Quốc hội Đức và Anh sẽ thông qua kế hoạch không kích IS

Gốc
NDĐT - Hôm nay, 2-12, Quốc hội Đức và Anh sẽ thông qua kế hoạch tấn công tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

Quốc hội Đức và Anh sẽ thông qua kế hoạch không kích IS - Ảnh 1

Lãnh đạo Đức quyết định triển khai quân đội tham gia tấn công IS tại Syria. (nguồn: reuters)

Trước đó, ngày 1-12, Chính phủ Đức đã đồng thuận về kế hoạch triển khai quân sự tới Syria để cùng phối hợp không kích IS. Quân đội Đức sẽ triển khai máy bay do thám Tornado, máy bay tiếp nhiên liệu, một tàu khu trục loại nhỏ và 1.200 binh sĩ. Nếu được bỏ phiếu thông qua tại Quốc hội thì đây là đợt triển khai quân đội lớn nhất của Đức ra nước ngoài.

Tại cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel, cuối tháng 11-2015 ở Berlin, lãnh đạo Đức đã quyết định triển khai kế hoạch quân sự để hỗ trợ và phối hợp lực lượng của Pháp và quốc tế không kích chống IS.

Quốc hội Anh hôm nay cũng sẽ họp để thông qua kế hoạch mở rộng chiến dịch không kích IS tại Syria. Kế hoạch này, trước đó đã nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Anh David Cameron, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond và người đứng đầu Công Đảng đối lập trong Quốc hội Anh Jeremy Corbyn.

Theo Thủ tướng David Cameron, việc tăng cường không kích nhằm vào IS trong bối cảnh hiện nay là cần thiết. Quân đội Anh cần phối hợp với lực lượng các nước để thực hiện các chiến dịch không kích IS tại Syria. Cần ngăn chặn tận gốc lực lượng IS, trước khi có thể xảy ra các cuộc tấn công khủng bố khác nhằm vào nước Anh.

Quốc hội Đức và Anh sẽ thông qua kế hoạch không kích IS - Ảnh 2

Thủ tướng Anh quyết định ủng hộ mở rộng không kích nhằm vào IS tại Syria. (nguồn: franceinfo)

THĂNG LONG

(Theo reuters/franceinfo/leparisien)

Tin nóng

Tin mới