Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Trị đang cân đối vốn để tạm ứng làm đường tránh Đông Hà

Thời điểm giữa kỳ trung hạn nên việc cân đối, bố trí vốn từ ngân sách địa phương tạm ứng việc hoàn thành đường tránh Đông Hà (Quảng Trị) rất khó khăn.

Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa bế mạc kỳ họp thứ X chiều 15/7

Sau ba ngày, kỳ họp thứ X Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026 đã bế mạc chiều nay, 15/7. Tại phiên bế mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã trao đổi với các đại biểu về công tác giải ngân đầu tư công trên địa bàn tỉnh.

Ông Hưng phân tích, không phải đến thời điểm hiện nay, viêc đầu tư xây dựng đường tránh Thành phố Đông Hà mới được đặt ra, mà ngay từ nhiều năm qua, lãnh đạo tỉnh đã tranh thủ tối đa sự quan tâm, hỗ trợ của trung ương để đầu tư thực hiện dự án này.

Tuy nhiên do khó khăn về nguồn vốn, phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Trung ương nên tiến độ triển khai chưa được như mong muốn. Riêng đoạn 4,2 km còn lại, mặc dù lãnh đạo tỉnh đã liên tục làm việc và đề xuất với Bộ GTVT, thậm chí kiến nghị với Quốc hội nhưng vẫn chưa được hỗ trợ, buộc phải chuyển sang tạm thời sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương.

Trong khi đây là thời điểm giữa kỳ trung hạn nên việc cân đối, bố trí vốn từ ngân sách địa phương rất khó khăn. Các cơ quan tham mưu của UBND tỉnh đang nỗ lực rà soát, tính toán để sắp xếp một cách phù hợp nhất. Tương tự, việc cân đối, bố trí vốn từ ngân sách địa phương cho dự án giải phóng mặt bằng Quốc lộ 9 đoạn Sòng - Cửa Việt cũng là một bài toán khó trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách địa phương có hạn.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng khẩn trương tham mưu đề án tổng thể, trong đó nêu rõ các giải pháp thiết thực, hiệu quả, phù hợp để tháo gỡ các khó khăn về vật liệu xây dựng, kịp thời cập nhật, công bố giá vật liệu xây dựng phù hợp, đầy đủ chủng loại để thuận lợi trong công tác lập, quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu thực hiện các biện pháp cụ thể để kịp thời đáp ứng nhu cầu đất làm vật liệu san lấp cho các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh.

Về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn đầu tư công, ông Hưng cho rằng: tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đạt thấp là do một số vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách, cụ thể: Về thực hiện theo Luật Đất đai 2013 có một số bất cập về tổ chức làm nhiệm vụ GPMB; giá đất tăng đột biến trong thời gian vừa qua đã gây rất nhiều khó khăn trong việc cân đối nguồn lực bố trí do tổng mức đầu tư tăng.

Cùng với đó Luật Khoáng sản quy định đất đắp thông thường là khoáng sản nên phải tổ chức đấu thầu các mỏ đất theo quy định, phải mất nhiều thời gian, tạo ra tình trạng khan hiếm hiện nay và trong thời gian tới. Nếu không có cơ chế đặc thù, giải pháp tổng thể về điều chỉnh chính sách kịp thời thì việc giải ngân đầu tư công và đầu tư trên địa bàn không thể đạt được kế hoạch đặt ra, khó đạt được các chỉ tiêu quan trọng phục vụ phát triển kinh tế. Vì vậy, UBND tỉnh mong sự quan tâm chia sẻ của HĐND và cử tri toàn tỉnh cùng đồng lòng đồng sức, quyết tâm tháo gỡ các khó khăn trên.

Phước Tuần