Quốc hội Đức thông qua Luật hội nhập sửa đổi nhằm tạo điều kiện cho người tị nạn tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường lao động Đức.

Quoc hoi Duc chinh thuc thong qua Luat hoi nhap sua doi - Anh 1

Người di cư tại nhà ga ở Munich. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc hội Đức ngày 7/7 đã thông qua Luật hội nhập sửa đổi do chính phủ liên minh đệ trình. Gói giải pháp mới này nhằm tạo điều kiện cho người tị nạn tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường lao động Đức nhưng sẽ gia tăng một số trừng phạt theo hướng nghiêm khắc hơn, ví dụ khi người tị nạn không tham gia các khóa học hội nhập.

Luật hội nhập sửa đổi nới lỏng hơn thị trường lao động cho người xin tị nạn, theo đó, tạo ra khoảng 100.000 việc làm mới với hình thức “việc làm 1 Euro/giờ” ưu tiên cho người tị nạn có giấy phép cư trú ở Đức.

Các lớp học hội nhập sẽ được mở rộng và người xin tị nạn sẽ bắt buộc phải tham gia khi cơ quan chức năng yêu cầu, kể cả trong thời gian đơn xin tị nạn chưa được xem xét. Việc cố tình không tham gia khóa học hội nhập sẽ bị cắt trợ cấp.

Điều khoản gây tranh cãi nhất trong luật này là việc các tiểu bang được quyền ấn định vùng cư trú của người xin tị nạn để tránh tình trạng người xin tị nạn đổ dồn về những thành phố lớn. Điều khoản này không áp dụng cho những người phải chuyển vùng vì đi học hoặc đi làm.

Người xin tị nạn có cơ hội học nghề thì toàn bộ thời gian học nghề sẽ được cấp giấy phép tạm trú, sau đó có 6 tháng tìm việc và nếu có việc làm sẽ được chuyển đổi giấy phép cư trú và được gia hạn 2 năm.

Một điểm đáng chú ý khác trong Luật hội nhập mới là yêu cầu cao về tiếng Đức đối với người tị nạn. Cho tới nay, người được chấp nhận tị nạn sau 3 năm sẽ nhận được giấy phép cư trú dài hạn. Luật mới tăng thời hạn xét tiếp nhận và cấp giấy cư trú lên 5 năm và thêm vào điều khoản người được chấp nhận tị nạn phải có trình độ tiếng Đức A2 mới được cấp thẻ cư trú. Sau 3 năm nữa, người được nhận giấy phép cư trú dài hạn phải có trình độ tiếng Đức C1 và có đủ thu nhập trang trải cuộc sống.

Về kinh phí, từ 2016 đến 2018 chính phủ liên bang sẽ bổ sung thêm số tiền 7 tỷ euro phân chia cho 16 bang phục vụ các dự án hội nhập, gồm chi phí cho khóa học tiếng Đức, nhà trẻ, trường học, chỗ ở./.