Những ngày qua, do giá vỏ cây quế giảm mạnh cho nên nhiều nông dân ở các xã Mường Hoong và Ngọc Linh, huyện Đác Glei (Kon Tum) chặt phá vườn cây để làm... củi, hoặc trồng cây bời lời thay thế.

Theo bà con địa phương, từ năm 2012 trở về trước, giá vỏ quế từ 18 nghìn đồng đến 20 nghìn đồng/kg. Những tháng đầu năm 2014, tư thương chỉ mua với giá 5 nghìn đồng/kg. Do giá xuống quá thấp, hàng trăm héc-ta quế (cây có đường kính từ 15 cm đến 30 cm) đã bị người dân bỏ mặc, không khai thác. Một số hộ dân chặt bỏ làm củi hoặc nhường diện tích cho cây trồng khác.

Những năm trước đây, quế là loại cây trồng được chính quyền các cấp huyện Đác Glei xác định xóa đói, giảm nghèo, giúp bà con Xê Đăng cải thiện thu nhập.

TD

Đác Lắc có 318 cầu treo xuống cấp, hư hỏng nặng

Sở Giao thông vận tải tỉnh Đác Lắc cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 318 cầu treo xuống cấp, hư hỏng nặng.

Trong đó, huyện Krông Năng có 28 cầu, Buôn Đôn 19 cầu, Ea H'leo 16 cầu, Krông Pắk 13 cầu, Krông Bông 32 cầu, Krông Ana bảy cầu, Cư M'gar 37 cầu, Ea Súp 12 cầu, Krông Buk 10 cầu, M'Drak 14 cầu, Ea Kar 44 cầu, Lak 37 cầu, Cư Kuin 22 cầu, thị xã Buôn Hồ 14 cầu và TP Buôn Ma Thuột 13 cầu. Những cầu treo này chủ yếu làm bằng gỗ, sắt thép và có trọng tải rất thấp, thường bắc qua những sông, suối nhỏ ở vùng sâu, vùng xa. Sở cũng đã khảo sát và sẽ xây dựng cầu treo mới tại 32 điểm có nguy cơ xảy ra tai nạn.

ML

Hỗ trợ 9,8 tỷ đồng cho hộ trồng lúa ở Đồng Tháp

Người dân huyện Tam Nông (Đồng Tháp) kiểm tra lúa trên cánh đồng mẫu lớn.

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa quyết định cấp 9,8 tỷ đồng hỗ trợ nông dân các địa phương có diện tích lúa vụ đông xuân 2013 - 2014 bị dịch muỗi hành gây hại, gồm năm huyện: Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông, Thanh Bình và Tháp Mười. Cụ thể, với diện tích lúa bị thiệt hại hơn 70% được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/ha; thiệt hại từ 30 đến 70% được hỗ trợ 1,75 triệu đồng/ha. Dịch bệnh muỗi hành gây hại trên lúa đông xuân ở nhiều huyện, thị trong tỉnh và tập trung nhiều nhất ở năm huyện này với tổng diện tích khoảng 3.000 ha.

TH