Leica ra X2 mùa hè năm ngoái, vậy thì X2 không còn mới mẻ. Mùa hè này, lẽ ra ta nên review X Vario thì hợp thời hơn. Nhưng tôi vẫn yêu chiếc X2 vì không cần, không thích ống kính zoom trên một máy Leica. Và vì thế, bạn có thể xem bài viết này như một review kép - X Vario/X2, khác nhau có mỗi chi tiết ống kính.

X2 là dòng X, kế nhiệm người anh X1 (2009), vẫn dùng ống kính Elmarit 24mm f/2.8 ASPH. Cảm biến 16Mp, APS-C CMOS, ISO 100 – 12500, built-in flash. Nếu bạn muốn tìm các thiết lập sẵn phổ thông kiểu như Sunset, Aquarium, Night, Party, vân vân..., thậm chí quay video, thì xin đừng đọc tiếp bài này.

Trong lịch sử huy hoàng của mình, trừ những dòng máy phim, Leica vẫn cộng tác với Nhật để sản xuất máy số. Với Fuji, cho dòng Digilux, máy số 1.3 megapixel (1998), rồi Digilux Zoom và Digilux 4.3 (2000). Năm 2002, Leica bắt tay với Panasonic cho sự ra đời của Digilux 1 rồi liên tiếp về sau tất cả các dòng D-Lux và V-Lux lines. Năm 2008, theo nguyện vọng của những người dùng đã yêu và trung thành với “chất Leica tinh tuyền”, Leica làm X1 từ đầu đến cuối, không có sự can thiệp, hỗ trợ hay hợp tác nào bên ngoài. Đạt được chất Leica không lai tạp, X1 lại gánh những điểm yếu cũng đặc thù Leica: lấy nét tự động chậm, khử noise kém và pin thời lượng thấp.

Tất cả các nhược điểm đã được khắc phục ở X2. Vỏ X2 bằng kim loại và da, đủ nặng đằm tay (345g), đủ nhỏ (không quá nhỏ như những thân máy Sony NEX) với kích thước 124 x 69 x 51.5mm, và đẹp đến mức bạn đã cầm thì khó lòng đặt xuống. X2 được thiết kế xứng đáng với mỹ danh "Vua của chủ nghĩa tối giản". Mặt trên: flash, hot shoe, vòng xoay tốc độ, vòng khẩu, ba nấc khóa/chụp từng tấm/chụp liên tục. Các khóa và nấc vặn đủ vững để không xoay mở do vô ý như Fuji X10/20. Mặt sau: phím xem lại, phím xóa/chỉnh các chế độ lấy nét, White Balance, ISO và INFO. Bên phải màn hình là bánh xe lướt hình, EV+/-, timer, AF/MF và Flash. Cách sắp xếp Menu cũng rất chuyên nghiệp, như ở giao diện iOS, tức là mọi thứ được bày ra hết trong một danh sách.

Tôi đang dùng X2 màu bạc (X2 có hai màu bạc hoặc đen; trong khi X1 là đen hoặc xám), cách làm lớp phủ và cách bọc da khiến X2 có dáng vẻ sang trọng như một chiếc M7. Chiếc máy của tôi gắn dây đeo Artisan & Artist bện thủ công từ sợi tơ tằm.

X2 lấy nét tự động nhanh hơn nhiều so với X1. Không có chế độ macro, không zoom - đó là những thứ khá quan trọng với nhiều người dùng, nhưng đã là leicaist thì hẳn phải biết Leica ít khi có các tiện ích như vậy. Cũng là một tiến bộ so với X1, X2 khử noise tốt hơn hẳn, khi chụp đen trắng, hạt nổi vỡ hệt như phim. Khác với tất cả các trường hợp thử máy, tôi chụp X2 ở chế độ JPEG Fine, ISO tự động, chống rung tự động và không tinh chỉnh tương phản, để xem máy có thể xử lý ảnh nội tại như thế nào. Tôi không thất vọng: ảnh xuất thẳng từ máy rất tốt, không cần xử lý hậu kỳ.

X2 có thể thay thế một máy M gắn ống kính 35mm trong các trường hợp cần chụp đường phố, chụp phóng sự báo chí, kiến trúc, phong cảnh, chân dung theo kiểu Leica, chụp photoessay, chụp đêm, chụp ở nơi thiếu sáng hoặc ánh sáng âm. Nó không hẳn là một máy du lịch hay bán chuyên để chụp macro như V-Lux hay D-Lux 6. Nó gần với Leica M hơn là ngả về phía máy compact.

Leica X2 như một chiếc xe Ferrari trong thế giới máy ảnh. Nó ưu việt, sang trọng, đầy cảm hứng. Và nó đắt.

Loạt ảnh được đăng kèm ở đây nằm trong series Những Ngày X2, khởi chụp từ vào đầu tháng Bảy 2013.

Những điểm cải tiến so với Leica X1

- Công nghệ cảm biến hình ảnh mới nhất cho chất lượng hình ảnh vượt trội ngay cả trong điều kiện thiếu sáng

- Tối ưu hóa tốc độ lấy nét tự động

- Kết nối đồng bộ kính ngắm điện tử có độ phân giải cao

- Loại da bọc thân máy mới cho những cảm giác hoàn toàn mới trong quá trình sử dụng

- Thiết kế rãnh cắm đèn flash Pop-up mới

- Tặng kèm bộ xử lý hình ảnh chuyên nghiệp mới nhất Adobe Photoshop Lightroom

- Ngoài ra, Leica X2 có nhiều lựa chọn phụ kiện như bao da đựng máy ảnh, dây da đeo tay, kính ngắm điện tử và quang học, báng cầm máy.

Máy ảnh Leica X2

Bạn có biết:

Leica X2 chính hãng đang được chào bán với giá 39.000.000 VNĐ tại các cửa hàng, đại lý ủy quyền:

Á Đông Photo: 128 Hàng Trống, Hà Nội. Tel: +84 4 38260732

TechLand: 35 Hàng Khay, Hà Nội. Tel: +84 4 6 270 0333

Miluxe Boutique: S214, Tầng 2 Tràng Tiền Plaza, Hà Nội. Tel +844 3934 8989

Dhouse.vn: B1-19, Vincom Center A, 171 Đồng Khởi, Quận 1 , TP Hồ Chí Minh.

Quốc Bảo