Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Quốc hội Anh thảo luận nóng về vụ 39 người chết ở Essex

Gốc

Chính phủ Anh đang tạo ra rủi ro cho những người di cư bằng cách đẩy họ vòng tay bọn buôn người thông qua chính sách trừng phạt, nhiều thượng nghị sĩ quốc hội lên tiếng.

Ủy ban Ngoại giao Quốc hội Anh hôm 3/11 cho biết 39 người di cư chết trên một xe tải đông lạnh được phát hiện ở Essex phải đóng vai trò như một lời cảnh tỉnh, buộc những bộ liên quan đến chính sách nhập cư phải xem xét lại cách thức làm việc của họ.

Một báo cáo cảnh báo rằng Vương quốc Anh tập trung đóng cửa biên giới “buộc những người di cư phải đi qua tuyến đường nguy hiểm hơn và đẩy họ vào vong tay của nhiều nhóm tội phạm hình sự.”

Cơ quan Tỵ nạn Liên hợp quốc ước tính có đến 18.900 đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã chết khi cố gắng vượt qua Địa Trung Hải kể từ tháng 1/2014.

Chiếc xe tải đông lạnh được phát hiện ở Essex cùng với 39 thi thể. Ảnh: PA

Ngày càng có nhiều người di cư chết trên đường bộ và trong trại tỵ nạn trong cùng thời điểm, cũng như trong tay những kẻ buôn người Libya và trung tâm giam giữ nơi họ bị tra tấn và bệnh tật hàng ngày rình rập.

Họ (những nghị sĩ) cho biết đang có những chính sách tạo ra nguy cơ về lạm dụng nhân quyền. Tom Tugendhat, Nghị sĩ đảng Bảo thủ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại cảnh báo thảm họa gây sốc ở Essex không phải mới lần đầu xảy ra.

“Ngày nay, hàng trăm gia đình trên khắp thế giới đang mất đi người thân yêu vì giao phó mạng sống của họ cho bọn buôn người,” ông Tom cho biết.

“Vương quốc Anh đã thoát khỏi những cuộc khủng hoảng di cư khác nhau trong những năm gần đây. Nhưng thật sai lầm khi cho rằng chúng ta miễn nhiễm với tác động của những cuộc khủng hoảng đó. Bây giờ đây, Mỹ rút quân khỏi Syria và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trong vùng lãnh thổ trước đây được Lực lượng người Kurd kiểm soát có thể làm gia tăng dòng người di cư,” ông cho biết thêm.

Vương quốc Anh nên giải quyết những vấn đề có tính liên kết rộng hơn, đang thúc đẩy di cư bất thường, bao gồm biến đối khí hậu và xung đột sắc tộc v.v thay vì tập trung vào việc giảm số lượng người đến biên giới châu Âu trong thời gian ngắn, Ủy ban Đối ngoại đề nghị.

Phạm Trúc

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/quoc-te/tin-tuc/quoc-hoi-anh-thao-luan-nong-ve-vu-39-nguoi-chet-o-essex-78036.html