Quảng Trị: Không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống bão lụt, thiên tai

Gốc
Chiều 7/7, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) do Thứ trưởng Bộ xây dựng Lê Quang Hùng, trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác PCTT năm 2016 tại tỉnh Quảng Trị. Ông Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tiếp và làm việc với đoàn

.

Quảng Trị: Không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống bão lụt, thiên tai - Ảnh 1

Buổi làm việc giữa đoàn công tác với tỉnh Quảng Trị về công tác phòng chống bão lụt, thiên tai.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe báo cáo tóm tắt về tổng quan tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Theo thống kê, tổng giá trị thiệt hại do các loại hình thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị từ năm 1989-2015: về người có 283 người chết, 850 người bị thương; về tài sản khoảng trên 9.000 tỷ đồng. Đáng chú ý là từ 2009 đến 2015, thiên tai diễn biến rất phức tạp, khó lường, bão, lũ và các loại hình thiên tai khác ngày càng mạnh hơn về cường độ và tần suất xuất hiện, gây thiệt hại rất lớn đến tài sản của nhân dân và Nhà nước trên địa bàn tỉnh như: hạn hán, khô nóng trên diện rộng vào các năm 2010, 2014, 2015, 2016; rét hại, rét đậm các tháng đầu năm 2010, 2011; đặc biệt là bão, lụt liên tục xảy ra gây nhiều thiệt hại lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong những năm qua, điển hình là cơn bão số 9 năm 2009 và 3 đợt bão số 8, số 10, số 11 năm 2013… Báo cáo cũng đề cập đến phương hướng và triển khai công tác phòng chống bão, lụt thiên tai cho thời gian tới và cũng như lâu dài, đồng thời đưa ra một số kiến nghị đề xuất với đoàn công tác.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, cũng như các thành viên trong đoàn đều đánh giá cao về công tác phòng chống bão, lụt thiên tai của cán bộ và nhân dân Quảng Trị trong thời gian qua. Bên cạnh đó, đoàn công tác cũng có một số lưu ý với Quảng Trị về công tác phòng chống bão, lụt, thiên tai cho năm 2016 cũng như về lâu dài.

Về các hồ chứa, cần kiểm tra lại một cách chặt chẽ, nhất là những vùng xung yếu, đối với hai hệ thống hồ chứa như La Ngà (thuộc địa bàn Vĩnh Linh) và hồ Trúc Kinh (Gio Linh), đây là các hồ chứa có dung tích lớn và đang trong giai đoạn nâng cấp để tiếp tục hoàn chỉnh, cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành sớm. Phần lớn hệ thống hồ chứa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chưa có quy chế vận hành và chưa có điều kiện để kiểm định an toàn. Đoàn công tác đề nghị tỉnh Quảng Trị sớm có văn bản kiến nghị, đề suất gửi cho các Bộ, ngành có liên quan để có phương án giải quyết.

Tại các vùng ngập lụt cục bộ cần kiểm tra lại hệ thống cống qua đường, cống thoát… nếu thấy có hư hỏng hoặc chưa đảm bảo thì triển khai xử lý gấp để giảm tình trạng ngập lũ cục bộ, hạn chế ách tắc giao thông khí có lũ lụt xảy ra…

Đối với công tác quy hoạch, nên rà soát lại công tác quy hoạch đô thị, vùng miền, nếu thấy ở điểm nào chưa phù hợp, có nguy cơ làm gia tăng thiệt hại khi có bão, lụt thiên tai xảy ra thì phải điều chỉnh lại cho hợp lý…

Trước khi kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quang Hùng lưu ý với Quảng Trị: Tình hình bão, lụt, thiên tai thường diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, vì thế chúng ta không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống bão, lụt, thiên tai. Đoàn công tác cũng như tỉnh Quảng Trị luôn luôn đề cao công tác phòng chống bão, lụt, thiên tai, bám sát các phương án đã đề ra, triển khai một cách cụ thể, hiệu quả, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến công tác phòng, chống bão, lụt một cách thiết thực, cụ thể rộng khắp trong nhân dân.

Trước đó, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã đến thăm và tặng quà cho một số hộ gia đình thuộc diện nghèo khó, không có nhà ở phòng tránh bão, lụt tại xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Quảng Trị: Không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống bão lụt, thiên tai - Ảnh 2

Thứ Trưởng Lê Quang Hùng thăm và tặng quà hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Vĩnh Lâm, Vĩnh Linh.

Hữu Tiến

Tin nóng

Tin mới