Mặc dù Horace James mới là người trực tiếp gây ra chấn thương cho trung vệ Văn Pho nhưng không vì vậy mà người hâm mộ bỏ qua lỗi trong hệ thống phòng ngự của CLB HAGL.

Trong lúc cản phá pha dứt điểm của tiền đạo James (SHB Đà Nẵng), trung vệ Văn Pho lãnh trọn gầm giày của đối phương và được chuyển ngay tới bệnh viện. Tổn thương mạn sườn khá nặng khiến cầu thủ của HAGL bất tỉnh sau đó và hiện tại các bác sỹ vẫn chưa thể tiến hành chụp phim .

Quay cham: He thong phong ngu cua HAGL dua Van Pho vao the kho - Anh 1

Văn Pho di chuyển giãn biên khi đọc tình huống an toàn nhưng anh không ngờ đồng đội lại mắc sai lầm khiến bản thân phải chạy vào bọc lót. Ảnh: Internet.

Tình huống này diễn ra ở phút thứ 5 của trận đấu, đây là thời gian mà cầu thủ hai đội đang làm quen với nhịp độ thi đấu. Bắt nguồn từ pha chuyền về phía khung thành đội nhà khá ẩu của tiền vệ trung tâm Ideguchi, bóng trúng đầu Thân Thắng Toàn đang đứng gần đó khiến cầu thủ này né không kịp.

Sau đó, quả bóng nẩy ra biên phải nơi án ngữ của đội trưởng Bùi Văn Long. Lúc này, trung vệ Văn Pho đọc tình huống không có gì nguy hiểm nếu như bóng được chuyền về cho thủ môn Văn Tiến nên đã chủ động chạy chéo từ giữa sân hướng về phía cột cờ phạt góc. Mục đích của anh là giãn biên để chờ Văn Tiến chuyền cho mình.

Tính toán của Văn Pho là hợp lý và theo lẽ thường đa phần các tình huống trả bóng về cho thủ môn đều như vậy. Oái ăm thay dưới áp lực của tiền đạo đối phương, đường chuyền về của Văn Long không đủ mạnh để đến chân Văn Tiến. Trong khi đó, tiền đạo của SHB ĐN có lợi thế về tốc độ và khoảng cách hơn nên đã khiến Văn Tiến mắc sai lầm tiếp theo.

Cú phá bóng của thủ môn trúng chân Thân Thắng Toàn vô tình đưa khung thành HAGL rộng mở trước mặt Horace James. Nhận thấy tình huống quá nguy cấp nên Văn Pho đã ngay lập tức ập vào phá bóng trước mũi giày của đối phương. Pha cứu thua dũng cảm này khiến hậu vệ người Đồng Tháp nhập viện vì chấn thương mạn sườn trái.

Quay cham: He thong phong ngu cua HAGL dua Van Pho vao the kho - Anh 2

Cú tung người móc bóng của Horace James (áo cam) đã đưa gầm giày của anh vào sườn trái của Văn Pho (áo trắng). Ảnh: H.T.

Rất nhiều chỉ trích nhắm vào tiền đạo của SHB Đà Nẵng khi cho rằng James cố tình đạp vào người Văn Pho. Tuy nhiên, trọng tài Phùng Đình Dũng lại không rút thẻ thậm chí không thổi phạt bất kỳ ai trong tình huống này và nếu Văn Pho không nằm sân thì trận đấu vẫn tiếp tục một cách bình thường.

Xem lại tình huống này, bóng nẩy khá cao sau khi trúng chân trung vệ Thắng Toàn nên James chủ động bay người và giơ cao chân để cố vớt bóng trước khi Văn Pho can thiệp. Cùng lúc đó, “nạn nhân” của anh cũng cố tung người lên cao nhưng chậm hơn một nhịp. Chân Văn Pho vừa chạm vào đùi của James thì anh đã lãnh trọn gầm giày của đối phương.

Với việc hai người di chuyển từ hai phía gần như nghịch nhau trong tình huống 50-50 này, trọng tài có lý khi không thể thổi phạt bất kỳ ai. Phản ứng của chủ nhà cũng như dư luận lên cao phần nhiều là vì chấn thương của Văn Pho khá nặng. BTC cũng cho rằng đây không phải là lỗi cố ý.