Quốc hội Iran đã nhất trí hạ cấp quan hệ với Anh

Gốc
Quốc hội Iran ngày 27/11 đã quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao và kinh tế với Anh, nhằm trả đũa việc phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt mới liên quan chương trình hạt nhân của Tehran.

Với tỷ lệ áp đảo 179/290 phiếu ủng hộ, 4 phiếu chống và 11 phiếu trắng, các nghị sỹ Iran đã nhất trí hạ cấp quan hệ ngoại giao với Anh xuống cấp đại biện lâm thời trong vòng hai tuần, đồng nghĩa việc trục xuất đại sứ Anh khỏi Tehran; đồng thời kêu gọi Chính phủ của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad giảm các quan hệ kinh tế và thương mại với Anh xuống mức thấp nhất cho đến khi Chính phủ Anh ngừng các chính sách "thù địch" đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Quyết định nói trên còn cần được Hội đồng Vệ binh Iran phê chuẩn mới có hiệu lực.

Hiện, Quốc hội Iran vẫn tiếp tục cuộc tranh luận về việc có tăng cường trả đũa nữa hay không. Các nghị sỹ cũng nêu khả năng trừng phạt "các nước khác ứng xử giống như Anh."

["Iran nằm trong cùng khối với Nga và Trung Quốc"]

Trong số ba nước áp đặt trừng phạt mới nhằm vào Iran, Anh và Canada đã mở Đại sứ quán tại Tehran còn Mỹ chưa bình thường hóa quan hệ với Iran kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Ngay sau khi dự thảo quyết định trên được đưa ra Quốc hội xem xét hôm 23/11, Anh cho biết "sẽ rất đáng tiếc" nếu Đại sứ Dominick Chilcott bị trục xuất. Ông Chilcott vừa nhậm chức hồi tháng 10.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia Jam e Jam ngày 26/11, Tổng thống Ahmadinejad tuyên bố những biện pháp trừng phạt mới mà phương Tây áp đặt đối với Iran khiến triển vọng các cuộc đàm phán quốc tế về chương trình hạt nhân của Tehran trở nên "khó khăn hơn." Ông cáo buộc "phương Tây vẫn đối đầu trong khi Iran luôn sẵn sàng đàm phán và hợp tác."

Trong khi đó, ông cũng khẳng định Iran nằm trong "cùng khối" với Nga và Trung Quốc trên trường quốc tế, dù mỗi nước theo đuổi những lợi ích riêng. Ông nói: "Trong các vấn đề quốc tế, Trung Quốc và Nga có lập trường gần với chúng tôi hơn so với Mỹ và các đồng minh của họ. Chúng tôi hợp tác với Nga và Trung Quốc nhưng không mong đợi các nước này hy sinh lợi ích quốc gia của họ, cũng như họ không thể hy vọng chúng tôi làm như vậy."

Trong một diễn biến khác, Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Iran (IRGC), Tướng Amir Ali Hajizadeh cho biết Iran sẽ tấn công lá chắn tên lửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ nếu bị các kẻ thù tấn công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin nóng

Tin mới