liền kề San Hô... tất cả đều ở giai đoạn đã đi vào hoạt động hoặc sắp được bàn giao, bên cạnh việc triển khai song song xây dựng bệnh viện, trường học..., đảm bảo để cư dân khi về ở là có hạ tầng đồng bộ, khép kín. Còn về năng lực tài chính, BIM được các NHTM lớn trong nước xếp hạng doanh nghiệp AAA nên người mua nhà có thể yên tâm về tiến độ. Riêng dự án chung cư Green Bay, chúng tôi đã bàn giao vượt tiến độ cam kết với khách hàng 2 tháng.

Với các dự án BĐS, giá cả là vấn đề được khách hàng hết sức quan tâm, theo bà, mức giá nào là mức giá cạnh tranh trên thị trường BĐS Quảng Ninh?

- Khác với thị trường Hà Nội, nhu cầu nhà ở thực sự của người dân rất cao nhưng mức giá được chấp nhận chỉ từ 10 triệu – tối đa 30 triệu đồng/m2 tùy loại nhà, trong đó nhà chung cư có giá từ 10 -15 triệu đồng/m2, và nhà đất liền kề từ 18 triệu đến tối đa không quá 30 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư nào đưa ra mức giá cao hơn thường rất khó thành công.

Ngoài ra, ở thời điểm này, các dự án có chính sách hỗ trợ khách hàng tốt sẽ thu hút người mua hơn. Ví dụ với mức giá từ 12 -14 triệu đồng/m2, chung cư Green Bay của BIM là dự án đầu tiên của Quảng Ninh nằm trong gói hỗ trợ 30.000 tỉ của Chính phủ nên khách hàng của dự án được hưởng lãi suất ưu đãi 6%/năm với thời hạn 10 năm. Với dự án nhà phố liền kề San Hô, BIM đã liên kết với các ngân hàng để người mua có thể vay đến 70% trong 15 năm, bên cạnh đó chủ đầu tư cam kết bảo lãnh nếu người mua không có khả năng chi trả thì BIM sẽ mua lại...

Theo tôi, đây là những chính sách hết sức thiết thực góp phần làm tăng sức mua của thị trường. Tôi cũng cho rằng, với riêng thị trường BĐS Quảng Ninh, đây không phải là thời điểm đầu cơ lướt sóng, đặc biệt với các nhà đàu tư ngoại tỉnh.

- Xin cảm ơn bà!