Theo thông tin từ một hộ gia đình nông dân và các nguồn tin khác thì xã Sông Khoai (TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) đang “nổi bật” về “phong trào” xây nhà trái phép trên đất ruộng. Khi PV trao đổi ý kiến này với một lãnh đạo cấp tỉnh, ông này cho biết, sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm. Nếu đúng vậy thì “loạn”!

Quang Yen, Quang Ninh: 'Loan' cong tac quan ly dat dai tai xa Song Khoai - Anh 1

Một góc của thôn 5 người dân đã nhẩm tính được 20 nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp (ảnh do người dân cung cấp).

Sông Khoai là một xã nông nghiệp thuộc huyện Quảng Yên (nay là thị xã Quảng Yên) được thành lập từ năm 1984 theo chính sách xây dựng vùng kinh tế mới của tỉnh Quảng Ninh. Sông Khoai có diện tích gần 18,4km2; dân số khoảng hơn 11 ngàn người.

Theo ông Lâm, Chủ tịch xã Sông Khoai thì từ khi tiếp nhận làm Chủ tịch (năm 2015) ông này chỉ nhận được danh sách những hộ dân vi phạm xây nhà trên đất nông nghiệp có mấy chục hộ. Từ trước đó thì chưa biết là bao nhiêu. Tuy nhiên người dân chụp ảnh những khu vi phạm tại thôn 2; thôn 5; thôn 7 đã cho thấy có khoảng 150 hộ vi phạm. Đặc biệt, trong Đơn tố cáo gửi cơ quan báo chí, người dân này cho biết có trên dưới 200 hộ xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại xã này. Để có con số chính xác cần phải chờ các cơ quan chức năng vào cuộc và kết luận mới có thể có con số chính xác cuối cùng.

Quang Yen, Quang Ninh: 'Loan' cong tac quan ly dat dai tai xa Song Khoai - Anh 2

Một trong những lá đơn tố cáo của một hộ nông dân tại xã Sông Khoai.

Xã thì nói mới kiểm soát được vài chục hộ xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, dân thì nói hàng trăm… Thực tế thì ai cũng biết với “tuổi đời mới chỉ 32 năm” mà xã Sông Khoai đã “đạt” được mức “quán quân” về kỷ lục xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp thì đúng là “ loạn” thật!

Quang Yen, Quang Ninh: 'Loan' cong tac quan ly dat dai tai xa Song Khoai - Anh 3

Không riêng gì thôn 5 mà thôn 7 rồi thôn 2 thuộc xã Sông Khoai, “phong trào” xây nhà trái phép trên ruộng đã “phát triển” tới con số 150 (theo người dân cung cấp thông tin và ảnh chụp). Chủ tịch xã thì chưa kiểm soát được con số này.

Những thửa đất nông nghiệp bị biến tấu và những căn nhà xây sừng sững đã tố cáo một sự thật về công tác quản lý đất đai của một số thế hệ lãnh đạo xã này trong nhiều năm. Trong khi đó, tội vi phạm về quản lý đất đai - Bộ Luật Hình sự quy định rất rõ tội danh với các hậu quả gây ra (đất có diện tích lớn hoặc giá trị rất lớn; gây hậu quả: nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng).

Việc phạt vi phạm rồi cho tồn tại đã thể hiện rõ (trong bảng kê danh sách). Người dân thì nêu, xã phạt từ 2-5 triệu đồng/nhà, không có biên lai rồi cho tồn tại?! Tuy nhiên, ông Chủ tịch xã lại cho rằng việc này là không có. Và, có hay không những ai đứng bảo kê để “phong trào không quản” này “ nở rộ” từ nhiều năm thì chưa thể chỉ đích danh được, nhưng dấu hiệu thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý thì đã thấy hậu quả rành rành.

Quang Yen, Quang Ninh: 'Loan' cong tac quan ly dat dai tai xa Song Khoai - Anh 4

Dù sao chuyện vi phạm về đất đai thì có, nhưng danh sách này thể hiện “ phạt cho tồn tại” , có dấu hiệu “ hợp thức hóa” bằng văn bản phạt vi phạm hành chính (tức là hành vi vi phạm được phép tồn tại nếu như đã xử phạt. Không nhất thiết chủ thể vi phạm phải khắc phục hậu quả). Quản lý kiểu này vô hình trung “bật đèn xanh” cho “phong trào” vi phạm tiếp tục tồn tại và phát triển?!

Không những đất trồng lúa bị sử dụng sai mục đích đã trở thành “vấn nạn” tại xã Sông Khoai mà những quả đồi qua hàng tỷ năm thiên nhiên mới tạo dựng được bây giờ đã bị “dọn sạch” một cách trái phép. Thử hỏi, những người khai thác tài nguyên đất đai, hủy hoại đất đai trái phép để trục lợi với số tiền rất lớn khi 2 quả đồi bị san phẳng liệu có thể bị khởi tố trách nhiệm hình sự không? Những cán bộ do thiếu trách nhiệm quản lý hay cùng “chung chia” với “nhóm lợi ích” này liệu có hay không?

Quang Yen, Quang Ninh: 'Loan' cong tac quan ly dat dai tai xa Song Khoai - Anh 5

Như một chốn không người, chỉ trong một vài năm, nhóm “đất tặc” đã cuỗm đi tài nguyên là 2 quả đồi khổng lồ tại khu Khe Ren mà hàng tỷ năm con người mới có được. Hiện giờ xã đang cho một số hộ dân trồng cây “hoàn nguyên môi trường”?! Cần làm rõ những việc khuất tất này?

Được biết, tới đây chắc chắn UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tiến hành cùng UBND thị xã Quảng Yên làm rõ vấn đề trên. Lúc đó dư luận chắc chắn sẽ thấu hiểu những gì người dân đã tố cáo đúng, sai đến đâu? Những ai sẽ chịu trách nhiệm và xử lý ra sao?

Được biết, cả nước hiện nay có 9.098 xã. Có lẽ, không xã nào quản lý đất đai giống kiểu xã Sông Khoai vì như thế thì “loạn” thật!

Văn Nguyễn