Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quất, đào bán chậm, dân buôn như ngồi trên đống lửa những ngày cận Tết

Lượng người bán đông, sức mua của người dân giảm sút khiến những người buôn cây, hoa Tết đang như ngồi trên đống lửa.

Anh Hậu, một chủ vườn tại Thái Nguyên cho biết nhu cầu mua cây, hoa trưng Tết của người dân năm nay có xu hướng giảm mạnh so với năm 2022. Nếu như cùng kỳ năm 2022, anh và những người làm trong vườn luôn tất bật với việc chốt đơn và giao cây cho khách thì năm nay lượng khách hàng mua cây và hoa giảm hẳn.

Những cây quất giá dưới 1 triệu đồng được nhiều người quan tâm

Anh Hậu chia sẻ năm nay chi hơn 300 triệu đồng nhập cây và hoa về bán Tết, trong đó có 150 triệu đồng tiền quất chậu, còn lại là lan, cúc,... Cùng với việc nhập cây anh còn thuê 2 địa điểm với giá cao để bán hàng. Tuy nhiên đến ngày 15/1/2023, tức ngày 24/12 âm lịch anh mới bán được chưa đầy 30 triệu đồng tiền quất cảnh.

Lý giải về sức tiêu thụ chậm của cây, hoa cảnh những ngày cận Tết, anh Hậu cho rằng năm nay bên cạnh mức giá cao của các loại cây hoa cảnh thì lượng người bán mặt hàng này cũng tăng nhiều hơn so với năm trước.

Theo anh Hậu, những ngày qua những cây quất có giá từ 500 nghìn đến 800 nghìn đồng/cây là dễ bán. Trong khi những cây quất có giá cao trên 1 triệu đồng/cây thì sức tiêu thụ chậm hơn. Với lượng cây hoa cảnh còn lại là khá lớn, anh Hậu thừa nhận có phần bất an. Chủ vườn 32 tuổi này hy vọng trong những ngày tới sức mua của người dân sẽ cải thiện để có thể sớm dọn hàng nghỉ để về chuẩn bị Tết cùng gia đình.

Lo lắng của anh Hậu cũng đang là nỗi niềm của nhiều tiểu thương buôn cây, hoa cảnh những ngày cận Tết tại khu vực Hà Đông – Hà Nội. Anh Hùng, một chủ vườn đào tại Yên Nghĩa – Hà Đông cho biết năm nay sức mua của người dân cũng chậm hơn những năm trước. Chủ vườn này chia sẻ những cây đào có giá từ vài triệu đồng trở lên khá kén khách. Anh Hùng cho biết đến thời điểm này trong vườn còn hơn 50 gốc đào loại lớn với giá cả triệu đồng mỗi gốc.

Anh Hòa - một người đang xem cây và hoa cảnh Tết tại ngã tư Vạn Phúc (Hà Nội) chia sẻ do kinh tế khó khăn nên trong dịp Tết này gia đình buộc giảm tiền mua chơi cây cảnh. "Mọi năm, tôi thường chi khoảng 3-5 triệu đồng để mua cây và hoa cảnh chơi Tết, thế nhưng năm nay kinh tế khó khăn hơn, tôi giảm khoản chi này xuống còn 1 đến 1,5 triệu đồng", anh tâm sự.

Trước sức mua yếu của thị trường, các chủ vườn đều kỳ vọng sau 24/12 Âm lịch lượng khách mua nhiều hơn so với những ngày qua.

Giới buôn cây hy vọng sức mua của người dân sẽ cải thiện trong những ngày cận Tết

Trái ngược với sức mua ảm đạm của những cây đào, cây quất giá tiền triệu, những cành đào mini vài chục tới hơn 100.000 đồng, cây quất cảnh mini giá rẻ hút khách mua tại các chợ hoa, điểm bán ngày cận Tết.

Anh Long, một tiểu thương bán cây cảnh trên đường Tố Hữu (Hà Đông) cho hay, phân khúc hoa, cây cảnh bình quân lên ngôi năm nay, giá 100.000-300.000 đồng đang rất hút khách. Nên thay vì bán cây to, tiền triệu, anh chuyển hướng sang bán các loại cây cảnh mini giá hợp lý, dưới 500.000 đồng.

Tương tự, chị Lan, một người bán lâu năm tại chợ hoa Vạn Phúc chia sẻ vài năm trở lại đây cây quất cảnh mini rất được chuộng dịp Tết. "Năm nay giá nhỉnh hơn mọi năm nhưng quất được chăm sóc kỹ lưỡng từ vườn, chăm cho cây hồi rồi mới đưa vào chậu nên hoa, lộc, quả to đẹp và có thể chơi 2-3 tháng mà không sợ rụng, hỏng", chị cho biết.

Hoàng Anh