Với quyết tâm đánh mạnh hàng lậu, cao điểm là dịp cận Tết Nguyên đán 2017, các lực lượng CA, Biên phòng, Hải quan... của tỉnh Quảng Trị đã chủ động tấn công mọi mặt, mọi tuyến, từng bước lật tẩy thủ đoạn tinh vi của đối tượng buôn lậu.

Truy tìm “ô cửa bí mật”

Đại tá Trần Văn Mạnh, Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế (CSKT), CA tỉnh Quảng Trị cho biết chỉ từ đầu tháng 11–2016 đến ngày 9–1-2017, Đội Chống buôn lậu của đơn vị này đã phát hiện, bắt giữ 53 vụ vận chuyển, kinh doanh hàng lậu, trong đó tập trung phần lớn trên tuyến đường 9. Mặc dù tình hình không “nóng” bằng những năm trước song vẫn diễn biến phức tạp. Thuốc lá, đường kính, mỹ phẩm, rượu, bia, động vật hoang dã và rượu đều được các đối tượng kỳ công cất giấu trên các xe ô-tô, tại những hầm bí mật được gia cố tinh vi, xảo quyệt. Chỉ huy Đội Chống buôn lậu, Phòng CSKT cho biết mỗi xe mỗi kiểu gia cố “hầm bí mật” không giống ai, thậm chí “đầu tư” công nghệ điều khiển hiện đại. Chính vì thế, để phát hiện và mở được những ô cửa bí mật này khiến lực lượng CA cũng tốn nhiều thời gian.

Đơn cử chỉ trong ngày 28-12–2016 vừa qua, lực lượng trên liên tiếp bắt giữ tại 2 điểm km45 và km 37 QL9 3 xe BKS Lào vận chuyển gỗ không có giấy tờ nguồn gốc từ hướng Lào về. Phải đến 3 ngày khám xét, truy các hang hóc, hầm gia cố, lực lượng CA mới bóc gỡ toàn bộ gần 2 tấn gỗ trắc ra khỏi vị trí cất giấu. Tất cả đều là loại gỗ trắc căm-pot, có giá thành cao. Trở ngược lại ngày 7–11–2016, tại khóm Tây Chính, TT Lao Bảo, lực lượng cảnh sát kinh tế, CA tỉnh cũng đã bắt giữ gần 2,4m3 gỗ hương, trị giá 40 triệu đồng, được cất giấu tinh vi.

Rượu ngoại lậu cũng là mặt hàng bị bắt giữ khá nhiều với giá trị lớn dịp cận Tết này. Theo đó, một lô rượu trị giá 210 triệu đồng gồm các loại Macallan 12, 18 và Chivas 18 đã bị Đội Chống buôn lậu, Phòng CSKT bắt tại TX Quảng Trị khi đang lưu thông trên QL1A. Đặc biệt, vào đêm 25–12–2016, tại Km40 QL9, đối tượng vận chuyển lô rượu ngoại nhập lậu trị giá 40 triệu đồng đã vứt hàng tháo chạy khi phát hiện thấy lực lượng chức năng. Ghi nhận thêm vào ngày 18–12–2016, tại QL9 qua địa bàn xã Tân Hợp, H. Hướng Hóa, lực lượng Hải quan kiểm tra phát hiện ô-tô do nữ điều khiển hướng từ Lao Bảo về Đông Hà vận chuyển 60 chai rượu Chivas từ Lao Bảo về Đông Hà. Trị giá lô hàng này hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, rất nhiều vụ vận chuyển thuốc lá lậu trên QL9, QL1A như Jet, 555, Hero... đối tượng đều vứt hàng bỏ chạy khi bị phát hiện. Đơn cử chỉ trong ngày 2–1–2017, CA đã phát hiện thuốc lá lậu tại 3 điểm gồm km35, 36 và 37 QL9, thu giữ gần 3.000 gói. Hay trên QL1A đoạn qua P. Đông Giang (TP Đông Hà), phát hiện bắt giữ hơn 1.000 gói thuốc lá Jet.

Quang Tri 'danh' manh hang lau - Anh 1

Năm 2016 và đầu năm 2017, các đơn vị BĐBP Quảng Trị phát hiện gần 230 vụ hàng lậu.

Truy quét diện rộng

Mặc dù nhiều thủ đoạn, các đối tượng buôn lậu không dễ dàng trót lọt khi các lực lượng chức năng Quảng Trị phối hợp chặt chẽ, ráo riết ngăn chặn. Trên QL1A, ngày 9–1–2017 vừa qua, lực lượng chống buôn lậu, Phòng CSKT, CA tỉnh cũng đã phối hợp với CSGT kiểm tra phát hiện 1 xe BKS Lào vận chuyển hơn 1,4 m3 gỗ trắc. Xe này đi tuyến Salavan (Lào) về, thay vì qua CK quốc tế La Lay, theo đường HCM thì bẻ hành trình về Huế rồi ngược ra Quảng Trị nhằm tránh lực lượng chức năng cửa khẩu. Nhưng toan tính này đã bị bẻ gãy.

Một loại hàng lậu cứ Tết là “nổi” chính là pháo. Hầu như các vụ phát hiện đều cho thấy pháo lậu theo chân các lao động về nội địa. Ham vui đồng thời hám lợi, một số lao động hồi hương đón xuân đã mua pháo để đưa về quê tiêu thụ. Mặc dù đối tượng vi phạm không manh động nhưng cũng lắm mưu, nhiều chước. Mới nhất là vào ngày 15–1–2017, tại địa bàn biên giới Tân Long (H. Hướng Hóa), CAH Hướng Hóa, BĐBP và CAX Tân Long phối hợp bắt 50kg pháo do nam thanh niên Đ.D.H (19 tuổi, trú xã Tân Long) cất giấu tại nhà, chờ đến dịp Tết là bán lại kiếm lời. Số pháo này, H. mua tại Lào rồi xé lẻ vận chuyển qua sông Sê Pôn. Ngược lại ngày 27-12–2016, lực lượng BĐBP cũng phát hiện tại TT Lao Bảo đối tượng T.Đ.H (Quảng Bình) giấu 12 bánh pháo vào lốp xe.

Để ngăn chặn tình trạng tàng trữ, sử dụng pháo nổ trên địa bàn, đặc biệt là địa bàn biên giới, CAH Hướng Hóa tập trung tuyên truyền cũng như triển khai các biện pháp đấu tranh. Đại tá Phan Thanh Quảng cho hay ngoài tổ chức tuyên truyền, vận động, CAH còn thực hiện ký cam kết về tận từng hộ dân. Không dừng lại đó, CBCS sẽ được tung về địa bàn, bám sát tình hình để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ vi phạm.

Bảo Hà