Quảng Ninh yêu cầu hoàn thành xét nghiệm công nhân từ các tỉnh có dịch về trong ngày 5/5

Gốc
Quảng Ninh khuyến khích thực hiện xét nghiệm đối với người ra khỏi địa bàn tỉnh dịp 30/4-1/5, riêng công nhân, người lao động về từ các tỉnh có dịch phải xét nghiệm sàng lọc tự trả chi phí, hoàn thành trong ngày 5/5.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 09 về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong đó tập trung quyết liệt vào các biện pháp tầm soát chủ động theo hướng khuyến khích xét nghiệm tự nguyện, sàng lọc trên diện rộng đối với tất cả các trường hợp có triệu chứng, có nguy cơ lây nhiễm, nghi ngờ mắc bệnh hoặc đi về từ vùng có dịch theo công bố của Bộ Y tế.

Quảng Ninh yêu cầu tất cả người dân Quảng Ninh quay trở lại địa phương sau kỳ nghỉ bắt buộc phải khai báo y tế, tăng cường khai báo trực tuyến hoặc bằng mã QR. Những người ra khỏi địa bàn tỉnh trong dịp 30/4 - 1/5 trở lại làm việc tại các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp được khuyến khích thực hiện xét nghiệm mẫu gộp diện rộng.

Quảng Ninh khuyến khích hoặc yêu cầu bắt buộc xét nghiệm trả phí với các đối tượng khác nhau để chủ động tầm soát.

Cán bộ, công chức, viên chức trong kỳ nghỉ lễ đã di chuyển khỏi tỉnh, trước khi trở lại làm việc phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bắt buộc có trả phí. Công nhân, lao động đi về từ các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái, các tỉnh phía Nam có dịch bệnh đều phải thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm sàng lọc (mẫu gộp) có trả phí (do doanh nghiệp và người lao động chi trả), hoàn thành chậm nhất trong ngày 5/5.

Công an tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo công an cơ sở chủ trì, phối hợp với tổ Covid-19 cộng đồng lập danh sách những người dân quay trở lại tỉnh trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ để giám sát, quản lý và khuyến khích các trường hợp này thực hiện xét nghiệm tự nguyện có trả phí. Mô hình cộng đồng tự quản phòng chống dịch ở từng tổ dân, khu phố được tăng cường để phát hiện, tuyên truyền đối với các trường hợp vi phạm quy định chống dịch trong cách ly, nhập cảnh...

Cùng với đó, siết chặt kiểm soát cư trú, tạm trú, tạm vắng, quản lý lao động nước ngoài, người nước ngoài tại các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú, các địa bàn trọng điểm, khu công nghiệp, khu kinh tế, trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh… đảm bảo tất cả các trường hợp phải khai báo y tế bắt buộc, chậm nhất hoàn thành trong ngày 5/5.

Quảng Ninh sẽ nghiên cứu triển khai ngay mô hình cách ly "14 + 7 + 7" (14 ngày cách ly tập trung ngoài tỉnh, 7 ngày cách ly tập trung tại tỉnh, 7 ngày cách ly tại gia đình) đối với trường hợp nhập cảnh cách ly ở ngoài tỉnh, tiếp tục giám sát chặt chẽ sau khi nhận bàn giao về Quảng Ninh.

Từ nay đến ngày 23/5, tỉnh khuyến cáo toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân trong tỉnh không đi đến các vùng có dịch, nếu thực sự cần thiết thì khi quay trở lại phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc, cách ly y tế theo quy định, xét nghiệm tự nguyện có trả phí. Để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm, ngành y tế Quảng Ninh phấn đấu nâng công suất xét nghiệm mẫu gộp lên từ 30.000 – 50.000 mẫu gộp/ngày và 6.000 mẫu đơn/ngày./.

PV/VOV-Đông Bắc

Nguồn VOV https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/quang-ninh-yeu-cau-hoan-thanh-xet-nghiem-cong-nhan-ve-tu-cac-tinh-co-dich-trong-ngay-55-854769.vov