Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quảng Trị phấn đấu trở thành Trung tâm năng lượng của miền Trung

Sáng 7/9, tại TP Đông Hà (Quảng Trị) diễn ra hội thảo 'Quảng Trị: Hiện thực hóa tầm nhìn Trung tâm năng lượng miền Trung'.

Các nhà quản lý, chuyên gia, nhà đầu tư đến dự đã thảo luận sôi nổi những giải pháp tháo gỡ vướng mắc góp phần phát triển năng lượng tại Quảng Trị một cách bền vững và hiệu quả.

Bàn thảo giải pháp phát triển năng lượng tại Quảng Trị.

Bàn thảo giải pháp phát triển năng lượng tại Quảng Trị.

Phát biểu tại hội thảo, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực Phùng Mạnh Ngọc cho biết, theo Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tỉ lệ các nguồn năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng sơ cấp đạt khoảng 15 % - 20% vào năm 2030, 25% - 30% vào năm 2045.

Tại Quảng Trị, theo dự báo, tỉnh có công suất tiềm năng về năng lượng hơn 14.000 MW. Trong đó, những lĩnh vực tiềm năng nhất là điện khí, điện gió, điện mặt trời. Quảng Trị còn nhiều dư địa để phát triển năng lượng nói chung, năng lượng tái tạo nói riêng. Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện Quảng Trị có 19 dự án điện gió với tổng công suất đặt 714MW, đã đưa vào vận hành thương mại 671,1MW; 3 dự án điện mặt trời với tổng công suất 127MW và 11 dự án thủy điện với tổng công suất 167,5MW cũng đã đưa vào vận hành thương mại.

Tổng công suất đã hoàn thành công tác xây lắp trên địa bàn tỉnh đến thời điểm hiện tại là 1.008,5MW. Ngoài ra, nhiều dự án khác đã được đưa vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và phát triển điện lực tỉnh để triển khai thực hiện; trong đó, tập trung thu hút các dự án đầu tư phát triển năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo.

Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế, đại diện các tổng công ty, các nhà đầu tư chia sẻ thông tin, giải pháp hữu ích qua các tham luận với nội dung: “Hiện thực hóa trung tâm năng lượng miền Trung: Động lực phát triển KT - XH tỉnh Quảng Trị”; “Thủ phủ điện gió phía Tây Quảng Trị: Phát huy tiềm năng đặc trưng”; “ Phát triển năng lượng - Một số gợi mở cho Quảng Trị”; “Giải bài toán truyền tải: Cần chủ động đi tắt, đón đầu”...

Phát biểu kết luận hội thảo, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, ngoài sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, thời gian tới, tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục có sự ủng hộ của Chính phủ, Bộ Công Thương và các bộ ngành, sự chung tay, góp sức của các nhà đầu tư và sự đồng hành, hỗ trợ của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực kinh tế - năng lượng, đồng hành cùng sự phát triển chung của tỉnh để sớm hiện thực hóa mục tiêu đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung.

Thanh Bình