Quảng Trị: Dân bất an khi trung tâm cai nghiện sát với trường học

Gốc
Những ngày này, khi cơ sở điều trị cai nghiện bằng methadone cho người nghiện ma túy thuộc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị được chuyển về đặt ngay tại trung tâm khu phố, gần trường học và bắt đầu đi vào hoạt động thì người dân địa phương càng thêm thấp thỏm lo âu về những hệ lụy xấu có thể nảy sinh.

Quảng Trị: Dân bất an khi trung tâm cai nghiện sát với trường học - Ảnh 1

Cơ sở cai nghiện đặt tại giữa khu dân cư đông đúc và đặc biệt chỉ cách Trường THCS Hiếu Giang chưa đầy 100m

Cơ sở cai nghiện đặt ở vị trí “đắc địa”

Suốt mấy tháng qua, hàng trăm hộ dân sinh sống tại khu phố 1, phường Đông Giang, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị liên tục viết đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, để phản ánh việc cơ sở điều trị cai nghiện bằng methadone cho người nghiện ma túy (thuộc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh) được chuyển về đặt ngay tại khu dân cư đông đúc, gần trường THCS Hiếu Giang và sát với công viên 30/4...

Theo ông Trương Quang Khích, Bí thư Chi bộ khu phố 1 cho hay, toàn khu phố có 320 hộ dân và trên 1.400 nhân khẩu. Từ lâu nay, đây được xem là địa bàn “nhạy cảm” về an ninh, trật tự vì gần chợ, bến xe, cây xăng…, lại nằm trên tuyến Quốc lộ 1A với lượng xe Bắc - Nam dừng, đỗ khá lớn. Được biết hiện tại, cơ sở điều trị cai nghiện này phục vụ điều trị lưu trú, cai nghiện tự nguyện cho 127 đối tượng nghiện trên địa bàn tỉnh. Việc đưa cơ sở cai nghiện về đặt tại vị trí trung tâm, giữa nơi đông dân cư sinh sống và qua lại khiến người dân địa phương lo ngại tình hình trị an tại địa bàn càng thêm phần phức tạp.

Đáng nói, cơ sở này chỉ cách Trường THCS Hiếu Giang – nơi có gần 500 em học sinh thuộc hai phường Đông Thanh và Đông Giang đang trong độ tuổi thanh thiếu niên theo học chỉ chưa đầy 100m. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp có thể xảy ra, nhất là khi ngày ngày chứng kiến các bệnh nhân đến đây điều trị cai nghiện có thể làm ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của học sinh.  Chính vì thế, rất nhiều phụ huynh cũng như ban giám hiệu nhà trường đã lên tiếng phản đối. Trong đó, có những phụ huynh đã bày tỏ ý định sẽ cho con em của mình đến học tập tại ngôi trường khác vào học kỳ tới.

Trước những ái ngại nói trên, ngày 28/4/2017, người dân ở trong khu vực đã làm đơn kiến nghị lên Sở Y tế. Đến ngày 1/6/2017, phía Sở này đã có văn bản phúc đáp, tuy nhiên những câu trả lời này không nhận được sự đồng thuận của bà con.

“Người dân chúng tôi không phản đối phương pháp cai nghiện bằng methadone mà chỉ không đồng tình khi cơ quan chức năng đặt trung tâm này tại ngay sát với trường học và giữa khu đông dân cư. Chúng tôi chỉ mong rằng các ban ngành liên quan nhanh chóng nghiên cứu tìm đặt trung tâm đến một địa điểm thích hợp. Và sớm di dời cơ sở này ra khỏi địa bàn để đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân trước mắt cũng như lâu dài”, ông Hoàng Hữu Khiêm, Trưởng khu phố 1 chia sẻ.

Dân vẫn bất an... dù chính quyền cam kết đảm bảo an toàn

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị lý giải, việc bố trí lại cơ sở làm việc của một số đơn vị trong ngành Y tế được thực thi theo chủ trương của UBND tỉnh. Theo đó Trung tâm Y tế dự phòng nhận lại toàn bộ cơ sở của Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội để bố trí các khoa, phòng hoạt động, trong đó có Khoa Phòng chống HIV/AIDS và cơ sở điều trị methadone được chuyển về đặt tại cơ sở cũ của Trung tâm mắt.

Hơn nữa, cơ sở điều trị methadone là cơ sở điều trị tự nguyện cho người nghiện chất dạng thuốc phiện, không phải là trại cai nghiệm tập trung. Đây là cơ sở điều trị ngoại trú, bệnh nhân hàng ngày chỉ đến uống thuốc methadone. Các đối tượng đăng ký tham gia điều trị bằng methadone đều có cam kết tuân thủ điều trị và đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ quan cũng như trong khu vực. Thêm vào đó, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng ký kết hợp đồng trách nhiệm với Công an TP Đông Hà và Công an phường Đông Giang để sẵn sàng hỗ trợ, bảo vệ an ninh tại đây khi cần thiết.

“Những đối tượng nghiện heroin tự nguyện đến và uống thuốc điều trị trong một giờ nhất định rồi về, điều này diễn ra ổn định trong suốt mấy năm qua. Còn việc người dân quan ngại khi cơ sở cai nghiện bố trí về đây cũng chính đáng, vì họ chưa bao giờ tiếp xúc, chưa hiểu về hoạt động đó. Ngoài ra, trong quá trình điều trị, phía trung tâm sẽ phối hợp với chính quyền, công an để đảm bảo an ninh, trật tự”, ông Thành khẳng định.

Liệu rằng, với những phương án này có thực sự đảm bảo tính trị an cho địa phương. Bởi lẽ thực tế trước đó ở một số địa phương như Hải Phòng, Đồng Nai nhiều hệ luỵ đã nảy sinh khi cơ sở điều trị methadone được bố trí đặt gần khu dân cư, trường học. Thiết nghĩ lãnh đạo Sở Y tế Quảng Trị cần có sự cân nhắc, bố trí địa điểm đặt cơ sở điều trị methadone hợp lí để không đi theo “vết xe đổ” như các tỉnh bạn?

Phạm Quyên

Tin nóng

Tin mới