Quảng Trị: Phó Chủ tịch xã “ém” tiền hỗ trợ tết của người nghèo

Gốc
Với phương châm lá rách ít đùm lá rách nhiều, người dân ở xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã đóng góp được 4.850.000 đồng để hỗ trợ cho những hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán năm 2012. Nhưng sau khi Phó Chủ tịch xã chỉ đạo “gửi” tiền vào thủ quỹ thì đến 2 năm sau, số tiền ít ỏi trên vẫn chưa được phân phát hết cho người nghèo.

Sau nhiều lần được Đảng ủy yêu cầu, năn nỉ, bà Nhung mới đưa số tiền hỗ trợ cho người nghèo Tết Nguyên đán 2012 để cấp một phần cho người dân vào năm 2014.

Trong 2 năm, tiền của người nghèo đã ở đâu?

Sau khi vận động người dân xã Cam Thành đóng góp được gần 5 triệu đồng, cán bộ Hội Chữ thập đỏ xã đã lập danh sách 24 hộ nghèo được nhận tiền hỗ trợ ăn tết. Nhưng với lý do đã cận tết, không kịp trao quà cho người dân nên bà Ngô Thị Hồng Nhung - Phó Chủ tịch xã Cam Thành (kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã) đã chỉ đạo cấp dưới gửi tiền vào thủ quỹ xã.

Sau đó một thời gian, cấp dưới của bà Nhung là chị Lê Thị Bích Hằng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã - nhiều lần xin rút số tiền đã gửi vào thủ quỹ để chi cho những hộ nghèo có tên trong danh sách, nhưng không được. Chị Hằng giải thích: “Hết tết, tôi đến thủ quỹ xin rút lại tiền thì không rút được. Đến khi Đảng ủy xã biết chuyện, chỉ đạo phải lấy lại tiền bằng được để cấp cho người dân, nhưng tôi chạy lui chạy tới cả mấy chục lần vẫn không lấy được tiền”.

Thấy sự việc có uẩn khúc, Thường vụ Đảng ủy xã Cam Thành tiếp tục hối thúc, đưa ra các cuộc họp để nhắc nhở, nhằm lấy lại tiền phân bổ cho người nghèo. Nhưng mãi đến năm 2014 (2 năm sau), bà Nhung mới đưa đủ gần 5 triệu đồng (trước đó gửi ở thủ quỹ) cho chị Hằng. Lúc này, 24 hộ nghèo của năm 2012 nằm trong danh sách được nhận tiền hỗ trợ có hộ đã hết nghèo, nên chỉ 19 hộ được chị Hằng cấp phát theo chỉ đạo của cấp trên (200.000 đồng/hộ, còn dư hơn 1 triệu đồng).

Đúng vào thời gian này, Hội Chữ thập đỏ huyện Cam Lộ lại hỗ trợ xã Cam Thành 3 triệu đồng cho hộ nghèo để ăn Tết Nguyên đán 2014. Nhận được số tiền, bà Nhung không phân phát ngay về cho hộ nghèo, mà chỉ đạo cấp dưới lập danh sách 10 hộ nghèo nhận tiền (300.000 đồng/hộ) kèm chữ ký giả để gửi về cho huyện Cam Lộ (?).

Đến bây giờ, số tiền 3 triệu đồng của Hội Chữ thập đỏ huyện hỗ trợ và hơn 1 triệu đồng tiền người dân đóng góp cho người nghèo từ năm 2012 vẫn còn “tắc lại” vì những quyết định “khó hiểu” của bà Nhung.

Sai phạm đã rõ, đợi kết quả thanh tra để xử lý

Ông Lương Văn Thảo - Bí thư xã Cam Thành cho biết: “Ở Cam Thành có rất nhiều hộ nghèo, mấy chục triệu chi cũng hết chứ nói gì mấy triệu đồng. Hiện huyện đã lên thanh tra, quan điểm Đảng ủy xã là đợi kết luận của huyện để xử lý. Tôi đã chỉ đạo phải trả ngay tiền để cấp cho người nghèo, nhưng bà Nhung nói là UBND xã mượn tạm. Việc mượn tạm này không minh bạch chút nào”.

Ông Thảo cho biết thêm, trong buổi họp ban thường vụ vừa rồi, ông Đoàn Văn Được - Chủ tịch UBND xã và bà Nhung đã bị kiểm điểm. Nội dung kiểm điểm liên quan đến vấn đề để xảy ra việc chậm trễ tiền hỗ trợ cho người nghèo một thời gian dài mà vẫn không giải quyết. “Còn số tiền hiện tại chưa được cấp phát cho dân, xã đang chờ ý kiến của huyện”, ông Thảo nói.

Tin nóng

Tin mới