Quảng Trị cần khắc phục nhanh hậu quả do bão số 10 gây ra

Gốc
VOV.VN -Tỉnh cần tiếp tục huy động lực lượng vũ trang lợp lại nhà cửa bị ngập lụt, hư hỏng tốc mái.

Chiều 26/10, tại thành phố Đông Hà, ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về tình hình thiệt hại và khắc phục hậu quả do các cơn bão số 10 và số 11 gây ra. Cùng làm việc có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Đồng chí Lê Hồng Anh làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị

Tại tỉnh Quảng Trị, bão số 10 và số 11 gây thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng, đời sống dân sinh, 63 người bị thương, 17.600 ngôi nhà bị tốc mái và hư hại, gần 8000 hecta cây cao su, chiếm một nửa diện tích cây cao su cả tỉnh bị gãy đổ. Riêng huyện đảo Cồn Cỏ, gió bão mạnh cấp 14 làm 100% trụ sở công, nhà dân bị tốc mái, trụ phát sóng viễn thông của các nhà mạng bị đổ gãy, làm gián đoạn thông tin liên lạc. Thiệt hại nặng nhất đối với tỉnh Quảng Trị là diện tích cây cao su đến kỳ thu hoạch bị đỗ gãy.

Bão tan, tỉnh Quảng Trị đã huy động tất cả các nguồn lực để khôi phục cơ sở hạ tậng, dựng lợp lại nhà cửa cho người dân bị thiệt hại. Sau 1 tuần, tất cả số hộ dân có nhà bị tốc mái đã có cuộc sống ổn định, cơ sở trường lớp, trạm y tế được khôi phục để con em đến trường và phục vụ khám chữa bệnh. UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các địa phương tận thu phần diện tích lúa, hoa màu, khôi phục cây cao su, hồ tiêu bị thiệt hại nhẹ, ứng trước kinh phí và cân đối ngân sách của tỉnh, có phương án hỗ trợ về hóa chất, thuốc, phân bón, giống cây trồng để phục hồi sản xuất.

Tỉnh đề nghị Trung ương có chủ trương khoanh, dãn nợ vay cho các doanh nghiệp, cá nhân bị thiệt hại, nhất là hộ trồng cây cao su, hồ tiêu, đẩy nhanh chương trình nâng cấp đê biển, hồ chứa. Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến của các bộ, ban ngành Trung ương bàn nhiều về vấn đề có nên tiếp tục trồng cây cao su khu vực duyên hải miền Trung hay không để sớm định hướng cho người dân.

Đồng chí Lê Hồng Anh yêu cầu các Bộ, ngành nghiên cứu cây trồng phù hợp với vùng bão

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh biểu dương chính quyền địa phương đã chủ động trong triển khai các biện pháp phòng tránh, đối phó với bão, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng thời khắc phục nhanh hậu quả bão.

Ông Lê Hồng Anh nêu rõ, qua kiểm tra thực tế và kiến nghị của các địa phương, các bộ, ban ngành Trung ương sẽ sớm nghiên cứu, tìm ra loại cây trồng mang tính bền vững, thích hợp với vùng đất thường xuyên bị bão lũ, đồng thời cần có đề án chung để phát triển một cách bền vững các tỉnh duyên hải miền Trung trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Ông Lê Hồng Anh lưu ý, tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục huy động các lực lượng giúp dân sửa chữa nhà cửa, đảm bảo an sinh xã hội. Tỉnh cần tiếp tục huy động lực lượng vũ trang lợp lại nhà cửa bị ngập lụt, hư hỏng tốc mái. Bên cạnh đó, tỉnh cần lưu ý tới các gia đình khó khăn, hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, người có công, để làm thế nào đó có sự trợ giúp, giúp đỡ.

Trước đó, sáng cùng ngày, ông Lê Hồng Anh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại ở xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, địa phương bị thiệt hại nặng nhất trong cơn bão số 10, thăm một số vườn cao su bị đổ gãy, tặng quà 3 gia đình có nhà bị tốc mái, gửi tặng 15 suất quà cho nhân dân vùng bão huyện Vĩnh Linh./.

Thanh Hà/VOV- miền Trung

Tin nóng

Tin mới