Quảng Trị 'giải bài toán' thiếu hụt hàng trăm giáo viên Tin học, Ngoại ngữ?

Tỉnh Quảng Trị đang thiếu hụt hàng trăm giáo viên các cấp học trong đó nhiều nhất là giáo viên dạy 2 môn Tin học và Ngoại ngữ. Ngành giáo dục địa phương này đang nỗ lực gỡ khó để đáp ứng hoạt động dạy học.

Theo Sở GDĐT tỉnh Quảng Trị, toàn tỉnh có 115/149 cơ sở giáo dục tiểu học có triển khai dạy học môn Tin học với 112 giáo viên. Tuy nhiên vẫn còn tới 44 trường chưa có giáo viên dạy môn Tin học. Để triển khai Chương trình GDPT 2018, từ năm nay và các năm tiếp theo ngành giáo dục Quảng Trị cần khoảng 103 giáo viên.

Tương tự môn Tin học, đối với môn Ngoại ngữ, toàn tỉnh Quảng Trị có 1739/2511 lớp đang triển khai dạy học môn Tiếng Anh theo Chương trình GDPT 2018. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều đơn vị trường học chưa tổ chức được dạy học môn Ngoại ngữ, đặc biệt là cho học sinh khối 1, khối 2.

Quảng Trị đang thiếu hụt hàng trăm giáo viên các cấp học. Ảnh minh họa

Quảng Trị đang thiếu hụt hàng trăm giáo viên các cấp học. Ảnh minh họa

Các trường miền núi chưa có đủ phòng học Ngoại ngữ, một số điểm trường lẻ xa trung tâm có quy mô nhỏ phải thực hiện ghép lớp nên chưa triển khai dạy học môn Tiếng Anh. Cụ thể, huyện Vĩnh Linh có 3 trường và huyện Hướng Hóa có 4 trường hiện vẫn không có giáo viên dạy Tiếng Anh.

Để đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện dạy học môn Ngoại ngữ theo Chương trình GDPT 2018, từ năm nay và các năm tiếp theo Quảng Trị cần bổ sung thêm khoảng 244 giáo viên.

Bên cạnh khó khăn về giáo viên dạy học, điều kiện cơ sở vật chất để dạy học môn Tin học tại các trường học ở Quảng Trị cũng khó khăn khi hiện chỉ có 170 phòng máy tính và vẫn còn 31 trường chưa có phòng máy tính hoặc có nhưng không đáp ứng đủ số lượng và điều kiện để tổ chức dạy học. Cùng với đó, các trang thiết bị chuyên dụng, tài liệu học tập môn Tiếng Anh cũng chưa đáp ứng yêu cầu để dạy học.

TS. Lê Thị Hương – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, để gỡ khó đơn vị sẽ phối hợp cùng Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh, chỉ đạo các địa phương trên cơ sở biên chế được giao xây dựng kế hoạch tuyển dụng đủ giáo viên theo chỉ tiêu. Trong đó, chú trọng tuyển đủ giáo viên Tiếng Anh, Tin học cho cấp tiểu học với mục tiêu không để xảy ra tình trạng thiếu giáo viên môn Tiếng Anh và Tin học khi thực hiện Chương trình GDPT 2018.

Theo TS. Lê Thị Hương, ngành giáo dục sẽ tham mưu, phối hợp với các cấp có thẩm quyền thực hiện điều động luân phiên giáo viên công tác trong các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập từ nơi thừa đến nơi thiếu nhất là giáo viên Tiếng Anh và Tin học. Điều động một số giáo viên Tiếng Anh, Tin học ở cấp THCS dôi dư xuống dạy ở cấp Tiểu học, bố trí giáo viên dạy liên trường. Thực hiện hợp đồng giáo viên giảng dạy đối với một số trường còn thiếu nhưng chưa tuyển dụng được vì lý do khách quan.

Hoàng Dũng

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//quang-tri-giai-bai-toan-thieu-hut-hang-tram-giao-vien-tin-hoc-ngoai-ngu-16922081621141927.htm