Quảng Trị: Vì sao khó giải quyết việc thi công QL1A?

Gốc
Các hộ bức xúc về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng

Dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ (QL) 1A đoạn qua huyện Cam Lộ đang tắc ở khâu giải phóng mặt bằng (GPMB), trở thành một trong những "điểm nóng" trên toàn tuyến. Người dân bức xúc, cho rằng Hội đồng GPMB thiếu minh bạch.

KHIẾU NẠI KÉO DÀI

Dự án nâng cấp, mở rộng QL1A đoạn qua tỉnh Quảng Trị dài hơn 57km, riêng huyện Cam Lộ chỉ khoảng 4,35km nhưng tiến độ GPMB chậm nhiều so với kế hoạch và gặp vướng mắc lớn nhất, trở thành "điểm nóng" khó giải quyết. Gần trăm hộ dân tại hai xã Cam An, Cam Thanh khiếu nại thời gian dài khiến vụ việc càng phức tạp. Trong số 64 hộ chưa nhận hỗ trợ, phần lớn kinh doanh, có hàng quán ven đường. Vì thế, huyện chưa bàn giao được mặt bằng "sạch" cho đơn vị thi công.

Ngày 2-1-2014, UBND huyện ra Quyết định áp giá đền bù đất GPMB trên địa bàn là 600.000 đồng/m2, chỉ bằng một nửa so với giá UBND tỉnh ban hành ngày 16-12-2013. Có trường hợp được BT theo kiểu ưu ái như nhà ông Hoàng Bình - Chủ tịch UBND xã Cam An - được trả 1 triệu đồng để dời bảng hiệu cà phê. Trong khi đó, nhà ông Hoàng Dưỡng (thôn Túc Khê, xã Cam An) chỉ được hỗ trợ 800.000 đồng để di dời 8 ống cống; còn bà Nguyễn Thị Thông (trú thôn Phú Hậu) nhà ở ổn định từ năm 1983, được cấp sổ đỏ, có quán tạp hóa sát lề đường nhưng chỉ được tính khung giá hỗ trợ đất vườn 291.000 đồng/m2.

Người dân còn bức xúc rằng công tác đền bù năm 2001 về việc thi công mở rộng QL1A tuyến Vinh (Nghệ An) - Đông Hà (Quảng Trị) cũng thiếu minh bạch khi chỉ nhận được BT về tài sản trên đất, còn đất thì không. Người không biết chữ nhưng vẫn có chữ ký trong danh sách như bà Nguyễn Thị Tuyến (68 tuổi, trú thôn Phú Hậu). Riêng ông Nguyễn Ngọc Sỏi - Trưởng thôn Phú Hậu - khẳng định chữ ký trong danh sách nhận tiền không phải của ông. Ông Sỏi cho biết: "Người dân bức xúc vì BT, hỗ trợ thấp so với khung giá của tỉnh, trong khi không có quyết định thu hồi đất. Khi bà con đến huyện ký nhận tiền thì bị cán bộ làm khó dễ".

CẦN XEM XÉT HỖ TRỢ THÊM

UBND tỉnh, huyện đã có hàng chục buổi đối thoại, tuyên truyền, vận động người dân nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Trong buổi đối thoại với người dân ngày 5-8-2014 do ông Mai Thức - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - chủ trì, hàng trăm hộ bức xúc cho rằng công tác đo đạc, kiểm tra, áp giá đền bù chưa được Hội đồng GPMB QL1A huyện Cam Lộ công khai, minh bạch, trong khi dân không được các cấp có thẩm quyền trả lời thấu đáo nên càng lo lắng. Ông Thức yêu cầu chính quyền địa phương và cơ quan chức năng giải đáp thắc mắc cho người dân, đồng thời hứa sẽ chỉ đạo tỉnh thanh tra toàn diện công tác GPMB tại huyện Cam Lộ, nếu phát hiện sai sót sẽ xử lý nghiêm.

Ông Lê Văn Thanh - Phó chủ tịch UBND huyện kiêm Phó chủ tịch thường trực Hội đồng GPMB QL1A huyện Cam Lộ - cho biết: "Đối với tài sản trên đất, chúng tôi căn cứ theo giá của tỉnh; còn về đất, tùy từng loại mà có mức giá khác nhau. Chúng tôi đã giải thích rõ nhưng bà con vẫn chưa thông. Thừa nhận có tình trạng một số cán bộ trong lúc xử lý công việc thiếu nhiệt tình, cư xử không khéo, nguyên nhân do áp lực về thời gian bàn giao mặt bằng dẫn đến người dân ức chế, hiểu lầm, ông hứa: "Chúng tôi sẽ chấn chỉnh lại tình trạng trên và kiểm tra lại toàn bộ quá trình bồi thường GPMB, nếu sai phạm ở khâu nào sẽ xử lý nghiêm".

Hướng giải quyết xử lý điểm "nóng" tại hai xã theo ông là "tiếp tục tuyên truyền vận động bà con ủng hộ, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Nhà nước để sớm hoàn thành dự án. Nếu không được buộc phải cưỡng chế theo quy định. Chúng tôi sẽ xem xét, rà soát lại và bổ sung thêm chi phí BT cho các hộ".

Tin nóng

Tin mới