Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quay đầu đi lên, dầu Brent tăng 1,78 USD/thùng

Khi các nhu cầu tiêu thụ dầu được dự báo sẽ phục hồi và không chịu tác động quá lớn từ dịch Covid-19, giá dầu hôm nay (15/1) đã quay đầu tăng mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 15/1 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2022 đứng ở mức 84,27 USD/thùng, tăng 2,15 USD/thùng trong phiên. So với cùng thời điểm ngày 14/1, giá dầu WTI giao tháng 2/2022 đã tăng 2,54 USD/thùng.

Ảnh minh họa.

Còn giá dầu Brent giao tháng 3/2022 đứng ở mức 86,25 USD/thùng, tăng 1,78 USD/thùng trong phiên và đã tăng tới tới 2,19 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 14/1.

Nhân định của giới phân tích, thị trường dầu thô ghi nhận nhiều dấu hiệu cho thấy tình trạng cung đang không đủ cầu, và điều này đã buộc các quốc gia có nhu cầu dầu lớn như Mỹ, Trung tiếp tục phải thực hiện việc xả kho dự trữ chiến lược… là nguyên nhân khiến giá dầu ngày 15/1 tăng vọt.

Theo Reuters, Trung Quốc đã nhất trí với Mỹ về việc giải phóng một lượng dầu từ kho dự trữ chiến nước của nước này trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới, bắt đầu từ ngày 1/2.

Vào ngày 23/12/2021, Bộ Năng lượng Mỹ cũng đã đồng ý về việc cung cấp 250.000 thùng dầu từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) cho Công ty dầu Marathon trong một thỏa thuận bán và trao đổi dầu lần dầu lần thứ 2 nhằm giảm giá nhiên liệu.

Trước đó, theo các nguồn tin trên thị trường, Bộ Năng lượng Mỹ cũng đã có một thỏa thuận bán và trao đổi lần đầu, trong đó bao gồm 4,8 triệu thùng dầu, với tập đoàn ExxonMobil.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden hồi tháng 11/2021 cho biết, Mỹ sẽ cùng các nước tiêu thụ dầu lớn khác phối hợp hành động để giải phóng các kho dự trữ nhằm hạ nhiệt giá năng lượng tăng cao.

Việc này cho thấy, nhu cầu tiêu thụ dầu thô trên thị trường vẫn rất lớn, bất chấp số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng mạnh bởi biến thể Omicron.

Giá dầu hôm nay tăng mạnh còn do đồng USD suy yếu khi mà nền kinh tế Mỹ ghi nhận mức lạm phát cao nhất 40 năm.

Ngoài ra, việc giá khí đốt ở châu Âu liên tục tăng trong thời gian gần đây cũng dấy lên lo ngại về sự thiếu hụt trầm trọng hơn nguồn cung dầu trên thị trường, qua đó tạo động lực thúc đẩy giá dầu hôm nay đi lên.

Hoàng Anh -

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: https://kinhtedothi.vn/quay-dau-di-len-dau-brent-tang-1-78-usd-thung.html