Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quốc gia nào mừng Giáng sinh lâu nhất thế giới?

Tạp chí Người Đưa Tin
Gốc

Lễ Giáng sinh có những cách tổ chức khác nhau tùy từng quốc gia trên thế giới. Đặc biệt ở Philippines, dịp lễ kéo dài suốt 4 tháng cuối năm.

Ở hầu hết các quốc gia, ngày lễ Giáng Sinh vào hai ngày 25 và 26/12. Đây cũng là ngày nghỉ lễ chính thức. Đối với người châu Âu, theo truyền thống, Giáng sinh trước hết là một dịp đoàn tụ gia đình, để mỗi người nói lên tình yêu và bày tỏ sự quan tâm tới những người thân trong gia đình, họ hàng và với bạn bè, hàng xóm, khi những người con đi làm xa về thăm lại gia đình.

Sau buổi thánh lễ vào chiều 24/12, thường được nối tiếp là một bữa ăn tối chung trong gia đình và trao quà vào lúc nửa đêm. Từ buổi chiều, ngoài đường gần như không còn người qua lại. Sáng ngày 25/12, các gia đình sẽ cùng đi nhà thờ dự thánh lễ.

Người Philippines thích lễ Giáng sinh vì đây là dịp các gia đình được đoàn tụ sau một năm dài.

Người Philippines thích lễ Giáng sinh vì đây là dịp các gia đình được đoàn tụ sau một năm dài.

Trong khi nhiều quốc gia thường có các hoạt động ăn mừng Giáng sinh trong khoảng thời gian ngắn thì ở Philippines, đây là dịp lễ kéo dài suốt 4 tháng cuối năm.

Vừa qua, Robert Blancaflor, chủ tịch của công ty thiết kế sự kiện Robert Blancaflor Group có trụ sở tại Manila (Philippines), cho biết tại Philppines, Giáng sinh được tổ chức trong suốt 4 tháng cuối năm, từ tháng 9 đến tháng 12.

Vị chủ tịch chia sẻ: "Giáng sinh là dịp lễ được tổ chức lâu nhất ở Philippines. Đất nước chúng tôi cũng là đất nước kỷ niệm dịp lễ này dài ngày nhất trên thế giới. Bạn có thể tưởng tượng được không, cả một đất nước sẵn sàng chia sẻ tình yêu thương và hơi ấm Giáng sinh trong suốt 4 tháng?"

Chia sẻ xoay quanh vấn đề Giáng sinh, Marot Nelmida-Flores, giáo sư nghiên cứu về Philippines tại Đại học Philippines Diliman, nói thêm: "Mùa Giáng sinh sẽ bắt đầu ngay từ ngày 1/9 hàng năm và sẽ kết thúc vào ngày đầu tiên của tháng 1 năm sau".

Việc tổ chức Giáng sinh kéo dài trong 4 tháng là một "hiện tượng mới" trong những năm trở lại đây. Cụ thể, ông Joven Cuanang, một nhà nghiên cứu văn hóa Philippines, giải thích: "Với sự nở rộ của các trung tâm mua sắm, đầu tiên là ở Thủ đô Manila, sau đó lan ra các tỉnh, các bài hát mừng Giáng sinh bắt đầu vang lên ngay sau Ngày Các Thánh 1/11. Điều này thu hút mọi người bắt đầu mua quà Giáng sinh".

Trước lễ Giáng sinh, các cửa hàng bán lẻ từ đó cũng tung ra các mặt hàng theo chủ đề Giáng sinh sớm hơn so với trước đây. Trong khi nhiều nơi khác, người dân không thích việc tổ chức Giáng sinh quá sớm thì phần lớn người Philippines lại chấp nhận việc này.

Cũng theo bà Nelmida-Flores cho hay: "Người Philippines bắt đầu làm các vật trang trí Giáng sinh từ tháng 9. Bây giờ, các công viên và quảng trường thường được trang trí theo chủ đề Giáng sinh từ rất sớm và mang phong cách của riêng họ".

Đặc biệt, đất nước Philippines đã có lịch sử hơn 500 năm theo đạo Thiên Chúa. Được biết, khoảng 92% người dân Philippines theo đạo Thiên chúa. Trong số 110 triệu dân, hơn 80% người được xác định là Công giáo La Mã.

Hãng tin CNBC cho biết, dịp lễ Giáng sinh kéo dài 4 tháng hàng năm ở Philippines không chỉ ảnh hưởng bởi tôn giáo mà còn do nhiều yếu tố về kinh tế, xã hội. Với vốn tiếng Anh rất khá nên Philippines là một trong những nước xuất khẩu lao động lớn ra thế giới.

Năm 2020, số liệu của Tổng cục thống kê Philippines cho thấy những lao động xuất khẩu này đã gửi gần 30 tỷ USD kiều hối về cho đất nước, tương đương gần 10% GP.

Trúc Chi (t/h)