Quốc hội Campuchia 'bật đèn xanh' tiến hành thủ tục tố tụng thủ lĩnh đối lập CNRP

Gốc
Quốc hội Campuchia sáng 11/9 đã cho phép Tòa án nước này tiếp tục tiến hành các biện pháp tố tụng đối với nghị sỹ Kem Sokha, Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập.

Quốc hội Campuchia 'bật đèn xanh' tiến hành thủ tục tố tụng thủ lĩnh đối lập CNRP - Ảnh 1

Ông Kem Sokha. Ảnh: EPA/TTXVN

Quyết định trên đã được thông qua tại phiên họp toàn thể bất thường của Quốc hội Campuchia sáng cùng ngày, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền, Samdech Heng Samrin. Các nghị sỹ CNRP đã tẩy chay, không tham dự phiên họp.

Trước đó, rạng sáng 3/9, lực lượng chức năng Campuchia đã bắt giữ ông Kem Sokha do có chứng cứ từ đoạn clip được đăng tải trên trang CBN (Cambodian Broadcasting Network, trụ sở tại Australia) và một số chứng cứ khác cho thấy, ông Kem Sokha và đồng bọn đã câu kết bí mật với nước ngoài nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp tại Campuchia.

Ông Kem Sokha đã bị Cơ quan Công tố bên cạnh Tòa sơ thẩm Phnom Penh khởi tố với tội danh “câu kết bí mật với nước ngoài” theo điều 443 Luật Hình sự và Tòa sơ thẩm Phnom Penh đã ra quyết định tạm giam ông này để tiến hành các thủ tục tố tụng theo luật định.

Quốc hội Campuchia có 123 ghế, trong đó CPP nắm giữ 68 ghế và CNRP nắm 55 ghế. Theo quy định của luật pháp nước này, để thông qua các quyết định của Quốc hội, chỉ cần quá bán số nghị sỹ đồng ý là quyết định được thông qua.

TTXVN/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới