QUỐC HỘI ĐỔI MỚI, TỰ HOÀN THIỆN QUA MỖI KỲ HỌP

Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, qua mỗi một Kỳ họp, với tinh thần tiếp tục đổi mới và luôn tự hoàn thiện, Quốc hội có thêm bài học quý để ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn và sự kỳ vọng của cử tri, nhân dân.

Quang cảnh Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV

Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV diễn ra trong bối cảnh cả nước đã thực hiện rất tốt phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Dịch bệnh cơ bản bị đẩy lùi đã mở ra một thời kỳ mới cho đất nước, hầu hết các hoạt động kinh tế-xã hội đã và đang quay trở lại với trạng thái bình thường. Do vậy, phần lớn nội dung mà Quốc hội đã thực hiện, những quyết sách mà Quốc hội đã đưa ra đều hướng tới mục tiêu tối quan trọng của thời kỳ này, đó là đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch.

Sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

Tại Kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã thông qua 5 luật, 16 nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chung của kỳ họp. Trong đó, có những quyết sách rất quan trọng cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, nhất là việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Cũng tại Kỳ họp này, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Quốc hội đã xem xét, quyết định chủ trương đầu tư tới 5 dự án quan trọng quốc gia trong một kỳ họp để xây dựng những tuyến đường giao thông trọng điểm, mang tính kết nối chiến lược giữa các vùng kinh tế. Các đại biểu Quốc hội cho rằng, những dự án này khi được triển khai thực hiện sẽ có tác động rất lớn tới sự phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Nhiều ý kiến cho rằng, gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội nói chung và các dự án giao thông trọng điểm mà Quốc hội vừa quyết định nói riêng đều có giá trị kinh tế to lớn.

Khi cho ý kiến về tình hình kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, khi chất vấn các thành viên Chính phủ, các đại biểu Quốc hội đã rất thẳng thắn và trách nhiệm, bàn thảo, đóng góp sâu sắc về các khía cạnh của việc phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Có thể thấy rõ, Kỳ họp thứ ba của Quốc hội khóa XV đã mở ra nhiều hướng đi mới cho sự phục hồi và phát triển kinh tế của đất nước giai đoạn tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Kỳ họp thứ ba

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Kỳ họp thứ ba

Trước yêu cầu của thực tiễn, Quốc hội cũng đã linh hoạt điều chỉnh, bổ sung một số nội dung vào chương trình Kỳ họp; quyết định tăng thêm thời lượng truyền hình trực tiếp trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam nhiều phiên thảo luận tại hội trường để thông tin rộng rãi hơn, bảo đảm các hoạt động của Quốc hội ngày càng công khai, minh bạch hơn, gần gũi với cử tri và nhân dân. Đặc biệt, các nội dung được xem xét, quyết định tại Kỳ họp đều đạt sự đồng thuận rất cao; mặc dù bổ sung thêm nội dung nhưng vẫn bảo đảm chất lượng và thời gian Kỳ họp như dự kiến.

Các đại biểu cho rằng, những quyết sách của Quốc hội tại Kỳ họp thứ ba được ban hành đã đáp ứng những yêu cầu cấp thiết của thực tiễn cuộc sống. Giờ là lúc những quyết sách ấy phải được thực thi, bảo đảm đúng mục tiêu, công khai, minh bạch, hiệu quả và bảo đảm không xảy ra tình trạng trục lợi chính sách, vun vén cho lợi ích nhóm hay thất thoát, lãng phí.

Để các luật, nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sớm đi vào cuộc sống, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: Ngay sau Kỳ họp, Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cấp, các ngành, các cơ quan trong bộ máy nhà nước, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các luật, nghị quyết vừa được thông qua, khắc phục tình trạng “quyết sách đúng - trúng - kịp thời, nhưng triển khai chậm - kém hiệu quả”.

Khẳng định Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp, Chủ tịch Quốc hội nhấn cho biết, Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan, tổ chức hữu quan đã chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo những nội dung của Kỳ họp; trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và các địa phương, các phóng viên đã đưa tin nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ, khách quan diễn biến và kết quả kỳ họp đến đồng bào, cử tri cả nước và bạn bè quốc tế; cảm ơn và biểu dương các Bộ, Ban, ngành trung ương và Thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tổ chức phục vụ chu đáo và bảo đảm tuyệt đối an toàn cho Kỳ họp.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, qua mỗi một Kỳ họp, với tinh thần tiếp tục đổi mới và luôn tự hoàn thiện, Quốc hội có thêm bài học quý để ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn và sự kỳ vọng của cử tri, nhân dân./.

Thu Phương

Nguồn Quốc Hội: https://quochoi.vn/tintuc/pages/tin-hoat-dong-cua-quoc-hoi.aspx?itemid=66397